Các sứ giả blockchain phi tập trung có phải là một sự thay thế thực sự không?

Rate this post

Kể từ sự ra đời của ICQ – tiền thân của các ứng dụng trò chuyện trực tuyến – kỳ vọng từ các dịch vụ nhắn tin tức thời (IM) chưa bao giờ thay đổi. Người dùng chỉ muốn chúng hoạt động, điều này dường như đã trở thành một thứ tự cao, do trải nghiệm ứng dụng trò chuyện phổ biến nhất hiện nay thường xuyên ngừng hoạt động.

Ra mắt cùng năm với Bitcoin (BTC), WhatsApp là một trong những ứng dụng trò chuyện được sử dụng rộng rãi nhất trên hành tinh. Thuộc sở hữu của Meta (ổn định cũng tự hào có Instagram và Facebook), WhatsApp là hình ảnh thu nhỏ của các dịch vụ tập trung. Đó là lý do tại sao khi dịch vụ ngừng hoạt động, nó có tác động rộng hơn nhiều so với việc chỉ khiến hơn hai tỷ người dùng hàng tháng phải vò đầu bứt tai và phàn nàn trên Twitter.

WhatsApp thể hiện những phẩm chất của tư duy tập trung một cách hoàn hảo: Nó có khả năng tiếp cận chính thống, một gã khổng lồ trong ngành ủng hộ nó và mặc dù gần một phần ba hành tinh sử dụng nó, mọi người hoàn toàn không có tiếng nói gì về sản phẩm cuối cùng.

Tại sao các ứng dụng trò chuyện tập trung lại ngừng hoạt động?

Khi một sản phẩm được kiểm soát và quản lý bởi một thực thể trung tâm, nó có xu hướng tuân theo các quy trình nhất định trong vòng đời của nó. Ai đó phải gánh vác toàn bộ trách nhiệm về các khía cạnh khác nhau của sản phẩm tập trung.

Quy mô khổng lồ của sản phẩm biến ngay cả những bản cập nhật nhỏ bé thành một mớ hỗn độn do lỗi của con người, các vấn đề về cơ sở dữ liệu và không có đủ thời gian để kiểm tra phiên bản trước khi tung ra bản cập nhật để đáp ứng kỳ vọng của các bên liên quan. Cùng với nhiều cuộc tấn công mạng vào chính cơ sở hạ tầng, dịch vụ càng được tập trung và quản lý bởi một thực thể duy nhất, thì càng có nhiều “nghi phạm thất bại” thường xuyên lấp đầy chỗ trống.

Các dịch vụ phi tập trung có thể khắc phục thời gian ngừng hoạt động không?

Mặt khác, các ứng dụng phi tập trung tập trung vào giao tiếp (DApps) cung cấp các hệ thống chống mong manh, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ Web3 Heirloom Nick Dazè nói với Cointelegraph. Ông nói rằng các sứ giả phi tập trung trở nên mạnh mẽ hơn với mọi người dùng tham gia bởi vì chúng về cơ bản hoạt động như các “nút” giữ cho hệ thống hoạt động bình thường.

“Sự khác biệt chính là không có một điểm hư hỏng nào,” Dazè nói, ví nó như một quả bóng bị nén một phần, trở nên nhỏ hơn về mặt hình học trong khi vẫn chứa không khí từ phần bị nén: “Tất cả không khí vẫn còn tồn tại. Nó chỉ được đẩy sang một phần khác của quả bóng. “

Gần đây: Tình trạng tiền điện tử ở Nam Âu: Malta dẫn đầu

Tất nhiên, các ứng dụng phi tập trung đi kèm với những thách thức riêng và một trong số đó là mở rộng quy mô. DApps không thể cạnh tranh với các dịch vụ tập trung nếu không có khả năng tiếp nhận cơ sở người dùng cấp độ tỷ, nhưng Dazè tin rằng DApps có thể khắc phục các vấn đề về quy mô bằng cách trả lời hai câu hỏi: “Tất cả dữ liệu này ‘sống ở đâu?'” Và “Làm thế nào để chúng tôi giảm thư rác mạng? ”

Giải quyết vấn đề đầu tiên, Dazè coi việc giải quyết dựa trên khóa công khai là một giải pháp tốt, “Vì nó đóng vai trò như một chức năng giới hạn về lượng dữ liệu cần thiết để xử lý.” Về vấn đề thứ hai, Dazè nói rằng không khuyến khích thư rác phải được tạo ra, đi kèm với máy chủ Captcha.

Dự phòng là tên của trò chơi

Cointelegraph cũng đã liên hệ với Chris McCabe, người đồng sáng lập Dự án Oxen – được biết đến với Phiên ứng dụng IM phi tập trung. Khi được hỏi cách các ứng dụng IM phi tập trung xử lý các sự cố và thời gian ngừng hoạt động, McCabe chỉ ra sự dư thừa:

“Các mạng phi tập trung có rất nhiều dự phòng được tích hợp sẵn. Nếu một máy chủ gặp sự cố, một máy chủ khác sẽ thế chỗ.”

Ông cho biết Mạng lưới nút dịch vụ Oxen, một tập hợp các nút được khuyến khích đóng vai trò là cơ sở hạ tầng của Oxen và các dịch vụ của nó, có hơn 1.600 nút được vận hành bởi hàng trăm người trên toàn thế giới.

McCabe tuyên bố: “Sẽ có một sự kiện thảm khốc nếu mạng bị sập”, đồng thời cho biết thêm rằng mạng được trang bị để tiếp tục hoạt động như bình thường mặc dù thỉnh thoảng trải qua các sự kiện lớn.

“Trước đây, chúng tôi đã thấy 1/5 số nút đột ngột chuyển sang chế độ ngoại tuyến, nhưng Session vẫn tiếp tục gửi tin nhắn như bình thường. Mạng tự phục hồi và nó không bị đóng băng hoàn toàn liên lạc như chúng ta đã thấy với các mạng tập trung. “

Phiên hiện có thể xử lý khoảng năm triệu người dùng – một phần nhỏ trong cơ sở người dùng của WhatsApp. Tuy nhiên, McCabe cho biết nhóm sẽ tiếp tục phát hành các bản cập nhật cho mạng lưu trữ phi tập trung mở rộng hơn và băng thông mạng cao hơn.

Người đồng sáng lập Oxen thừa nhận rằng liệu một mạng lưới phi tập trung có thể xử lý lưu lượng truy cập mà WhatsApp hoặc Messenger phải đối mặt hàng ngày hay không vẫn chưa được chứng minh. Tuy nhiên, anh ấy hy vọng rằng Session có thể là ứng dụng đầu tiên kiểm tra lý thuyết đó.

“Phiên đang trở nên phổ biến không chỉ vì nó không giảm”, anh ấy tóm tắt và nói thêm, “Mà còn bởi vì mọi người phát ốm và mệt mỏi với việc dữ liệu của họ được thu thập, phân tích và vũ khí hóa một cách có hệ thống để chống lại họ.”

Không được kiểm soát, không thể đọc được và không thể theo dõi được

Hệ sinh thái phi tập trung cung cấp một loạt các dự án và ứng dụng với các mức độ ưu tiên khác nhau. Một trong số đó là TransferChain, một ứng dụng nhắn tin ngang hàng tập trung vào quyền riêng tư. Tuna Özen, người đồng sáng lập TransferChain, nói với Cointelegraph rằng trong khi khía cạnh khả năng mở rộng trong phân quyền là một vùng xám, thì việc có thể mở rộng hoặc không thể mở rộng là kết quả của các quyết định thiết kế.

Gần đây: Thanh khoản thấp dẫn đến Thị trường Mango mất hơn 116 triệu đô la như thế nào

“Quan niệm sai lầm chính khiến các sản phẩm không thể mở rộng là giả định rằng bất kỳ thiết kế blockchain nào cũng có thể đáp ứng mọi nhu cầu,” Özen nói. Ông đề xuất rằng nhiều biến số bao gồm khối lượng khối, tỷ lệ tạo khối, sự đồng thuận, thuật toán lựa chọn, tích hợp mã thông báo, chi phí mạng và cấu trúc lợi ích và cấu trúc tham gia mạng phải được tính đến:

“Cũng hợp lý khi mong đợi một chiếc xe đua đã được kiểm chứng trên đường đua được chế tạo hoàn toàn vì tốc độ để mang lại hiệu suất tương tự trong điều kiện địa hình, cũng hợp lý khi mong đợi một phương pháp tiếp cận blockchain không được thiết kế đặc biệt cho các sản phẩm và dịch vụ. có thể mở rộng. ”

Tuna Özen và nhóm của ông mô tả TransferChain là một nền tảng đám mây được hỗ trợ bởi cơ chế ra quyết định phi tập trung trên một sổ cái phân tán. Ứng dụng này khác với các đối tác tập trung ở vị trí và cách thức lưu dữ liệu liên lạc cũng như việc lưu trữ minh bạch của quy trình – theo Özen.

Mặc dù các dịch vụ phi tập trung cung cấp cơ sở hạ tầng linh hoạt hơn, nhưng chúng vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp các đối tác tập trung về cơ sở người dùng và việc áp dụng chính thống. Một điều khác cần nhớ là khi DApp trở nên phổ biến hơn, chúng có thể sẽ cần phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn về mặt quy định và các chính phủ trên toàn thế giới chắc chắn sẽ gặp khó khăn với hình thức giao tiếp mới này – do họ chỉ mới bắt đầu nắm bắt được hình thức tiền mới .