Các nhà khoa học Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng nào của thế giới?

Rate this post

Giới thiệu về phương pháp xếp hạng của Research.com (Thu thập dữ liệu được công bố và trích dẫn của các nhà khoa học và xếp hạng các nhà khoa học vào nhóm các nhà khoa học được công bố và trích dẫn hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.), hệ thống đánh giá dựa trên chỉ số D của nhà khoa học – đây là chỉ số H và số lượng bài báo theo lĩnh vực của các nhà khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE, ACL, Springer, AAAI, USENIX, Elsevier, ACM và LIPIcs. Đặc biệt, với bảng xếp hạng này, trang web Research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất xuất bản và trích dẫn hàng đầu thế giới.

Research.com phân chia thành 24 lĩnh vực để xếp hạng, đó là: Khoa học và Thú y Animail; Sinh học và Hóa sinh; Kinh doanh và Quản lý; Hoá học; Khoa học máy tính; Khoa học Trái đất; Sinh thái và Tiến hóa; Kinh tế và tài chính; Điện tử và Kỹ thuật Điện; Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Môi trường; Di truyền và Sinh học phân tử; Miễn dịch học; Luật và Khoa học Chính trị; Toán học; Kỹ thuật Cơ khí và Hàng không vũ trụ; Dược phẩm; Vi sinh và Khoa học thần kinh.

Trong 24 lĩnh vực này, các nhà khoa học Việt Nam được công nhận ở các lĩnh vực, cụ thể như sau:

Đồng ruộng Hoá họccó một người là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn (Phiippe Derreumaux), Việt kiều Úc, lấy tên là Đại học Tôn Đức Thắng.

Đồng ruộng Kỹ thuật và Công nghệ, có 1 người Việt Nam là Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện trường có 3 người nước ngoài làm thủ tục, trong đó có 3 người nước ngoài, trong đó 2 người có địa chỉ là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, 1 người đứng tên Trường Đại học Duy Tân.

Đồng ruộng Khoa học môi trườngViệt Nam có 2 người đều thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là Giáo sư Phạm Hùng Việt và Phó Giáo sư Từ Bình Minh.

Đồng ruộng Khoa học máy tính, có 1 người là PGS.TS Lê Hoàng Sơn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đồng ruộng Khoa học vật liệucó Giáo sư Nguyễn Văn Hiệu của Đại học Phenikaa.

Đồng ruộng Kỹ thuật Cơ khí và Hàng không Vũ trụ: Tiếng Việt có 4 người, trong đó Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh có 2 người: GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS Phùng Văn Phúc; Trường Đại học Tôn Đức Thắng có 2 người: PGS.TS. Nguyễn Thời Trung và PGS.TS Thái Hoàng Chiến.

Cũng có một người nước ngoài lấy tên Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam, cũng có tên trong bảng xếp hạng.

Đồng ruộng dược phẩm một người trong lĩnh vực y học cộng đồng là PGS. Trần Xuân Bách, Đại học Y Hà Nội.

Như vậy, trên thực tế, theo bảng xếp hạng này, năng lực của các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước chỉ hiện diện ở 6 lĩnh vực: Công nghệ kỹ thuật, Khoa học máy tính, Khoa học môi trường, Khoa học vật liệu, Cơ khí và Hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng và chỉ có 10 người. có tên trong bảng xếp hạng theo các lĩnh vực.

Điều thú vị là các nhà khoa học Việt Nam được xếp hạng ngang nhau giữa các trường đại học, đều là lãnh đạo của các nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu, các nhà khoa học được xếp hạng trên thế giới. cả 3 ngành: Công nghệ kỹ thuật, Khoa học môi trường, Khoa học máy tính.

Những con số thống kê trên phản ánh sự tiến bộ, nỗ lực và hội nhập không ngừng của các nhà khoa học Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam được ghi nhận trên bản đồ khoa học thế giới.

Đồng thời cũng cho thấy nền khoa học và công nghệ Việt Nam phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa. Đầu tư nhiều hơn nữa cho các nhà khoa học, cho các nhóm nghiên cứu mạnh, cho các trường đại học và cho các mũi nhọn chủ lực, để khoa học và công nghệ Việt Nam tiếp cận trình độ và tiêu chuẩn quốc tế, hiệp hội phải đạt tiêu chuẩn quốc tế. hội nhập mạnh mẽ hơn với nền khoa học thế giới.

(Nguồn: https://research.com)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *