Các quy tắc tiền điện tử không thân thiện của Hồng Kông thúc đẩy nỗ lực đối thủ để thu hút các tỷ phú Bitcoin

Rate this post

Sự không chắc chắn về quy định và hạn chế đi lại đang buộc giới tinh hoa tiền điện tử của thành phố chuyển hoạt động của họ sang các khu vực pháp lý hiếu khách hơn.


Thời gian của Sam Bankman-Fried ở Hồng Kông tương đối ngắn ngủi, nhưng vô cùng sinh lợi. Trong ba năm sống ở thành phố, một người nghiện công việc không hề nao núng, nổi tiếng là ngủ trong văn phòng của mình, đã thành lập FTX, một sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử nhanh chóng trở thành một trong những cửa hàng giao dịch bận rộn nhất thế giới. Và thành công của việc kinh doanh đó đã biến Bankman-Fried trở thành người giàu nhất trong lĩnh vực tiền điện tử ở tuổi 29 với khối tài sản 26,5 tỷ USD. Và rồi anh ấy bỏ đi.

Vào tháng 9, Bankman-Fried đã lên đường tới Bahamas. Đông đảo những người theo dõi mạng xã hội của anh ấy đã rất ngạc nhiên trước cảnh tượng lạ lẫm khi anh ấy mặc một bộ vest khi đội ngũ quản lý của FTX chào đón thủ tướng của đất nước đến trụ sở mới của họ. Tại sao lại là Bahamas?

“Điều thực sự quan trọng là chúng tôi phải có hướng dẫn và sự rõ ràng về quy định dài hạn,” ông nói từ văn phòng của công ty tại quần đảo Caribe. “Hồng Kông vẫn chưa soạn thảo dự luật thực tế … có sự không chắc chắn về cách thức chính xác sẽ diễn ra như thế nào.”

Hồng Kông đã phát triển thành một điểm nóng cho các doanh nghiệp liên quan đến blockchain và tiền điện tử. Nhiều giới tinh hoa toàn cầu từ ngành công nghiệp tiền điện tử đã bắt đầu khởi nghiệp tại Hồng Kông, bao gồm các sàn giao dịch Crypto.com, BitMEX, Bitfinex, OSL và các sàn giao dịch khác. Đồng ổn định lớn nhất thế giới, Tether, được ra mắt từ Hồng Kông. Và thành phố đã ghi nhận lượng tiền điện tử đáng kinh ngạc trị giá 60 tỷ đô la từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021, theo công ty dữ liệu blockchain Chainalysis.


Đăng ký ngay bây giờ để tham gia hội thảo trên web về tiền điện tử phổ biến nhất trong năm của chúng tôi “Crypto Outlook 2022: Những gì bạn cần biết


Nhưng sự không chắc chắn về quy định ở Hồng Kông kết hợp với các yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt đã trở thành chất xúc tác cho một số công ty tiền điện tử chuyển hoạt động của họ sang các thị trường khác, nơi các cơ quan quản lý đang di chuyển nhanh hơn để đưa ra các quy tắc hỗ trợ ngành công nghiệp non trẻ.

Singapore là địa điểm gần nhất như vậy và nó đã quản lý để thu hút một người thực sự thuộc hàng tỷ phú tiền điện tử. Kể từ khi thành phố-tiểu bang mở cửa cho “mã thông báo tiền điện tử” vào tháng 1 năm 2020, Brian Armstrong’s Coinbase, Changpeng Zhao’s Binance, Cameron và Tyler Winklevoss ‘Gemini đã thành lập các đơn vị kinh doanh và xin giấy phép hoạt động ở đó.

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) cho biết họ đã nhận được 170 đơn đăng ký cho các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền điện tử tính đến tháng 7. Mặc dù cơ quan quản lý tài chính đã từ chối hai ứng viên cho đến nay, ba ứng cử viên khác, Cục Dự trữ Độc lập có trụ sở tại Úc, chi nhánh môi giới của Ngân hàng DBS và công ty fintech của Singapore Fomo Pay, đã thông báo trong ba tháng qua rằng họ đã có giấy phép đảm bảo. Coinhako cũng cho biết vào tháng 11 rằng họ đã nhận được sự chấp thuận về nguyên tắc từ MAS, trở thành sàn giao dịch mới nhất bắt đầu hoạt động như một sàn giao dịch tiền điện tử được quản lý trong nước. Cho đến nay, khoảng 70 nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền điện tử đã được cấp miễn trừ tạm thời cho phép họ hoạt động mà không cần giấy phép trong sáu tháng.

Crypto.com, sàn giao dịch giao ngay lớn thứ ba thế giới tính theo khối lượng giao dịch 24 giờ, theo CoinGecko, đã chuyển trụ sở chính trong năm nay từ Hồng Kông sang Singapore. Eqonex Group, một công ty dịch vụ tài chính tài sản kỹ thuật số được niêm yết trên sàn Nasdaq, đã thành lập sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử vào năm ngoái tại Singapore chứ không phải Hồng Kông, nơi họ điều hành nhiều hoạt động kinh doanh khác của mình. Công ty, trước đây được gọi là Diginex, đã trích dẫn chế độ quản lý của Hồng Kông cấm các dẫn xuất tiền điện tử và giới hạn các dịch vụ giao dịch đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Richard Byworth, Giám đốc điều hành của Eqonex Group cho biết: “Đây là hai điều mà chúng tôi thực sự cảm thấy không phải là con đường đúng đắn và thực tế là trái ngược với cách chúng tôi đã thiết kế sản phẩm của mình.

Hồng Kông đã giới thiệu chế độ cấp phép chọn tham gia vào năm 2018 cho các nền tảng cho phép các nhà đầu tư mua và bán mã thông báo bảo mật, là cổ phiếu và trái phiếu truyền thống ở dạng kỹ thuật số. Vào thời điểm đó, hầu hết các loại tiền điện tử đều nằm ngoài phạm vi của khuôn khổ. Hơn nữa, các sàn giao dịch được cấp phép chỉ được phép phục vụ các nhà đầu tư chuyên nghiệp với danh mục đầu tư ít nhất là 8 triệu đô la Hồng Kông (1 triệu đô la) tài sản thanh khoản. Họ cũng bị cấm cung cấp cho các nhà giao dịch quyền truy cập vào hợp đồng tương lai tiền điện tử và các công cụ phái sinh.

Cho đến nay, công ty duy nhất được cấp giấy phép theo chế độ tự nguyện của Hồng Kông là sàn giao dịch tiền điện tử OSL. Vào tháng 11, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (SFC) cho biết họ có đơn đăng ký từ một số công ty khác đang được xem xét.

Giờ đây, các nhà quản lý của thành phố đang thảo luận về khả năng có một chế độ cấp phép bắt buộc cho các sàn giao dịch cung cấp giao dịch tài sản ảo, bao gồm bitcoin và các loại khác trước đây đã bị loại trừ. Tuy nhiên, đề xuất vẫn đề xuất hạn chế các sàn giao dịch hoạt động tại Hồng Kông chỉ cung cấp dịch vụ cho các cá nhân có giá trị ròng cao. Các hạn chế đối với các dẫn xuất tiền điện tử cũng có khả năng được áp dụng đối với những người được cấp phép theo chế độ mới.

“Thành thật mà nói, nó không phải là một bộ quy tắc dễ tuân thủ. Nhưng những gì mà các quy định của Hồng Kông đã làm là mang lại, trong tâm trí tôi, mức độ bảo vệ nhà đầu tư cao nhất đối với tài sản kỹ thuật số ở bất kỳ đâu trên thế giới, ”Wayne Trench, Giám đốc điều hành của OSL cho biết.

Nhưng những người khác cho rằng chính sách này sẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư bán lẻ phải chịu rủi ro lớn hơn nếu lựa chọn duy nhất của họ là sử dụng các sàn giao dịch không được kiểm soát để mua và bán tiền điện tử ở Hồng Kông. Henri Arslanian, lãnh đạo tiền điện tử của PwC có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết: “Bạn muốn cấm nó bao nhiêu cũng được, mọi người sẽ luôn tìm cách mua tiền điện tử và họ sẽ làm điều đó ở một nơi khác”. “Đó chỉ là thực tế của nó, điều này khiến công chúng gặp nhiều rủi ro một cách trớ trêu.”

Theo một cuộc khảo sát mới được công bố của gã khổng lồ thanh toán Visa, gần một phần ba cư dân Hồng Kông được ước tính đã đầu tư, chuyển nhượng hoặc trao đổi tiền điện tử để lấy hàng hóa và dịch vụ. Trong số các thị trường phát triển, Hong Kong chỉ được xếp sau Mỹ về mức độ tương tác của người dân với tài sản kỹ thuật số, cuộc khảo sát cho thấy.

SFC cho biết vào tháng trước rằng họ hiện đang xem xét các quy tắc chặn các nhà đầu tư bán lẻ sử dụng các nền tảng giao dịch tiền điện tử như một phần trong nỗ lực của mình trong việc duy trì cách tiếp cận thực tế nhằm cung cấp một môi trường pháp lý “được xác định rõ”.

Byworth của Eqonex cho biết Hồng Kông vẫn có các chính sách khác có lợi cho mình nhằm giúp các doanh nghiệp của thành phố dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài quốc tế. “Ngay cả khi Hồng Kông đi xuống con đường của các quy định hạn chế xung quanh tiền điện tử và mất rất nhiều người vào tay Singapore, thành phố có thể lấy lại khá nhiều thị phần bất cứ lúc nào khi họ quyết định thay đổi hướng đi và trở nên linh hoạt hơn. chế độ quản lý, ”ông nói.

Không chỉ khung pháp lý mới là vấn đề quan trọng, mà còn là những hạn chế về du lịch của đại dịch có tác động đến sự hấp dẫn của Hồng Kông như một nơi để kinh doanh. Chiến lược “không lây nhiễm” của thành phố đã trở thành một trở ngại lớn đối với nhiều doanh nghiệp có trụ sở tại đây. Những cư dân quay trở lại Hồng Kông phải đối mặt với thời gian cách ly bắt buộc tại khách sạn lên đến ba tuần.

Hiệp hội Thị trường Tài chính & Công nghiệp Chứng khoán Châu Á, một nhóm vận động hành lang đại diện cho một số ngân hàng lớn nhất thế giới, cho biết vị thế trung tâm tài chính của Hồng Kông đang gặp rủi ro vì chính sách cách ly “có tính hạn chế cao”. Tập đoàn cho biết vào tháng 10 rằng 48% công ty được thăm dò ý kiến ​​trong một cuộc khảo sát gần đây đang cân nhắc việc di chuyển nhân viên hoặc các bộ phận chức năng khỏi Hồng Kông do không chắc chắn về thời điểm các hạn chế sẽ được dỡ bỏ.

Trong khi đó, Singapore đã mở cửa biên giới cho khách du lịch tiêm chủng từ ít nhất 18 quốc gia. Bên cạnh việc bắt đầu giảm bớt các hạn chế đi lại, lập trường chủ động của thành phố-bang về quy định khiến nó trở nên hấp dẫn hơn khi các khu vực pháp lý khác đi theo hướng ngược lại. Singapore đang đạt được bước tiến lớn khi một số quốc gia lân cận, chẳng hạn như Trung Quốc và Hàn Quốc, đang kìm hãm các ngành công nghiệp tiền điện tử trong nước của họ. Trung Quốc gần đây đã cấm tất cả các giao dịch và khai thác tiền điện tử, và Hàn Quốc đã đóng cửa gần 40 sàn giao dịch được coi là không đủ tiêu chuẩn vào tháng 9.

Sự ra mắt của Coinbase tại Nhật Bản vào tháng 8 đã cho thấy một ánh sáng tích cực về đất nước, vốn đã đi đầu trong việc quản lý tài sản tiền điện tử kể từ năm 2017 sau vụ hack bitcoin trị giá 460 triệu đô la trên sàn giao dịch địa phương Mt. Gox. Nhưng tội phạm liên quan đến tiền điện tử vẫn là một vấn đề đối với Nhật Bản, nơi sàn giao dịch Liquid cũng trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng chỉ vài tháng trước.

Chắc chắn, Singapore chưa thể nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình. Chính phủ vẫn phải quyết định liệu việc giao dịch các dẫn xuất tiền điện tử có được phép hay không. Các công cụ kỹ thuật số bao gồm từ những công cụ đã tồn tại trên thị trường truyền thống như hợp đồng tương lai và quyền chọn, đến những công cụ sáng tạo hơn như “hoán đổi vĩnh viễn”, một loại hợp đồng tương lai không có ngày hết hạn.

Cơ quan tiền tệ Singapore năm ngoái cho biết họ sẽ không điều chỉnh các sản phẩm phái sinh tiền điện tử trừ khi chúng được cung cấp trên các nền tảng giao dịch được chấp thuận và cơ quan này đã cảnh báo các nhà đầu tư bán lẻ về rủi ro của họ.

Thực tế là chỉ có một số quốc gia thậm chí đã bắt đầu thảo luận về các dẫn xuất tiền điện tử. Arslanian của PwC cho biết: “Không có một cơ chế quản lý tiền điện tử hoàn hảo nào phù hợp với tất cả các loại tiền điện tử ở đó. “Tất cả những gì hệ sinh thái tiền điện tử muốn là sự rõ ràng và khả năng vận hành một doanh nghiệp.”

Bahamas là một công ty nổi bật trong lĩnh vực này vì nó đã nhanh chóng tiến hành vào cuối năm 2020 để đưa ra một khuôn khổ toàn diện cho cả giao dịch giao ngay và giao dịch phái sinh, mang lại cho nó lợi thế là người đi trước.

Theo Bankman-Fried, những hạn chế đối với dịch vụ đối với thị trường địa phương ít quan trọng hơn những hạn chế cản trở hoặc thậm chí chặn một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ của mình cho phần còn lại của thế giới. Ông nói: “Bởi vì đối với hầu hết các công ty, đây không chỉ là việc tối đa hóa số lượng công việc kinh doanh có thể được thực hiện trực tiếp đối với dân số một nơi, mà còn về việc đâu là ngôi nhà tốt cho một doanh nghiệp”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *