Các trụ cột của ngành công nghiệp quốc phòng Pháp

Rate this post

Pháp là một trong những quốc gia sở hữu nền công nghiệp quốc phòng (CNQP) rất phát triển, đủ sức đáp ứng nhu cầu trang bị vũ khí, khí tài hiện đại nhất, trong đó có vũ khí hạt nhân.

Công nghiệp tên lửa vũ trụ

Các nhà sản xuất vũ khí tên lửa hàng đầu là Airbus Defense and Space (một thành viên của Tập đoàn Airbus), TDA Armenian Corporation (một phần của Thales), MEDA-France, MBDA-Missile Systems và MBDA Corporation.

Tên lửa chống hạm Exocet. Ảnh: Missilery.info

Các cơ sở này sản xuất tên lửa mang đầu đạn nhiệt hạch M51, tên lửa phóng từ Arian và Vega, tên lửa hành trình ASMP-A, tên lửa phòng không Skalp-EG, Aster-30/15 và tên lửa phòng không Mistral. Tên lửa không đối không Mika, tên lửa bờ biển Skalp-N, tên lửa chống hạm Exocet, tên lửa chống tăng Milan và Erike, tên lửa không đối đất Akuleus LG cho trực thăng tấn công Tiger …

Động cơ tên lửa do công ty Europropulson thuộc Tập đoàn bệ phóng Safran của Airbus chế tạo. Các cơ sở này có khả năng sản xuất máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đẩy Ariane-5 và Ariane-6.

MBDA đã hợp tác với Rheinmetall Defense Electronics (Đức) để phát triển Hệ thống phóng trực thăng (ATAM) cho tên lửa Mistral 2, lắp trên trực thăng tấn công Tiger mới. Một sản phẩm khác là Hệ thống chiến đấu đa năng (MPCS), là một hệ thống tháp pháo hạng nhẹ tích hợp vào một loạt các khung xe bánh xích và xe bánh lốp để chống tăng, thiết giáp …

Hệ thống được trang bị hai tên lửa Mistral gắn ở hai bên tháp pháo, trong khi tên lửa dẫn đường chống tăng Milan-er (phản ứng tăng cường) có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ chống tăng. Máy ngắm điện quang ổn định của Rheinmatall cho phép tấn công chính xác các mục tiêu trên không và trên mặt đất.

Đóng tàu

Đây là lĩnh vực quan trọng thứ hai của thực dân Pháp. Các nhà đóng tàu của Pháp có nhiều loại năng lực khác nhau, từ tàu sân bay, tàu ngầm, tàu tấn công, tàu tấn công đổ bộ, khinh hạm tên lửa dẫn đường, đến tàu tuần tra và xuồng chiến đấu. .

Đại diện tiêu biểu cho ngành đóng tàu quân sự của Pháp là Tập đoàn Naeal. Họ có cơ sở vật chất để đóng tàu sân bay hạt nhân, hoàn thiện khâu lắp ráp cuối cùng của các sân bay trực thăng đổ bộ (như tàu lớp Mistral); đóng mới và sửa chữa tàu ngầm, khinh hạm đa năng trang bị tên lửa dẫn đường. Trong khi đó, Tập đoàn Haval và các nhà thầu phụ trách động cơ nguyên tử cho tàu ngầm và tàu sân bay của Pháp.

Ngoài ra, MAN Diesel Turbo là nhà sản xuất động cơ diesel-điện.

Hàng không

Đây là một trong những nhánh phát triển năng động nhất của thực dân Pháp. Trong đó, đóng vai trò chủ đạo là Tập đoàn Dassault Aviation, Safran và Airbus sản xuất máy bay chiến đấu Rafale, trực thăng tấn công Tiger, trực thăng đa chức năng H-225M Super Puma, AS-332, AS-365, AS-565 Dauphin / Panther, NH-90 và máy bay không người lái (UAV).

Một trong những công ty hàng đầu thế giới về sản xuất trực thăng tấn công đa năng là Airbus Helicopter (thuộc Tập đoàn Airbus), có trụ sở tại thành phố Marignane, Bouches-du-Rhône. Công ty cũng có một nhà máy sản xuất phụ tùng máy bay trực thăng ở La Courneuve (Saint-Saint-Denis). Động cơ máy bay được sản xuất tại nhà máy Safran Aircraft Engines của Tập đoàn Safran, có trụ sở chính đặt tại Thành phố Kurkuron, Eson.

Tăng-giáp

Vũ khí và thiết bị quân sự do ngành này sản xuất bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực Leclerc, xe chiến đấu bọc thép và hệ thống pháo tự hành. Các doanh nghiệp của Nexter và Arkus Group sản xuất xe chiến đấu bộ binh VBCI, xe bọc thép đa năng Aravis (VBHP) và lựu pháo tự hành bánh xích Caesar 155mm.

Động cơ cho các phương tiện chiến đấu được sản xuất tại các nhà máy thuộc Tập đoàn Iveco (đặt tại tỉnh Ardeche), Tập đoàn Vyartsila (tỉnh Haut-Rhine). Việc lắp ráp động cơ xe tăng được thực hiện tại nhà máy của Tập đoàn Moteurs Baudouin. Các bộ phận được sản xuất tại các doanh nghiệp của Nexter Group, Iveco Group và Sof-Ram.

Pháo binh

Doanh nghiệp độc quyền trong lĩnh vực này là Nexter Corporation, công ty sản xuất đầy đủ các loại vũ khí pháo binh, như: mô-đun pháo chiến đấu cỡ nòng 20mm và 25mm lắp trên xe chiến đấu bọc thép, pháo dã chiến 105mm và súng cối 155mm, 81mm và 120mm cung cấp cho quân đội; hệ thống pháo tự động của hải quân, pháo 30mm cho máy bay và tháp pháo 20mm cho máy bay trực thăng.

Ngành công nghiệp đạn dược đáp ứng đầy đủ nhu cầu về đạn pháo, bom, ngư lôi, súng cối, đạn bộ binh và chất nổ … Các ngành kinh doanh chủ chốt là Nexter Munsion, Nexter Systems và TDA Armman của Tập đoàn. Thales.

Mặc dù được coi là có tính “độc lập chiến lược” cao, nhưng ngành công nghiệp quốc phòng Pháp vẫn chưa thực sự hoàn thành toàn bộ chu trình nghiên cứu và phát triển vũ khí, trang thiết bị quân sự hiện đại. Do đó, Pháp đang tích cực hợp tác với các đồng minh trong Liên minh châu Âu (EU) và NATO.

Nguyên Phong

Tính ưu việt của tên lửa Pháp sử dụng trong chiến tranh Libya 2011AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hóa không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS) …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *