Các nhà phát triển ETH Core cập nhật testnet Thượng Hải khi EIP-4844 đến gần hơn

Rate this post

Trong cuộc gọi Thực thi của các nhà phát triển cốt lõi (ACDE) gần đây vào ngày 2 tháng 2, do Tim Beiko của Ethereum Foundation chủ trì, những người đóng góp đã thảo luận về mốc thời gian ra mắt mạng thử nghiệm công khai của bản nâng cấp Shaingahi, sẽ mang đến khả năng rút ETH từ chuỗi Beacon.

Ra mắt Testnet Chiết Giang

Lần lặp lại đầu tiên của bản nâng cấp Thượng Hải đã được triển khai trên mạng thử nghiệm vào ngày 1 tháng 2 — được đặt tên là Chiết Giang và được hỗ trợ bởi 61.000 trình xác thực.

Tuy nhiên, Barnabus Busa, một kỹ sư DevOps tại Ethereum Foundation, đã nhận xét rằng “mạng thử nghiệm đang gặp khó khăn trong việc xử lý các khoản tiền gửi ETH mới được đặt cược do vấn đề cấu hình với các máy khách phần mềm CL,” theo một báo cáo của Galaxy về cuộc gọi .

Sự cố dự kiến ​​sẽ được khắc phục và triển khai tới Chiết Giang vào ngày 7/2.

Lộ trình triển khai mạng thử nghiệm trong tương lai của bản nâng cấp Thượng Hải sẽ được xác nhận trong cuộc gọi Đồng thuận thực thi của các nhà phát triển cốt lõi (ACDC) tiếp theo được lên lịch vào ngày 9 tháng 2. Beiko nhấn mạnh rằng:

“Các nhóm khách hàng của Ethereum nên chuẩn bị cắt giảm các đợt phát hành cho đợt ra mắt testnet Sepolia Thượng Hải ngay sau cuộc gọi của ACDC vào thứ Năm tới.”

Việc triển khai Sepolia của Thượng Hải dự kiến ​​sẽ ra mắt vào giữa tháng 2, với các nhà phát triển xác nhận trong cuộc gọi rằng họ “sẵn sàng tiến lên phía trước”.

Về quyết định triển khai tới Sepolia trước Goerli, chủ tịch cuộc gọi của ACDC, Danny Ryan, cho biết,

“Tôi nghĩ việc thực hiện Sepolia trước Goerli là hợp lý vì Goerli được sử dụng bởi nhiều trình xác thực hơn bên ngoài một nhóm giới hạn và do đó, điều đó mang lại thêm một chút thời gian để tài liệu và công cụ trở nên mạnh mẽ hơn.”

Việc ra mắt mạng chính cho Thượng Hải được lên kế hoạch vào giữa tháng 3 miễn là việc triển khai mạng thử nghiệm thành công.

EIP-4844

Bản cập nhật tiếp theo được lên lịch triển khai, Cancun, cũng đã được thảo luận khi việc triển khai EIP-4844 đến gần hơn.

EIP-4844 sẽ thêm Proto-Danksharding vào chuỗi khối Etherum, giới thiệu các khối dữ liệu là “cột mốc đầu tiên hướng tới việc bảo vệ hoàn toàn Ethereum, cho phép các bản tổng hợp như Optimism tăng công suất gấp 100 lần,” theo cho nhà nghiên cứu Ethereum Diederik Loerakker của OP Labs.

Một trang web dành riêng cho nhà phát triển Ethereum dành riêng cho EIP-4844 đã mô tả các lợi ích của việc nâng cấp như cải thiện các bản tổng hợp, giảm phí, mức sử dụng đĩa thấp, các đốm màu tồn tại trong các nút Beacon thay vì trên lớp thực thi và cắt bớt đốm màu hai tuần một lần.

Trong cuộc gọi ACDE, Jacek Glen từ imapp nhận xét rằng thử nghiệm EIP-4844 đã dẫn đến “sự khác biệt đáng chú ý” về giá khí đốt và không có vấn đề nghiêm trọng nào có thể cản trở sự phát triển. Do đó, ACDE đã đồng ý tiếp tục và xem xét thử nghiệm vào một ngày sau đó.

Các nhà phát triển tiếp tục thảo luận về việc triển khai ‘blobs’ và liệu họ có nên có quyền truy cập vào mempool hay không. Tuy nhiên, nhà phát triển Ethereum Nethermind Łukasz Rozmej đã nhận xét rằng “giao dịch zero blob” có thể trở thành một vấn đề.

“Cũng có dấu hỏi về UX chung, trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng, bởi vì nếu chúng tôi đánh dấu các giao dịch này là giao dịch blob, thì theo tôi, chúng có một miền đặc biệt… và chúng được đối xử đặc biệt vì điều này.

Nếu chúng tôi cho phép các giao dịch blob bằng không, lý do này bị phá vỡ và sau đó bạn cũng phải kiểm tra xem chúng có bao nhiêu đốm màu theo các quy tắc cho giao dịch này.”

Ansgar Dietrichs cũng tiết lộ nghiên cứu của mình về việc tách các khối khỏi sản xuất blob bằng cách tạo các mạng con để truyền bá. Đề xuất này nhằm giảm băng thông cho các máy khách Ethereum đồng thời bổ sung sản xuất bob.

Đề xuất Vitalik SSZ

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng đã trình bày một đề xuất về năm loại giao dịch SSZ mới để giúp duy trì khả năng tương thích ngược khi mạng nâng cấp lên EIP-4844 và các loại dữ liệu mới khác. Sê-ri hóa đơn giản (SSZ) là phương thức tuần tự hóa được sử dụng trên Chuỗi Beacon, thay thế phương thức RLP được sử dụng trên lớp thực thi. Đề xuất của Vitalik nhằm mục đích “thực hiện tất cả công việc cùng một lúc để tránh phát sinh thêm chi phí từ việc thiết kế quá trình chuyển đổi nhiều bước.” Các loại đề xuất mới là:

  • Đã kýDi sảnGiao dịch
  • Đã kýEIP2930Giao dịch
  • Đã kýEIP1559Giao dịch
  • Đã kýGiao dịch cơ bản
  • Đã kýBlobGiao dịch

Cuộc trò chuyện về định dạng SSZ đã dừng lại cho đến khi có một cuộc gọi sau đó khi nhà phát triển Ethereum Nimbus, Etan Kissling đưa ra câu hỏi vào ngày 7 tháng 2 của SSZ về các thay đổi mã EIP-4844.

Ngày và liên kết cho các cuộc gọi tiếp theo liên quan đến EIP-4844 và Thượng Hải có sẵn qua các liên kết sau:

Thông tin chi tiết hơn được viết bởi Vitalik Buterin có thể được tìm thấy trên EIP-4844 qua trang web.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *