Các tỉnh duyên hải miền Trung sẵn sàng lực lượng, phương tiện tìm kiếm, cứu nạn

Rate this post

Dứt khoát giảm thiểu thiệt hại về người

Cũng như các tỉnh ven biển miền Trung, trên địa bàn Nghệ An, thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp cùng với các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, rét hại; Không khí lạnh, nắng nóng, lốc, sét, mưa đá và mưa to trên diện rộng.

Công tác tìm kiếm cứu nạn ở Nghệ An cũng gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, nhiều đồi núi, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, nhiều khu vực dễ bị chia cắt khi có thiên tai.

Những năm gần đây, hầu như năm nào Nghệ An cũng xảy ra thiệt hại về người do thiên tai. Vì vậy, cùng với việc xây dựng các phương án phòng chống thiên tai, nâng cao năng lực cảnh báo cùng với tuyên truyền nâng cao nhận thức, tỉnh đặc biệt quan tâm đến phương án đảm bảo an toàn cho người dân vùng nhạy cảm. với thảm họa.

Đặc biệt là người dân vùng nguy cơ dễ bị lũ ống, lũ quét, vùng có nguy cơ sạt lở đất; Các vùng ngập lũ, ven biển cần chủ động di dời dân đề phòng bão lớn gây triều cường. Mỗi năm, lực lượng tham gia cứu hộ, cứu trợ đều diễn tập kỹ lưỡng để hoàn toàn chủ động khi bão đến.

Các tỉnh duyên hải miền Trung sẵn sàng lực lượng, phương tiện tìm kiếm, cứu nạn
Lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại Nghệ An

Từ ngày 20 đến 23-9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An diễn tập công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Đối tượng là cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thành, thị và các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đến học tập, nghiên cứu các vấn đề về tìm kiếm cứu nạn.

Ngoài học lý thuyết, các buổi tập huấn còn tập trung vào nội dung vận chuyển tàu, thuyền và vật tư vào bến, thực hành hạ thủy xuồng các loại, kỹ thuật điều khiển tàu thuyền qua chướng ngại vật nổi, qua khúc cua hẹp, kỹ thuật điều khiển tàu thuyền trong tìm kiếm cứu nạn; vớt người và vật trôi trên thuyền …

Thời gian qua, Nghệ An cũng chú trọng công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở, thông qua các phần mềm ứng dụng, áp phích, tờ rơi …

Đồng thời, tăng cường cung cấp thông tin; Chia sẻ, trao đổi kiến ​​thức, kinh nghiệm về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trước, trong và sau thiên tai, bão, lũ, lụt … để các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, miền núi chủ động. triển khai có hiệu quả các phương án ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Phối hợp liên ngành trong công tác tìm kiếm cứu nạn

Tại tỉnh Quảng Nam, từ đầu năm 2022, thiên tai liên tục diễn biến bất thường, mưa lớn trái mùa xảy ra vào đầu tháng 4, đầu tháng 5 đã gây nhiều thiệt hại trên địa bàn tỉnh.

Để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân và nhà nước trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan. tiếp tục phối hợp thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

UBND tỉnh giao Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh rà soát, kiện toàn, bảo đảm hoạt động của Ban Chỉ huy, cơ quan thường trực Bộ Chỉ huy; Hướng dẫn các địa phương đảm bảo hoạt động tư vấn về phòng, chống thiên tai trong mọi tình huống.

Các tỉnh duyên hải miền Trung sẵn sàng lực lượng, phương tiện tìm kiếm, cứu nạn
Các đơn vị phối hợp triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam

Ngoài ra, chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trước mùa mưa bão của các ngành, địa phương.

Tỉnh cũng đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng, phổ biến kiến ​​thức, kỹ năng ứng phó với thiên tai, triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua trong phòng, chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn. gắn toàn diện với xây dựng nông thôn mới bền vững.

Với vai trò là đơn vị chủ lực, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng chú trọng nâng cao năng lực cho lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn; Tăng cường huấn luyện, diễn tập nhằm nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng cho lực lượng làm nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Chuẩn bị lực lượng, phương tiện hỗ trợ chính quyền và nhân dân địa phương ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và ứng phó sự cố hồ chứa, thủy điện, đê điều.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã nâng cao chất lượng huấn luyện, đào tạo lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Đầu tư hiện đại hóa phương tiện, trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là khi có thiên tai, sự cố phức tạp trên biển, vùng sâu, vùng xa, đảm bảo cho công tác tìm kiếm cứu nạn. ứng cứu kịp thời.

Ngoài ra, Công an tỉnh cũng tích cực phối hợp, sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán, cứu trợ nhân dân, cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai, sự cố.

Đồng thời, tập trung nâng cao năng lực cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Chỉ đạo, hướng dẫn tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở, khu dân cư do ảnh hưởng của thiên tai; Chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *