Các nhà sáng lập nên coi các công ty VC là đồng minh của họ khi họ xây dựng trong thị trường con gấu

Rate this post

Quỹ đạo thị trường gấu năm nay nên được coi là cơ hội thuận lợi để những người sáng lập Web3 huy động vốn và xây dựng các sản phẩm tiên tiến. Một số doanh nghiệp vững mạnh nhất hiện nay được xây dựng trong thời kỳ suy thoái của thị trường và những người sáng lập hiện có cơ hội thực sự để đảm bảo họ đang xây dựng các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu thực tế, đồng thời có tầm nhìn xa hơn những kiểm tra quá khổ để tìm ra mối quan hệ đối tác kinh doanh phù hợp nhất.

Việc xác định các phương pháp tốt nhất để tài trợ cho sản phẩm và công ty của bạn là điều tối quan trọng và không phải là một quyết định vội vàng. Đây là một hành động đòi hỏi sự thẩm định và hiểu biết sâu sắc về cách thức hoạt động của quan hệ đối tác và quan trọng hơn là phát triển mạnh mẽ khi đối mặt với các thị trường bất lợi. Tuy nhiên, trước khi một nhà sáng lập bắt tay vào hành trình thu hút đầu tư, điều quan trọng là họ phải truyền đạt được hiệu quả của sản phẩm của mình trên thị trường hiện tại và tương lai.

Chỉ 0,05% công ty khởi nghiệp quản lý để đảm bảo vốn đầu tư mạo hiểm (VC) và do đó, một trong những yêu cầu cơ bản khi thu hút đầu tư là dự án của bạn có thể chứng minh sự phù hợp với thị trường sản phẩm được xây dựng để thành công. Mặc dù nó không áp dụng cho mọi trường hợp đầu tư, nhưng việc chứng minh rằng sản phẩm của bạn hữu ích cho đối tượng mục tiêu là rất quan trọng trong quá trình đảm bảo vốn. Vậy, chính xác thì sự phù hợp với thị trường sản phẩm mạnh mẽ trông như thế nào?

Khi tài chính phi tập trung (DeFi) củng cố vị trí của nó như một trong những đề xuất giá trị mạnh nhất của blockchain, nhiều giải pháp DeFi sáng tạo đã chuyển sang nền tảng.

Đầu tư phi tập trung so với đầu tư tư nhân

Đã làm việc không ngừng để tạo ra sản phẩm tốt nhất có thể cho thị trường, giờ đây bạn có thể sẵn sàng khám phá các cách huy động vốn khác nhau theo ý mình. Do tính chất phi tập trung của Web3, các công ty khởi nghiệp có thể huy động vốn thông qua các phương tiện phi truyền thống đã xuất hiện trong những năm gần đây, chẳng hạn như các tổ chức tự trị phi tập trung đầu tư (DAO). Đến lượt mình, sự sẵn có của nguồn vốn từ nguồn cộng đồng trong Web3 đã đặt ra câu hỏi về đề xuất giá trị của đầu tư mạo hiểm truyền thống và liệu nó có còn cần thiết trong ngành hay không.

Thực tế là phần lớn các công ty khởi nghiệp Web3 vẫn tìm kiếm đầu tư từ các VC. Chúng tôi đã chứng kiến ​​hơn 16.000 công ty nhận được sự hỗ trợ vốn từ các công ty VC trên toàn cầu. Điều này có thể là do sự hiểu biết rằng các VC có thể mang lại giá trị vượt xa chỉ cung cấp vốn. Chính kinh nghiệm kinh doanh, mạng lưới và các dịch vụ bổ sung đã khiến họ trở thành những đối tác tiềm năng hấp dẫn.

Không giống như các cơ chế đầu tư phi truyền thống, các nhà đầu tư VC cũng có nhiều khả năng hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong suốt thời gian hoạt động của họ, giúp chuẩn bị cho việc gây quỹ trong tương lai, đồng thời có khả năng và sự quyết tâm để bước vào nếu hoạt động của công ty khởi nghiệp gặp trở ngại trong lộ trình của nó.

Có liên quan: Bitcoin sẽ tăng vọt vào năm 2023 – nhưng hãy cẩn thận với những gì bạn mong muốn

VC cũng gia tăng giá trị cho các công ty khởi nghiệp thông qua sự nhạy bén trong kinh doanh của họ, thường cung cấp nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong việc thành lập và mở rộng quy mô doanh nghiệp có thể được sử dụng để phát triển các chiến lược thành công ở mọi giai đoạn của vòng đời kinh doanh. Danh tiếng thương hiệu đi cùng với sự đầu tư từ người chơi nhất định cũng không nên coi thường. Những hiệp hội dành cho các công ty khởi nghiệp sớm như vậy trong vòng đời của họ có thể là một nguồn lực quý giá cho nhiều dự án để vượt qua những ồn ào và thiết lập vị trí của họ trong ngành.

Với các mối quan hệ rộng rãi trong ngành, các VC cũng có thể tận dụng điều này để đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhân sự có kỹ năng cho các dự án danh mục đầu tư. Các chiến lược đổi mới như tổ chức hackathons và các sự kiện dành cho nhà phát triển đã được chứng minh là một phương tiện hiệu quả để thu hút những nhân tài đó.

Trình độ thông thạo ngôn ngữ lập trình theo truyền thống là một rào cản lớn để các nhà phát triển gia nhập ngành Web3. Nhiều lớp 1 sử dụng các ngôn ngữ mã hóa ít phổ biến hơn, gây khó khăn cho việc thu hút các nhà phát triển xây dựng ứng dụng. Các VC có thể đầu tư vào các chương trình đào tạo và giáo dục để tạo điều kiện cho một nhóm mới gồm các tài năng của nhà phát triển có kỹ năng chuyển sang ngành và hỗ trợ các dự án tìm kiếm đúng tài năng để phù hợp nhất với doanh nghiệp của họ.

Định hướng lại tiêu điểm

Điều kiện thị trường thay đổi đã dẫn đến việc tập trung nhiều hơn vào các nguyên tắc cơ bản của kinh doanh và đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ được phát triển ở tầm cỡ cao hơn bởi một nhóm có năng lực đáp ứng nhu cầu thị trường liên quan. Các công ty khởi nghiệp cũng nên sử dụng giai đoạn này để tập trung vào việc nuôi dưỡng và phát triển cộng đồng của họ, điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự thành công và triển vọng dài hạn của liên doanh. Thật vậy, nhiều công ty khổng lồ trong ngành hiện tại như Solana, Coinbase, Chainalysis và Uniswap đã được xây dựng trong các thị trường gấu trước đây.

Có liên quan: Thị trường tiền điện tử sẽ như thế nào vào năm 2027? Đây là 5 dự đoán

Các đợt tăng giá thường chứng kiến ​​các công ty khởi nghiệp và VC kiếm bộn tiền, khuyến khích họ tiếp tục mà không có sản phẩm phù hợp với thị trường. Ngược lại, thị trường xuống buộc các nhóm phải xây dựng việc triển khai các sản phẩm và dịch vụ có ý nghĩa và thử nghiệm cẩn thận với các đề xuất chắc chắn. Đây cũng là thời điểm để những người sáng lập lắng nghe cộng đồng của họ và thực hiện phản hồi, cho phép cung cấp lâu dài hơn.

Theo nhiều cách, sự năng động giữa một công ty khởi nghiệp và một VC có thể được xem như tương tự như các mối quan hệ cá nhân – việc thiết lập lòng tin và đầu tư vào mối quan hệ thông qua việc suy nghĩ và cân nhắc cẩn thận có thể có tác động sâu rộng đến cả hai bên và các bên liên quan của họ. Trong cuộc sống, không có mối quan hệ nào là vừa đủ cả, vì vậy cuối cùng, những người mới khởi nghiệp phải kiên nhẫn cho đến khi tìm được người bạn đời sẵn sàng và đồng lòng cùng nhau gánh vác tương lai của mình.

Marek Šandrik là người điều hành chính tại RockawayX, một công ty đầu tư mạo hiểm ủng hộ những người sáng lập Web3. Anh đã hoàn thành bằng cử nhân nghệ thuật về kinh tế và kinh doanh tại Đại học College London trước khi lấy bằng MBA của Trường Kinh doanh London.

Bài viết này dành cho mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích và không nên được coi là lời khuyên pháp lý hoặc đầu tư. Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *