Các tính năng nổi bật của TU-22M. phi cơ

Rate this post

Được giới thiệu lần đầu tiên bởi Tupolev vào năm 1972 và được NATO gọi là “Backfire”, máy bay ném bom mang tên lửa siêu thanh tầm xa Tupolev Tu-22M chủ yếu được sử dụng cho Lực lượng tấn công viễn chinh của Lực lượng Phòng không và Không quân. Các hoạt động viễn chinh trên không của Hải quân Nga.

Các mục tiêu chính của loại máy bay chịu trách nhiệm tấn công là: các căn cứ tên lửa trên khắp lục địa; nhà máy sản xuất vũ khí hạt nhân; căn cứ hải quân; căn cứ không quân chiến lược; các khu công nghiệp quốc phòng có tiềm lực mạnh; lực lượng địch trên biển và trên bộ.

Máy bay ném bom Tupolev Tu-22M. Ảnh: Military Today

Thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, máy bay Tu-22M thường sử dụng tên lửa hành trình (như Kh-15) làm vũ khí chính. Tuy nhiên, tùy trường hợp, loại máy bay này cũng có thể mang vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường khác để tham gia chiến đấu.

Bản thân tên lửa hành trình Kh-15 cũng có thể sử dụng đầu đạn hạt nhân, đương lượng nổ 350kT. Một chiếc Tu-22M có thể mang nhiều nhất 10 tên lửa Kh-15, đủ sức tiêu diệt các mục tiêu kiên cố nằm sâu trong lòng đất hoặc các khu công nghiệp có diện tích rộng vài trăm nghìn mét vuông. Ngoài ra, khi có điều kiện, Tu-22M còn có thể mang tên lửa Kh-15 chống bức xạ, làm nhiệm vụ chế áp phòng không.

So với máy bay ném bom thế hệ trước (Tu-16), ưu điểm lớn nhất của Tu-22M là tải trọng (ít nhất 12 tấn), tốc độ (1.750 km / h) và bán kính chiến đấu (trên 3.000 km). ). So với tiêm kích / máy bay ném bom F-111 hay Su-24, khả năng nạp đạn và tầm hoạt động của Tu-22M lớn hơn nhiều; Khoang chứa bom và đạn trên Tu-22M lớn hơn F-111 và Su-24.

Tên lửa Kh-22 nặng 6 tấn, dài 11m, đường kính 0,9m. Nếu sử dụng máy bay Su-24 thì sẽ không câu được. Ngược lại, nếu mang được tên lửa Kh-22 thì Su-24 không thể hoạt động trong phạm vi 3.000km, càng không thể có tốc độ tấn công cao như Tu-22M.

Trong nhiệm vụ tấn công tàu địch, máy bay Tu-22M cũng phát huy tối đa khả năng tải trọng và tầm bay của nó. Bởi lẽ, chỉ có Tu-22M mới mang được 3 tên lửa Kh-22 và đảm bảo tác chiến trong phạm vi 3.000km và chỉ có tên lửa Kh-22 mới có thể xuyên phá các khu vực phòng thủ rộng lớn của tàu sân bay. và đe dọa hàng không mẫu hạm của đối phương.

Tầm bắn 500km của tên lửa đủ đảm bảo an toàn cho máy bay, nhất là trong điều kiện đối phương chỉ được trang bị máy bay (như F-18) không thể duy trì thời gian bay ở cự ly này. xung quanh tàu sân bay. Thứ hai, với tốc độ nhanh, Tu-22M có thể đột phá để tránh tên lửa của đối phương. Thứ ba, tên lửa Kh-22 sử dụng lượng nổ tương đương 1 tấn, rất thích hợp để tấn công tàu sân bay nhờ khả năng phá vỡ lớp vỏ thép dày và cứng trên thân tàu.

Theo lệnh tác chiến, Hải quân Nga có thể sử dụng một trung đoàn Tu-22M để tấn công tàu sân bay, mỗi trung đoàn có 3 phi đội gồm 24 chiếc. Như vậy, với 10% (khoảng 7-8 tên lửa) tên lửa của trung đoàn bắn trúng mục tiêu, tàu sân bay địch có thể bị bắn chìm hoặc mất khả năng tác chiến.

Phiên bản nâng cấp

Cuối tháng 12/2018, máy bay Tu-22M nâng cấp (Tu-22M3M) đã thực hiện chuyến bay đầu tiên. Phiên bản mới này được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực SVP-24-22, radar PNA trước đây được thay thế bằng radar NV-45.

Thay đổi lớn nhất là tổ hợp điện tử-vô tuyến (BREO) hiện đại, bao gồm các hệ thống dẫn đường, liên lạc, xác định mục tiêu, gây nhiễu, điều khiển động cơ và điều khiển cung cấp nhiên liệu tự động. Điều này làm tăng khả năng kiểm soát tự động của máy bay cũng như đơn giản hóa việc chuẩn bị cho chuyến bay.

Ngoài ra, máy bay còn được trang bị 2 động cơ NK-32-02 mạnh hơn (lực đẩy 19 tấn), tiêu hao nhiên liệu cao hơn. Tu-22M3M còn có khả năng tiếp nhiên liệu trên không, giúp nó vượt qua các thông số trước đây về tầm bay 6.800km, bán kính chiến đấu 3.000km, thời gian bay 5 giờ. Spunik News đưa tin, Nga sẽ nâng cấp tổng cộng 30 chiếc Tu-22M lên tiêu chuẩn Tu-22M3M.

Nga sẵn sàng bán máy bay ném bom chiến lược Tu-22M cho bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Quân đội nhiều nước tỏ ra ưa chuộng loại máy bay này vì hành trình dài, khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công và tập kích, trọng tải lớn.

Nguyên Phong

Câu hỏi hóc búa về máy bay không người lái sát thủ nhìn thấy từ cuộc chiến UkraineLiên Hợp Quốc đang chia rẽ về việc có nên cấm các loại vũ khí tự trị như máy bay không người lái sát thủ hay không. Xung đột Nga-Ukraine càng làm phức tạp thêm vấn đề.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.