Các nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng nào của thế giới?

Rate this post

Trong số 24 khu vực là Research.com Trong bảng xếp hạng, các nhà khoa học Việt Nam được công nhận trong các lĩnh vực Hóa học, Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Môi trường, Khoa học Máy tính, Khoa học Vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật Hàng không vũ trụ. Trưởng phòng, Y học cộng đồng.

Các nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng nào của thế giới?  - Ảnh 1.

Như sau:

Các nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng nào của thế giới?  - Ảnh 2.
Các nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng nào của thế giới?  - Ảnh 3.

Nguồn: Research.com

Bên cạnh các nhà khoa học Việt Nam, bảng xếp hạng cũng ghi nhận một số nhà khoa học nước ngoài có tên tuổi các trường đại học tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực Cơ khí và Hàng không Vũ trụ, ngoài 4 nhà khoa học Việt Nam, còn có một tác giả nước ngoài khác có địa chỉ là Đại học Tôn Đức Thắng, Mohammad Ghalmbaz.

Khoa Kỹ thuật và Công nghệ có 4 người đến từ các trường đại học ở Việt Nam. Trong đó, chỉ có GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam được xếp hạng 2007 thế giới. 3 tác giả còn lại là tác giả nước ngoài, trong đó 2 tác giả đến từ Đại học Tôn Đức Thắng, Hossein Moayedi và Behrooz Keshtegar; Một người có địa chỉ từ Đại học Duy Tân là Reza Kolahchi.

Như vậy, trên thực tế, theo bảng xếp hạng này, thế mạnh của các nhà khoa học Việt Nam đang sinh sống và làm việc trong nước chỉ thể hiện ở 6 lĩnh vực: Công nghệ kỹ thuật, Khoa học máy tính, Khoa học môi trường, Khoa học vật liệu, Cơ khí và Hàng không, Y học cộng đồng, và chỉ 11 người đã xếp hạng theo lĩnh vực.

Về phương pháp xếp hạng của Research.com (thu thập dữ liệu đã công bố và trích dẫn của các nhà khoa học và xếp hạng các nhà khoa học trong danh sách trích dẫn và công bố hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực), hệ thống đánh giá dựa trên chỉ số D của nhà khoa học – đây là chỉ số H và số lượng bài báo bằng lĩnh vực của các nhà khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE, ACL, Springer, AAAI, USENIX, Elsevier, ACM và LIPIcs. Đặc biệt, với thứ hạng này, website Research.com đã xem xét dữ liệu từ 166.880 nhà khoa học có năng suất xuất bản và trích dẫn hàng đầu thế giới.

Có thể thấy, ở tất cả các lĩnh vực, các nhà khoa học đến từ Mỹ đang thống trị bảng xếp hạng của Research.com.

Theo Nghiêm Huê

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *