Các sản phẩm từ sữa có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, thịt chế biến làm tăng nguy cơ

Rate this post

Ảnh chụp từ trên cao của kem được đổ vào cà phêChia sẻ trên pinterest
Một nghiên cứu mới liên kết các sản phẩm từ sữa với việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và các loại thịt đỏ và chế biến có nguy cơ cao hơn. Hình ảnh Wanwisa Hernandez / EyeEm / Getty
 • Theo CDC, khoảng 90–95% tất cả các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường là bệnh tiểu đường loại 2.
 • Một phân tích tổng hợp mới liên kết các sản phẩm sữa ít chất béo với việc giảm nguy cơ phát triển bệnh T2D.
 • Nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa thịt đỏ và thịt đã qua chế biến với nguy cơ mắc bệnh T2D cao hơn trong khi tìm ra các chất thay thế protein phù hợp trong cá và trứng.
 • Các chuyên gia khác đã nói rằng T2D có thể là một tình trạng có thể đảo ngược thông qua các can thiệp về chế độ ăn uống và lối sống.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ước tính 1 trong 10 người – 37 triệu người Mỹ – sống chung với bệnh tiểu đường và cứ 3 người thì có hơn 1 người bị tiền tiểu đường.

Bệnh tiểu đường loại 2 (T2D), dạng bệnh tiểu đường phổ biến nhất, phát triển khi cơ thể trở nên đề kháng với insulin do tuyến tụy sản xuất hoặc khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin. Insulin là một loại hormone điều chỉnh lượng glucose trong máu.

Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ biến chứng sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch, suy thận, đột quỵ, mù lòa và các vấn đề về tuần hoàn, có thể buộc phải cắt cụt ngón chân, bàn chân hoặc một phần của chân.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Naples Federico II ở Naples, Ý, đã thu thập bằng chứng cho thấy một số loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ khởi phát bệnh T2D.

Annalisa Giosuè, Tiến sĩ, thuộc Khoa Y học Lâm sàng của trường, đã dẫn đầu một cuộc điều tra sâu rộng để khám phá mối quan hệ giữa các loại thực phẩm làm từ động vật khác nhau và tình trạng bệnh.

Giosuè đã trình bày những phát hiện của nhóm mình tại cuộc họp thường niên của hội nghị Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh Tiểu đường Châu Âu (EASD) vào tháng 9.

Hiện hành hướng dẫn chế độ ăn uống để phòng ngừa bệnh T2D, khuyến cáo hạn chế ăn hầu hết các sản phẩm động vật.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng một số sản phẩm động vật nhất định có thể mang lại lợi ích sức khỏe để giảm nguy cơ mắc bệnh T2D.

Bệnh tiểu đường loại 2 là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong liên quan đến chế độ ăn uống trên toàn thế giới. Tìm hiểu thêm về cách các thành phần chế độ ăn uống khác nhau làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ”Tiến sĩ Giosuè nói. Tin tức y tế hôm nay.

Để đạt được mục tiêu đó, Giosuè và các đồng nghiệp đã kiểm tra 13 phân tích tổng hợp hiện có để nghiên cứu loại thực phẩm nào có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh T2D.

Họ nói rằng kiểu “xem xét các đánh giá” này tập hợp một trong những cấp độ bằng chứng toàn diện nhất có thể có trong nghiên cứu y khoa.

13 phân tích tổng hợp đã cung cấp các ước tính về cách 12 loại thực phẩm làm từ động vật khác nhau có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ phát triển bệnh T2D. Các danh mục bao gồm:

 • tổng số thịt
 • thịt đỏ
 • thịt trắng
 • thịt đã xử lý
 • tổng số sữa
 • sữa đầy đủ chất béo
 • sữa ít béo
 • Sữa
 • phô mai
 • Sữa chua
 • trứng

Tiêu thụ hàng ngày 100 gram (3,53 ounce) tổng số thịt có liên quan đến nguy cơ cao hơn 20%. Cùng một lượng thịt đỏ có liên quan đến việc tăng 22% nguy cơ mắc bệnh.

Một nửa lượng thịt chế biến sẵn, chẳng hạn như thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích, có thể góp phần làm tăng 30% nguy cơ mắc bệnh T2D.

MNT Tiến sĩ Giosuè hỏi tại sao thịt đỏ và thịt đã qua chế biến lại ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý lượng đường trong máu:

“Thịt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, là một nguồn có liên quan của axit béo bão hòa, cholesterol, [glycation end] sản phẩm và heme [animal-derived] sắt, được biết là có khả năng thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính cận lâm sàng và làm suy giảm độ nhạy insulin – khả năng của các tế bào để đáp ứng thích hợp với kích thích insulin bằng cách hấp thụ glucose từ máu, do đó làm giảm mức đường huyết. “

Giosuè giải thích thêm rằng natri, nitrat và nitrit trong thịt chế biến có thể “không chỉ làm hỏng các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin mà còn gây ra stress oxy hóa và rối loạn chức năng mạch máu, do đó, [reduce] sự nhạy cảm của các tế bào với insulin. “

Mặt khác, 50 g (1,76 oz) thịt trắng, bao gồm thịt gà và gà tây, chỉ tương ứng với nguy cơ mắc bệnh T2D cao hơn 4%.

Tiến sĩ Giosuè cho biết bà tin điều này là do loại thịt này có ít chất béo hơn, hàm lượng axit béo lành mạnh hơn và ít chất sắt có nguồn gốc động vật hơn.

Tiến sĩ Giosuè và nhóm của bà phát hiện ra rằng thực phẩm từ sữa có thể bảo vệ chống lại bệnh T2D hoặc không ảnh hưởng đến sự khởi phát của nó.

Tiêu thụ 200 g (gần 1 cốc) sữa có liên quan đến giảm 10% nguy cơ mắc bệnh T2D và 100 g (3,52 oz) sữa chua tương quan với việc giảm 6% nguy cơ.

Mỗi cốc sữa tổng số và sữa ít chất béo đều có khả năng làm giảm 5% và 3% nguy cơ mắc bệnh T2D tương ứng.

Tuy nhiên, các phân tích tổng hợp cho thấy pho mát và sữa nguyên chất béo không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh T2D. Tuy nhiên, chất lượng của bằng chứng thấp đến trung bình.

Trong cuộc phỏng vấn với MNTTiến sĩ Giosuè đã đề cập đến một số lợi ích của việc thường xuyên ăn các sản phẩm từ sữa:

“Về mặt dinh dưỡng, các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và các thành phần khác (cụ thể là canxi, protein, peptit, v.v.) có tác dụng hữu ích tiềm năng đối với quá trình chuyển hóa glucose. Ví dụ, whey protein trong sữa có tác dụng nổi tiếng trong việc điều chỉnh sự gia tăng nồng độ glucose trong máu sau bữa ăn, cũng như kiểm soát sự thèm ăn và trọng lượng cơ thể. “

“Các tác động bảo vệ liên quan đến tăng cân cơ thể và béo phì – những nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 – có [also] đã được báo cáo về chế phẩm sinh học, có thể được tìm thấy trong sữa chua, một mặt hàng sữa khác mà việc tiêu thụ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, ”cô tiếp tục.

Các bằng chứng chất lượng thấp khác cho thấy rằng khẩu phần 100 g cá hàng ngày hay một quả trứng mỗi ngày đều không ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh T2D.

Nghiên cứu hiện tại bổ sung thêm tín nhiệm rằng hạn chế hoặc tránh tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc động vật, cụ thể là thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, có thể giúp ngăn ngừa bệnh T2D.

“Những phát hiện của chúng tôi về việc tiêu thụ thực phẩm động vật phù hợp nhất để ngăn ngừa tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 rất phù hợp với các đặc điểm của chế độ ăn Địa Trung Hải, đó là chế độ ăn dựa trên thực vật đã được chứng minh một cách nhất quán hơn theo thời gian về khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh tim mạch. ”

– Tiến sĩ Annalisa Giosuè, trưởng nhóm nghiên cứu

Tiến sĩ Roy Taylor, bác sĩ, tác giả, giáo sư và giám đốc Trung tâm Cộng hưởng từ Newcastle tại Đại học Newcastle ở Anh, không tham gia vào nghiên cứu hiện tại, đã lập luận trong một podcast tháng 9 năm 2022 rằng tính khả dụng rộng rãi của “rẻ hơn” và dễ tiếp cận hơn thực phẩm chế biến đang làm tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh T2D.

Ông đặc biệt lo ngại về sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh ở trẻ em.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, T2D được coi là một tình trạng mãn tính, mặc dù có bằng chứng cho thấy rằng nó có thể hồi phục được thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống.

Nhiều nghiên cứu, bao gồm cái này từ năm 2022, đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến cực nhanh và tăng nguy cơ mắc bệnh T2D. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các biện pháp can thiệp như chế độ ăn uống ít calo, hoạt động thể chất hoặc phẫu thuật cắt lớp đệm có thể có hiệu quả để đảo ngược T2D.

Trong khi cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải, có thể đảo ngược T2D hay không, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của tình trạng này.

Các nhà nghiên cứu người Ý thừa nhận rằng 13 phân tích tổng hợp bao gồm dữ liệu kém hơn trong một số trường hợp. Do đó, họ do dự trong việc đưa ra “các khuyến nghị vững chắc” về phòng ngừa bệnh T2D dựa trên nghiên cứu của họ tại thời điểm này.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Giosuè nhận xét:

“Nghiên cứu của chúng tôi hỗ trợ thêm cho niềm tin rằng mô hình ăn kiêng dựa trên thực vật bao gồm lượng thịt hạn chế, lượng cá vừa phải, trứng và sữa đầy đủ chất béo và thói quen tiêu thụ sữa chua, sữa hoặc sữa ít béo, có thể đại diện cho nhiều nhất chiến lược dân số khả thi, bền vững và chắc chắn thành công để tối ưu hóa việc phòng ngừa bệnh đái tháo đường týp 2. ”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *