Các tính năng trên Windows 10 nên được tắt càng sớm càng tốt

Rate this post

Windows 10 không còn là hệ điều hành mới nhất dành cho máy tính sử dụng hệ điều hành Microsoft, nhưng nó vẫn có lượng người dùng cao hiện nay và sẽ được hỗ trợ đến hết năm 2025. Người dùng có thể không cần nâng cấp lên nó. Windows 11, nhưng nếu bạn quyết định sử dụng Windows 10 trong vài năm nữa, bạn cần biết cách xử lý một số cài đặt mặc định được bật trên nền tảng này để tối ưu hóa trải nghiệm.

Các tính năng trên Windows 10 nên tắt càng sớm càng tốt - Ảnh 1

Windows 10 là phiên bản hệ điều hành rất phổ biến cho máy tính hiện nay

chụp màn hình Greg Mombert

Tắt cập nhật chia sẻ tệp

Đây là tính năng được bổ sung vào Windows 10 nhằm tối ưu hóa việc cập nhật các ứng dụng trong hệ thống, cho phép người dùng tải các bản cập nhật từ máy tính Windows 10 khác qua internet (không giới hạn ở máy chủ của Microsoft). ).

Tính năng này được bật theo mặc định nhưng có thể tắt bằng cách nhấp vào liên kết Cài đặt> Cập nhật & bảo mật> Tùy chọn nâng cao> Tối ưu hóa phân phối sau đó kéo thanh Cho phép tải xuống từ các PC khác sang trạng thái Tắt.

Thông báo thông báo

Trung tâm hoạt động của Windows 10 là một “hội trường” chứa đủ loại thông báo, từ ứng dụng, lời nhắc, chương trình vừa cài vào máy … Khu vực này rất dễ quá tải, nhất là khi người dùng cho phép những thông báo không cần thiết (ví dụ thủ thuật Windows) và khiến rất khó để theo dõi các nội dung quan trọng.

Để kiểm soát thông báo, người dùng vào Cài đặt> Hệ thống> Thông báo và hành động. Tại đây, có 6 mục được đánh dấu tự động, ít nhất hãy tắt mục 4 (Cho tôi xem Windows chào mừng…) và mục 6 (Nhận mẹo, thủ thuật và…). Nếu có thể, hãy tắt thông báo của những ứng dụng không cần thiết để tránh bị làm phiền.

Quảng cáo tại Start Menu

Microsoft luôn tích cực quảng bá các ứng dụng trên Windows Store, đến nỗi người dùng đôi khi thấy phần mềm họ không tải về nhưng vẫn xuất hiện trong Start Menu. Về bản chất, đây là những quảng cáo cho ứng dụng.

Mục Cài đặt> Cá nhân hóa> Bắt đầu> Thỉnh thoảng hiển thị đề xuất trong Bắt đầu khi tắt sẽ chấm dứt tình trạng này.

Quảng cáo được nhắm mục tiêu từ Ứng dụng của bên thứ ba

Mỗi người dùng Windows 10 đều có một ID quảng cáo duy nhất (được liên kết với tài khoản Microsoft) mà công ty sử dụng để chạy quảng cáo được nhắm mục tiêu. Không những vậy, hãng còn chia sẻ ID này với các ứng dụng từ bên thứ 3 trên Windows Store nếu người dùng không biết để tắt và ngăn chặn việc này.

Cài đặt trong Cài đặt> Bảo mật> Chung> Cho phép ứng dụng sử dụng ID quảng cáo… (dòng đầu tiên của thư mục) sẽ khiến ID bị xóa và Microsoft không còn được phép chia sẻ dữ liệu được liên kết với tài khoản của người dùng để quảng cáo được nhắm mục tiêu.

\N

Ngừng cho phép Cortana tìm hiểu về bạn

Các tính năng trên Windows 10 nên tắt càng sớm càng tốt - Ảnh 2

Cortana không cần biết quá nhiều về máy chủ

Cortana là trợ lý ảo của Microsoft được sử dụng trên nền tảng Windows. “She” khá hữu ích theo cách mà người dùng đã quen với Siri (trên iOS) hoặc Alexa (của Amazon)… nhưng đừng mất cảnh giác với những gì Cortana có quyền truy cập. Trong phần Cài đặt> Bảo mật> Inking và nhập có một cài đặt cho phép Cortana “Làm quen với bạn”.

Nếu được kích hoạt, tính năng này cho phép Cortana thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng như giọng nói (lấy qua mic), chữ viết tay, lịch sử gõ phím,… Tất nhiên với những dữ liệu như vậy, tốt nhất bạn không nên cấp. phép thu và tắt vì sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm hệ điều hành hay công việc, giải trí.

Tắt các ứng dụng nền

Trên Windows 10, mặc định có rất nhiều ứng dụng chạy ngầm mặc dù người dùng chưa bao giờ bật chúng lên. Các chương trình này sẽ ghi lại thông tin khi có thay đổi, gửi thông báo, tải xuống và cập nhật, tiêu tốn băng thông cũng như pin hoàn toàn không cần thiết.

Có rất nhiều chương trình “vô dụng” như vậy có thể được tìm thấy trong Cài đặt> Bảo mật> Nền. Người dùng có thể chọn tắt một lần tất cả các phần mềm này hoặc chọn tắt từng ứng dụng riêng lẻ.

Không cần phải đồng bộ hóa mọi thứ

Windows 10 được đặc trưng bởi mọi thứ liên quan đến đồng bộ hóa, từ cài đặt hệ thống, chủ đề, mật khẩu, lịch sử tìm kiếm,… Đồng bộ hóa được thực hiện theo mặc định để đảm bảo trải nghiệm mượt mà. trên bất kỳ thiết bị nào đã đăng nhập bằng tài khoản Microsoft. Nhưng điều này là hoàn toàn không cần thiết (đối với tất cả mọi người) và như thường lệ có một tùy chọn để tắt hoàn toàn.

Cài đặt> Tài khoản> Đồng bộ hóa cài đặt của bạn cho phép tắt đồng bộ tất cả hoặc chọn tắt riêng từng mục tùy theo nhu cầu.

Cập nhật tự động

Windows 10 tự động tải xuống và cập nhật phần mềm theo mặc định và thực tế không có cách nào để tắt hoàn toàn tính năng này. Dù có, người dùng cũng không nên vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc tìm kiếm, cài đặt các bản vá bảo mật, nâng cấp hệ điều hành quan trọng … Nhưng có những cách ngăn máy không tự động tải và cập nhật nền tảng, thay vào đó sẽ thực hiện thao tác này một cách thủ công để chủ động quản lý thời gian và công việc.

Phần Cài đặt> Cập nhật> Tùy chọn nâng cao có những mặt hàng Tạm dừng cập nhật cho phép máy chủ trì hoãn cập nhật nền tảng tối đa 35 ngày kể từ khi thiết bị phát hiện có phiên bản mới. Sau thời điểm này, máy tính sẽ tự động thực hiện công việc của mình nếu người dùng vẫn cố gắng trì hoãn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *