Các nhà xuất khẩu cần lưu ý điều gì?

Rate this post

Những quy định này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào thị trường này. Bà Nguyễn Hoàng Thùy, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển kiêm nhiệm Iceland, Na Uy, Latvia, Đan Mạch đã chia sẻ điều này trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.

Xin ông chia sẻ cụ thể về những thay đổi của thị trường EU đối với hàng dệt may và da giày xuất khẩu vào khu vực này?

Vào cuối tháng 3 năm 2022, Ủy ban Châu Âu đã trình bày đề xuất về Chiến lược Dệt may mới của EU, là một phần của kế hoạch hành động lớn hơn về nền kinh tế vòng tròn. Nền kinh tế vòng tròn là một phần của Thỏa thuận Xanh Châu Âu nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm môi trường.

EU ban hành quy định mới về dệt may, da giày: Doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý điều gì?
Bà Nguyễn Hoàng Thùy, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Iceland, Na Uy, Latvia, Đan Mạch

Đồng thời với Chiến lược Dệt may, Ủy ban Châu Âu đã trình bày một bản sửa đổi đối với Quy chế Thiết kế Sinh thái, đưa ra các yêu cầu pháp lý đối với các nhóm sản phẩm khác nhau, bao gồm cả quần áo và giày dép. dép quai hậu. Dệt may là một trong những nhóm sản phẩm đầu tiên phải tuân thủ các tiêu chí về thiết kế sinh thái, trong khi ngành da giày phải đáp ứng yêu cầu ở giai đoạn sau.

Vậy tại sao EU lại chọn hàng dệt may là đối tượng của các quy định này?

Sự tăng trưởng liên tục của sản xuất và tiêu dùng dệt may sẽ tác động đến khí hậu, tiêu thụ nước và năng lượng, và môi trường. Sản xuất dệt may toàn cầu tăng gần gấp đôi từ năm 2000 đến năm 2015, và tiêu thụ hàng dệt may dự kiến ​​sẽ tăng 63% vào năm 2030, đạt 102 triệu tấn vào năm 2030 từ mức 62 triệu tấn hiện nay.

Ở EU, tiêu thụ hàng dệt may trung bình đứng thứ tư trong các ngành có tác động tiêu cực đến môi trường và biến đổi khí hậu và đứng thứ ba về tiêu thụ nước và sử dụng đất. Ngoài ra, có xu hướng sử dụng hàng dệt may trong thời gian rất ngắn rồi mới thải bỏ cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Hàng năm, tại EU, khoảng 5,8 triệu tấn hàng dệt bị thải bỏ, tương đương 11kg / người. Do đó, EU đã thay đổi cách tiếp cận đối với những thách thức về tính bền vững và bằng cách loại bỏ luật mềm làm hướng dẫn quốc tế để ủng hộ luật cứng như các quy định và chỉ thị ràng buộc về mặt pháp lý. .

EU ban hành quy định mới về dệt may, da giày: Doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý điều gì?
Các doanh nghiệp dệt may, da giày cần quan tâm đến các quy định mới của thị trường

Chiến lược Dệt may và Quy chế Thiết kế Sinh thái là gì? Dự kiến ​​khi nào quy định có hiệu lực, thưa bà?

Chiến lược này bao gồm nhiều yếu tố để tạo đà phát triển cho ngành dệt may, ví dụ như các sản phẩm phải được thiết kế và sản xuất để chúng có thể tồn tại lâu hơn, có thể sửa chữa và sau đó tái chế. sử dụng – nói cách khác, ở trong một chu kỳ. Ngoài các tiêu chí về thiết kế, Quy chế thiết kế sinh thái cũng bao gồm việc phát triển hộ chiếu sản phẩm kỹ thuật số, ngoài thông tin thông thường, phải thông báo cho người tiêu dùng về hàm lượng hóa học, khả năng sửa chữa và thành phần sợi. Các yêu cầu về thông tin cụ thể của sản phẩm sẽ đảm bảo rằng người tiêu dùng nhận thức được tác động môi trường của sản phẩm khi mua hàng.

Một yếu tố khác là tăng cường thực thi chống lại các hành vi quảng cáo sai lệch về thời trang bền vững “greenwashing”. Đây là hành vi mà các thương hiệu thời trang thường sử dụng để tiếp thị sản phẩm là thời trang bền vững nhưng không thực thi các tiêu chuẩn khắt khe của thời trang bền vững. Đề xuất cũng bao gồm các biện pháp chấm dứt việc tiêu hủy hàng tiêu dùng tồn đọng, cũng như mở rộng hoạt động mua sắm công xanh và cung cấp các ưu đãi cho các sản phẩm bền vững.

Quy định cuối cùng về thiết kế sinh thái phải được Nghị viện và Hội đồng châu Âu thông qua, dự kiến ​​vào cuối năm 2023, trước khi xác định tiêu chí đầu tiên cho các nhóm sản phẩm khác, dự kiến ​​vào năm 2024. Năm nay, Ủy ban châu Âu sẽ thành lập diễn đàn các bên liên quan. để thảo luận về các chi tiết của chiến lược.

Riêng với thị trường Bắc Âu, thị trường với hàng dệt may, da giày có những thay đổi cụ thể nào, thưa bà?

Hiện nay, các sản phẩm dệt may và da giày xuất khẩu sang Bắc Âu cần phải quan tâm đến các quy định về nhãn sinh thái thiên nga Bắc Âu, được áp dụng cho tất cả các nước Bắc Âu: Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch và Phần Lan.

Một trong những yêu cầu mới nhất là thiết kế để tái chế. Theo đó, để đảm bảo hàng dệt may được thiết kế để tái chế, nhãn sinh thái Bắc Âu đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt đối với các hóa chất không mong muốn và cấm chỉ sử dụng các bộ phận bằng nhựa, kim loại và nhựa. mục đích trang trí. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại vải tái chế đáp ứng một số yêu cầu cho việc thiết kế lại.

Ngoài ra, để tránh sản xuất thừa, nhãn sinh thái Bắc Âu cấm đốt hoặc chôn quần áo không bán được. Ngoài ra, các nhà sản xuất phải báo cáo việc thải bỏ sản phẩm dư thừa cho Nordic Ecolabel.

Các nước Bắc Âu cũng có yêu cầu khắt khe hơn đối với sợi tự nhiên và sợi tổng hợp. Sợi dệt phải là sợi hữu cơ, tái chế hoặc có nguồn gốc sinh học. Bông được sử dụng trong quần áo gắn nhãn sinh thái Bắc Âu không phải là loại biến đổi gen (GMO) và phải là 100% hữu cơ hoặc tái chế. Len phải được chứng nhận hữu cơ hoặc tái chế.

Đối với quần áo bảo hộ lao động, các yêu cầu cụ thể được áp dụng là sợi tổng hợp phải được tái chế hoặc làm từ nguyên liệu thô tái tạo. Sợi cellulose phải được chứng nhận FSC (Forest Stewardship Council) hoặc PEFC (Forest Standards Certified).

Các nước cũng có yêu cầu cao hơn về chất lượng và độ bền của sản phẩm. Vải dệt phải được kiểm định để đảm bảo các tiêu chí mới về độ bền như mài mòn, phai màu, độ giãn, độ bền đường may, cũng như độ bền màu khi tiếp xúc với mồ hôi và nước bọt. Các bài kiểm tra này dựa trên tiêu chuẩn ISO.

Ngoài ra, các yêu cầu khắt khe hơn về độ đàn hồi và độ co rút được đưa ra, cùng với độ bền màu với ánh sáng được mở rộng cho một số nhóm sản phẩm (ví dụ như đồ bơi, áo khoác ngoài). thời tiết) và đóng bánh (kể cả len).

Đáng chú ý, trong số các hóa chất sẽ bị cấm trong phiên bản mới có CMR (chất gây ung thư, gây đột biến hoặc sinh sản) và hóa chất chứa silicon. Ngoài ra, các yêu cầu cụ thể được đặt ra đối với VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) trong phôi tryp, PFA, chất diệt khuẩn và chất kháng khuẩn, thuốc nhuộm phức hợp kim loại và chất màu.

Nhãn điện tử cũng yêu cầu thực hiện các Kỹ thuật Hiện có Tốt nhất (BAT). Đặc biệt, cần phải chứng minh rằng năng lượng được sử dụng, ví dụ, giặt, sấy, tẩy trắng và bảo dưỡng liên quan đến nhuộm, in và hoàn thiện hàng dệt, được đo và so sánh với mức BAT hoặc các số liệu khác. riêng biệt, trước khi thực hiện các kỹ thuật cải tiến hiệu suất. Điều này có nghĩa là lượng nước tiêu thụ liên quan đến các quá trình ướt, chẳng hạn như nhuộm, in và hoàn thiện hàng dệt, phải được đo lường.

Ngoài ra, phải có tài liệu cho thấy các cơ sở sản xuất đã thực hiện tối thiểu các kỹ thuật hoặc sáng kiến ​​hiệu quả về năng lượng và nước BAT hoặc sản xuất năng lượng mặt trời của riêng họ.

Riêng đối với vi nhựa, các nhà sản xuất phải đo lượng vi nhựa thải ra khi giặt vải dệt tổng hợp. Điều này phải được đo bằng một phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn hóa và Nordic Ecolabel khuyến khích kết quả được báo cáo cho Tổ chức Microfibre với mục tiêu thiết lập giá trị giới hạn thời gian.

Môi trường làm việc phải tuân thủ các công ước của ILO Các nhà sản xuất dệt may dán nhãn điện tử ở Bắc Âu phải tuân thủ các công ước của ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế của Liên hợp quốc), cấm lao động cưỡng bức, lao động trẻ em và phân biệt đối xử, đồng thời đặt ra các yêu cầu về tiền lương và giờ làm việc hợp lý. Nordic Ecolabel cũng kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất, bất kể chúng được đặt ở đâu trên thế giới.

Tất cả các quy định này nhằm tăng chất lượng và tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế vòng tròn trong ngành dệt may.

Xin ông chia sẻ về những yếu tố mà các doanh nghiệp xuất khẩu hàng dệt may sang EU nói chung và Bắc Âu nói riêng cần lưu ý trước những quy định, thay đổi này?

Theo các chuyên gia, đến năm 2030, các sản phẩm dệt may đưa vào thị trường EU sẽ có tuổi thọ cao và có thể tái chế, được làm chủ yếu từ sợi tái chế, không chứa các chất độc hại và được sản xuất đáp ứng các quyền về xã hội và môi trường. Người tiêu dùng được hưởng lợi từ hàng dệt may chất lượng cao với giá cả phải chăng, thời trang nhanh không còn lỗi mốt và các dịch vụ sửa chữa và tái sử dụng được cung cấp rộng rãi. Người sản xuất phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của họ dọc theo chuỗi giá trị, ngay cả khi chúng trở thành chất thải. Hệ sinh thái dệt tròn đang phát triển mạnh, được thúc đẩy bởi khả năng tái chế từ sợi thành sợi sáng tạo, trong khi việc đốt và chôn lấp hàng dệt được giữ ở mức tối thiểu.

Dệt may, da giày Việt Nam là hai trong số những mặt hàng, hàng hóa có tốc độ tăng trưởng XK khá cao vào thị trường EU thời gian qua nhờ được hưởng ưu đãi thuế từ Hiệp định EVFTA. Vì vậy, các doanh nghiệp dệt may cần đặc biệt quan tâm đến sự thay đổi của thị trường.

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp may mặc, da giày Việt Nam cần nghiên cứu đổi mới theo xu hướng và quy định trên. Đồng thời, đi tắt đón đầu, đón đầu xu hướng để bứt phá thành công.

Xin cảm ơn bà!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *