Các quốc gia theo đuổi tiền pháp định, tại sao?

Rate this post

Trong một nghiên cứu năm 2018, PWC (PriceWaterHouse Cooper), một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới (cùng với Deloitte, Ernst & Young và KPMG) phát hiện ra rằng khoảng một phần ba người Mỹ trưởng thành không sử dụng tiền mặt để thanh toán, trong khi một phần mười của thế hệ trẻ chỉ thực hiện thanh toán bằng các ứng dụng kỹ thuật số. Xu hướng này đã tăng tốc trong thời kỳ đại dịch toàn cầu khi người dùng dịch vụ ưa thích các giao dịch kỹ thuật số và không tiếp xúc hơn tiền mặt.

Một thống kê khác của PWC cho thấy việc sử dụng tiền mặt đã giảm 40%; Hơn nữa, 90% người được hỏi cho biết họ sẽ giảm sử dụng tiền mặt trong tương lai.

Đã có nhiều phản ứng trái chiều trước sự gia tăng của các nền tảng thanh toán trực tuyến. Nhiều công ty lớn tạo ra các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ được gọi là “stablecoin” (tức là các loại tiền kỹ thuật số được định giá bằng fiat). Các ngân hàng trung ương của các quốc gia khác cũng đã bắt đầu bắt kịp xu hướng bằng cách phát triển “tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương” hoặc “Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương” (CBDC). CBDC được ban hành và quản lý bởi cơ quan quản lý tiền tệ hoặc ngân hàng trung ương của quốc gia.

Tại buổi trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm mới đây giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đại diện IMF đã chia sẻ về quá trình thúc đẩy chính sách cho CBDC tại các nước IMF. trụ sở điều hành. Ông Jean Portier – Chuyên gia tài chính cao cấp kiêm Nhà phân tích thị trường toàn cầu tại IMF Hoa Kỳ chia sẻ.

Trước đó, bà Kristalina Georgieva – Giám đốc điều hành IMF cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của CBDC tại một hội nghị được tổ chức tại Hội đồng Đại Tây Dương, Washington, DC (Mỹ): “Nếu CBDC được thiết kế cẩn thận, chúng có thể mang lại khả năng phục hồi, an ninh cao hơn, tính khả dụng cao hơn và chi phí thấp hơn so với các hình thức tiền tệ kỹ thuật số tư nhân. ”

THÚC ĐẨY TIẾN ĐỘ HOÀN THIỆN TIỀN TỆ KỸ THUẬT SỐ

IMF hiện đang nghiên cứu tiềm năng thiết lập nền tảng thanh toán cho các CBDC. Mục đích chung của nền tảng này là giúp phối hợp giao dịch giữa các cá nhân, doanh nghiệp và quốc gia; cung cấp các dịch vụ thanh toán trên phạm vi toàn cầu để đảm bảo thanh toán kịp thời.

Đại diện VBA đã thảo luận với đại diện IMF về chương trình thúc đẩy chính sách tới CBDC.
Đại diện VBA đã trao đổi với đại diện IMF về quá trình thúc đẩy các chính sách cho CBDC.

Các chuyên gia tin rằng CBDC sẽ đóng góp đáng kể vào việc hiện đại hóa môi trường tiền tệ và đổi mới các giao dịch và thanh toán liên ngân hàng trên thị trường tài chính. Nhiều quốc gia trên thế giới đang tìm hiểu xem CBDC sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế, mạng lưới tài chính hiện có và sự ổn định của họ.

Châu Á là trung tâm của cuộc đua toàn cầu khi Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên thí điểm CBDC vào năm 2020 với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Ba quốc gia Đông Nam Á là Thái Lan, Lào và Việt Nam cũng đang nghiên cứu các dự án liên quan đến CBDC.
Theo báo cáo mới nhất của PWC, từ năm 2021, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã công bố hướng dẫn phát triển và thử nghiệm các khu trung tâm bán lẻ (Retail CBDCs). Trước đó, BoT cũng đã tiến hành thí điểm CBDC bán buôn (Bán buôn CBDC).

Theo Nikkei, Ngân hàng CHDCND Lào cũng đang hợp tác với một công ty khởi nghiệp fintech ở Nhật Bản để nghiên cứu các CBDC từ năm 2021. Sáng kiến ​​này đánh dấu nỗ lực của Lào trong việc mở rộng phạm vi hoạt động. tiền kip. Phiên bản kỹ thuật số của kip sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách thu thập tốt hơn dữ liệu họ cần để nắm bắt nhịp độ của nền kinh tế.

CƠ HỘI RỦI RO CHO VIỆT NAM

Có thể thấy, Việt Nam hiện đang chậm hơn so với các nước láng giềng trong việc nghiên cứu CBDC, mặc dù từ năm 2017, Chính phủ Việt Nam đã bắt đầu có các chính sách liên quan đến tiền kỹ thuật số và quản lý tài sản số. Theo Quyết định 942 / QĐ-TTg ngày 15/6/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) được giao nhiệm vụ nghiên cứu, thí điểm sử dụng tiền kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain trong vòng 3 năm tới. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính đang bắt đầu nghiên cứu cơ chế pháp lý để quản lý tài sản số.

Trong buổi làm việc giữa VBA và IMF, ông Nguyễn Doãn Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, các nước đều cho rằng CBDC mang lại nhiều lợi ích to lớn như an ninh, an toàn. An toàn, hiệu quả và có thể điều chỉnh.

“Chính phủ Việt Nam quyết tâm đẩy nhanh số hóa nền kinh tế, chính phủ điện tử, kinh tế số và xã hội số và đã giao NHNN nghiên cứu khung pháp lý và phương thức quản lý. Chúng ta có chính phủ số, kinh tế số thì sớm muộn cũng sẽ có đồng tiền kỹ thuật số ”, ông Hùng nói.

Năm 2021, X-Vision – một nhóm chuyên gia Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực như tài chính, công nghệ, tiền kỹ thuật số … đã tham gia cuộc thi Global CBDC Challenge do Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) tổ chức và đưa ra nhiều loại tiền tệ fiat. đề xuất cho ngành bán lẻ, dựa trên ba quan điểm: công cụ, phân phối và cơ sở hạ tầng cho các khu trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đánh giá sự thành công hay rủi ro của các CBDC. Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, CBDC vẫn tồn tại một số vấn đề như có thể thay đổi hệ thống tài chính ổn định, ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ, quyền riêng tư và bảo vệ an ninh mạng. Nền kinh tế kỹ thuật số vẫn còn khá non trẻ, vì vậy mỗi quốc gia cần có nhiều nghiên cứu, thí điểm và thử nghiệm và thử sai trước khi đi đến quyết định có thực hiện CBDC hay không.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *