Các nhà lập pháp Ai Cập hoan nghênh việc Quốc hội thông qua Hiệp ước tham gia Ngân hàng BRICS – Tin tức kinh tế Bitcoin

Rate this post

Một báo cáo cho biết các nhà lập pháp Ai Cập gần đây đã ca ngợi sự tán thành của quốc hội về một hiệp ước cho phép nước này tham gia Ngân hàng Phát triển Mới. Theo báo cáo, các nhà lập pháp tin rằng việc gia nhập tổ chức được BRICS hậu thuẫn này sẽ giúp Ai Cập giảm nhu cầu về đô la và cho phép nước này duy trì dự trữ ngoại hối của mình.

tham gia BRICS

Sau sự tán thành gần đây của quốc hội Ai Cập về một thỏa thuận mở đường cho nước này tham gia Ngân hàng Phát triển Mới, nhà lập pháp Mohamed Abdel-Hamid, cho biết động thái này giúp giảm nhu cầu đối với đô la Mỹ. Được thành lập bởi Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi hoặc các quốc gia BRICS, Ngân hàng Phát triển Mới tìm cách hỗ trợ “các dự án công hoặc tư nhân thông qua các khoản vay, bảo lãnh, góp vốn cổ phần và các công cụ tài chính khác”.

Ngoài việc giúp Ai Cập duy trì dự trữ ngoại tệ, Abdel-Hamid, phó chủ tịch ủy ban kinh tế của quốc hội, cho biết việc gia nhập tổ chức này giúp nước này nhận được sự hỗ trợ của ngân hàng trong các lĩnh vực như y tế, cơ sở hạ tầng và viễn thông.

“Việc Ai Cập gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của nhóm BRICS cũng sẽ giảm bớt áp lực cho ngân sách nhà nước trong việc tìm đô la Mỹ để đáp ứng hàng nhập khẩu của đất nước vì các thành viên của ngân hàng có thể sử dụng đồng tiền quốc gia của họ để đổi lấy thương mại,” nhà lập pháp cho biết.

Theo báo cáo của Thời báo Kinh tế, Ai Cập, quốc gia gần đây đã nhận được gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đã trở thành quốc gia thứ ba bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập nhóm năm nền kinh tế mới nổi hàng đầu được gọi là BRICS.

Giảm bớt sự thống trị của đồng đô la

Trong khi đó, quan điểm của Abdel-Hamid về triển vọng của Ai Cập khi nước này gia nhập BRICS cũng được lặp lại bởi một nhà lập pháp khác Mervat Mattar. Trong nhận xét của mình sau khi hiệp ước được thông qua, Mattar đã mô tả BRICS như một thể chế cũng sẽ giúp giảm bớt sự thống trị của đồng đô la.

Ông Mattar cho biết: “Nhóm BRICS là một diễn đàn quan trọng có thể định hướng nền kinh tế quốc tế thoát khỏi sự thống trị của Mỹ và đồng đô la Mỹ.

Để hỗ trợ cho lập luận của mình, Mattar được cho là đã chỉ ra cuộc chiến ở Ukraine và tác động của điều này đối với hóa đơn nhập khẩu của Ai Cập.

Trong khi đó, một nhà lập pháp khác, ông Ahmed El-Awadi, người đứng đầu ủy ban quốc phòng và an ninh quốc gia của quốc hội, cho biết động thái này sẽ tạo ra thị trường mới cho các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp của Ai Cập.

Đăng ký email của bạn tại đây để nhận thông tin cập nhật hàng tuần về tin tức châu Phi được gửi đến hộp thư đến của bạn:

Bạn nghi gi vê câu chuyện nay? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Terence Zimwara

Terence Zimwara là một nhà báo, tác giả và nhà văn từng đoạt giải thưởng ở Zimbabwe. Anh ấy đã viết rất nhiều về những khó khăn kinh tế của một số quốc gia châu Phi cũng như cách các loại tiền kỹ thuật số có thể cung cấp cho người châu Phi một lối thoát.Tín dụng hình ảnh: Shutterstock, Pixabay, Wiki Commons

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *