Các quốc gia có nguy cơ vỡ nợ cao nhất 2022

Rate this post

Kể từ năm 2019, sau đại dịch Covid-19, chiến tranh ở Ukraine, rồi khủng hoảng, lạm phát khiến kinh tế toàn cầu rung chuyển. Bản đồ các quốc gia có nguy cơ vỡ nợ cao nhất năm 2022 vừa được Tạp chí Visualcapitalist của Canada (VCC) cập nhật cho thấy những hệ lụy không nhỏ từ những biến động này.

Kiểm tra các quốc gia có nguy cơ vỡ nợ cao nhất vào năm 2022

Các quốc gia có nguy cơ vỡ nợ cao nhất 2022
El Salvador đứng đầu là nền kinh tế dễ bị ảnh hưởng bởi nợ công vào năm 2022 (Nguồn: Beincrypto)

VCC dẫn số liệu của Bloomberg cho biết vào tháng 5 năm 2022, quốc gia Nam Á Sri Lanka lần đầu tiên rơi vào tình trạng vỡ nợ. Sri Lanka được gia hạn thêm 30 ngày để trả 78 triệu đô la tiền lãi chưa trả, nhưng cuối cùng không trả được. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tương lai kinh tế của Sri Lanka, mà còn đặt ra một câu hỏi quan trọng hơn: những quốc gia nào sẽ theo bước Sri Lanka về điểm số Rủi ro Mặc định?

Rủi ro mặc định là thuật ngữ tiếng Anh để chỉ rủi ro vỡ nợ hoặc phá sản. Nó được sử dụng khi một công ty hoặc cá nhân không thể thực hiện các khoản thanh toán cần thiết cho các nghĩa vụ nợ của họ. Người cho vay và nhà đầu tư phải chịu rủi ro vỡ nợ trong hầu hết các hình thức cấp tín dụng. Nói ngắn gọn hơn, rủi ro vỡ nợ là thuật ngữ được sử dụng khi một công ty hoặc cá nhân không thể thực hiện các khoản thanh toán cần thiết cho các nghĩa vụ nợ của mình. Người cho vay và nhà đầu tư phải chịu rủi ro vỡ nợ trong hầu hết các hình thức cấp tín dụng. Một công ty có mức độ rủi ro cao hơn sẽ có lợi tức cao hơn, hoặc lãi suất cao hơn.

Tiêu chí xếp hạng của Bloomberg

Xếp hạng Lỗ hổng Nợ Công của Bloomberg là một thước đo tổng hợp về rủi ro vỡ nợ của một quốc gia. Nó dựa trên bốn thước đo cơ bản: Một (1) là lợi suất trái phiếu chính phủ (lợi suất bình quân gia quyền của trái phiếu đô la của quốc gia); hai (2) là phí hợp đồng rủi ro tín dụng 5 năm gần nhất (hoặc phí hoán đổi vỡ nợ tín dụng), tính bằng điểm phần trăm, 1 điểm cơ bản (bps) bằng 0,1%. Ba (3) là chi phí lãi vay tính theo phần trăm GDP, ở đây là năm 2022, và cuối cùng (4) là nợ chính phủ (% GDP).

Để hiểu rõ hơn về bảng xếp hạng này, chúng ta hãy lấy ví dụ về hai quốc gia, El Salvador (xếp hạng nhất về mức độ dễ bị tổn thương về nợ công) và Ukraine (hạng 8):

(1) lợi tức trái phiếu chính phủ: El Salvador là 31,8%, Ukraine là 60,4%;

(2) phí hợp đồng rủi ro tín dụng: El Salvador 33,76%, Ukraine 100,85%;

(3) chi phí lãi vay tính theo phần trăm GDP: El Salvador 4,9%, Ukraine 2,9%;

(4) nợ chính phủ tính theo phần trăm GDP: El Salvador 82,6%, Ukraine 49%.

Câu hỏi nóng

1. Tại sao lợi tức trái phiếu chính phủ Ukraine lại cao như vậy?

Ukraine có nguy cơ vỡ nợ cao do sử dụng quá nhiều nguồn tài chính từ cuộc xung đột với Nga. Để hiểu lý do tại sao, hãy xem xét một kịch bản mà Nga sẽ nắm quyền kiểm soát đất nước. Nếu điều này xảy ra, có thể các nghĩa vụ nợ hiện tại của Ukraine sẽ không bao giờ được hoàn trả.

Kịch bản đó đã thúc đẩy việc bán tháo trái phiếu chính phủ Ukraine, khiến giá trị của chúng cực kỳ thấp so với đô la Mỹ. Điều này có nghĩa là trái phiếu có mệnh giá 100 đô la thực sự chỉ được mua với giá 30 đô la. Bởi vì lợi suất di chuyển theo hướng ngược lại của giá, lợi suất trung bình của các trái phiếu này đã tăng lên mức cao kỷ lục là 60,4%. Để so sánh, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện chỉ là 2,9%.

Các quốc gia có nguy cơ vỡ nợ cao nhất 2022

Ukraine đứng thứ 8 là nền kinh tế dễ bị vỡ nợ vào năm 2022 do xung đột với Nga (Nguồn: Presstv.ir)

2. Spread CDS là gì?

Giao dịch hoán đổi vỡ nợ tín dụng (CDS) là một loại hợp đồng phái sinh (hợp đồng tài chính) cung cấp bảo hiểm cho người cho vay trong trường hợp vỡ nợ. Người bán CDS đại diện cho một bên thứ ba giữa người cho vay (nhà đầu tư) và người đi vay (trong trường hợp này là các chính phủ).

Để đổi lấy việc nhận được bảo hiểm, người mua CDS phải trả một khoản phí được gọi là chênh lệch, được biểu thị bằng điểm cơ bản (bps). Nếu CDS có mức chênh lệch là 300 bps (3%), điều này có nghĩa là để đảm bảo khoản nợ 100 đô la, nhà đầu tư phải trả 3 đô la mỗi năm. Áp dụng điều này cho mức chênh lệch CDS 5 năm của Ukraine là 10.856 bps (108,56%), một nhà đầu tư sẽ cần phải trả 108,56 đô la mỗi năm để đảm bảo 100 đô la nợ. Điều này cho thấy thị trường không mấy tin tưởng vào khả năng tránh vỡ nợ của Ukraine.

3. Tại sao El Salvador xếp hạng cao hơn Ukraine?

Các quốc gia có nguy cơ vỡ nợ cao nhất 2022
Tháng 9 năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin như một đấu thầu hợp pháp (Nguồn: Polemics)

Mặc dù có giá trị thấp hơn trong hai chỉ số thảo luận ở trên, El Salvador vẫn xếp hạng cao hơn Ukraine do chi phí lãi vay và tổng nợ chính phủ lớn. Theo số liệu trên, El Salvador có mức trả lãi hàng năm bằng 4,9% GDP, tương đối cao. Nếu một lần nữa so với Mỹ, chi phí đi vay liên bang của Mỹ lên tới 1,6% GDP vào năm 2020.

Tổng số nợ tồn đọng của El Salvador được tính là 82,6% GDP. Điều này được coi là cao theo tiêu chuẩn của quá khứ, nhưng ngày nay nó thực sự là khá bình thường. Ngày tiếp theo để theo dõi sẽ là tháng 1 năm 2023, vì đây là thời điểm trái phiếu có chủ quyền trị giá 800 triệu đô la của đất nước sẽ đáo hạn. Nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu El Salvador vỡ nợ, nó sẽ phải chịu những tác động tiêu cực đáng kể, nhưng tạm thời.

Một chủ đề khác dành riêng cho El Salvador và khá hấp dẫn là tiền điện tử Bitcoin. Vào tháng 9 năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Điều này có nghĩa là Bitcoin được công nhận hợp pháp như một phương tiện thanh toán các khoản nợ và các nghĩa vụ khác.

Đầu năm 2022, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã chỉ trích quyết định này và thúc giục El Salvador sớm thu hồi tư cách đấu thầu hợp pháp của mình. Nhìn lại, những cảnh báo trên là khôn ngoan, vì giá trị của Bitcoin đã giảm 56% cho đến nay. Mặc dù nó không liên quan trực tiếp đến rủi ro vỡ nợ của El Salvador, nhưng nó lại mở ra những “con đường tiềm năng” để giải cứu. Ví dụ: những người chơi lớn trong không gian tiền điện tử có thể sẵn sàng hỗ trợ chính phủ duy trì khái niệm “chấp nhận bitcoin quốc tế”.

Khắc Nam

Theo Báo chí nước ngoài – Tháng 8 năm 2022

Các liên kết tham khảo

Countries with the Highest Default Risk in 2022

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *