Các trường hợp đánh thức cả một vùng, một lĩnh vực

Rate this post

Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/9, cho ý kiến ​​về báo cáo công tác năm 2022 của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; Các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng; tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; Trong đợt thi hành án năm 2022, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đề cập đến một số vụ án có ý nghĩa cảnh cáo, răn đe.

“Có điều, một vụ việc chỉ đánh thức cả một lĩnh vực, cả một vùng. Yếu tố đó rất quan trọng nhưng có lẽ trước đây chúng ta chưa làm đến mức như vậy”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Cơ quan chức năng khám xét bên trong nơi làm việc của ông Trịnh Văn Quyết vào tối 29 tháng 3. Ảnh: CTV

Thực tế khi phát biểu về cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh, việc phải xử lý kỷ luật đồng chí, đồng đội là rất đau xót, nhưng vì kỷ luật của Đảng phải nghiêm minh, pháp luật nghiêm minh. , vì lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ, nên họ buộc phải “chặt vài cành sâu bệnh để cứu cả cây”.

Có thể nói, trong thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Nhiều cán bộ như dư luận hoài nghi đó là “vùng cấm”, hay chỉ là “tắm từ vai trở xuống”… nhưng quá trình xử lý, kỷ luật mới đây đã khẳng định điều ngược lại nếu người đó. là sự sai lầm.

Trước đây xử lý kỷ luật một thứ trưởng, ủy viên Trung ương rồi đưa ra tòa là “mạnh tay”, nhưng gần đây, ngay cả Ủy viên Bộ Chính trị nếu mắc sai phạm cũng bị kỷ luật. . thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều đó cho thấy kết quả phát hiện và xử lý tham nhũng trong thời gian qua càng chứng tỏ tư tưởng, quan điểm chỉ đạo: “Nói là làm, không có vùng cấm, không phân biệt người đó là ai, không chịu áp lực. từ bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào ”.

Đáng chú ý, ở nhiệm kỳ XIII (2021-2026), chưa đầy nửa nhiệm kỳ, công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, tiếp tục khẳng định mạnh mẽ quyết tâm chống tham nhũng “không nơi nào có được”. nghiêm cấm, không có ngoại lệ ”, được nhân dân và dư luận xã hội đồng tình, đánh giá cao. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, 56 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật, trong đó có 10 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng.

Trong 6 tháng đầu năm, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 295 đảng viên về tội tham nhũng và cố ý làm trái (tăng 117 đảng viên so với cùng kỳ năm trước).

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã xử lý kỷ luật 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý (tăng 20 trường hợp so với cùng kỳ năm trước). trước).

Lực lượng chức năng khám xét bên trong trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh vào tối 5/4

Điểm nổi bật nhất là mức độ răn đe, cảnh báo từ các vụ án. Đây là một bước tiến có ý nghĩa với phương châm: Phòng ngừa nghiêm minh đối với “không được”, “không dám”, “không muốn”, “không cần” tham nhũng.

Vụ án Trịnh Văn Quyết và đồng phạm trong lĩnh vực chứng khoán hay Đỗ Anh Dũng trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp đã thể hiện ý nghĩa cảnh báo, răn đe cho cả một khối ngành, lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư.

Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”, “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”, các chuyên gia nhận định. ”Là lời cảnh tỉnh đối với những doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể cố tình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán.

Như vụ ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh có hành vi lừa đảo, sử dụng 3 công ty thành viên phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định của pháp luật, tổng giá trị huy động 10.300 tỷ đồng. tiền của nhà đầu tư nhưng không được sử dụng vào hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu cũng có tác dụng răn đe đối với lĩnh vực này.

Những vụ việc vi phạm trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp bị khởi tố vừa qua là rất đáng tiếc. Tuy nhiên, qua việc xử lý nghiêm minh cũng cho thấy quyết tâm của cơ quan quản lý trong việc làm trong sạch, minh bạch cho thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trong ngành y tế cũng vậy, chủ trương của Đảng khi xử lý những sai phạm của ngành y là để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, không bị mất tiền oan vì sự móc ngoặc của những cán bộ thoái hóa, biến chất. Doanh nghiệp nâng hạ thuê thiết bị hoặc đấu thầu nâng giá không đúng chất lượng.

Đơn cử, việc liên doanh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai trước đây bị tố giám đốc lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn liên kết với Công ty BMS để thuê Robot Rosa phẫu thuật với giá rẻ. cao gấp nhiều lần, từ đó đẩy giá lên cao, hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng / trường hợp, gây thiệt hại cho người bệnh.

Hay vụ Việt Á vừa qua cũng là lời cảnh báo cho những kẻ lợi dụng chức vụ quyền hạn, coi lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân cao hơn lợi ích của Nhà nước và nhân dân.

Cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực được xác định là cuộc chiến lâu dài. Tuy nhiên, kết quả đạt được gần đây đã lấy lại niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Câu nói “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ” đã trở thành hiện thực, không phải là khẩu hiệu hay chỉ là quyết tâm trong suy nghĩ.

Làm một cách bài bản, làm có trọng tâm, trọng điểm, làm một trường hợp cảnh tỉnh trong lĩnh vực đó cũng là một bước phát triển mới mà từ đó những ai “muốn” cũng chùn bước, “không dám”.

Cuộc chiến chống tham nhũng cũng là phòng ngừa và cảnh báo. Đó là ngăn chặn một bộ phận tư tưởng suy thoái, biến chất và xử lý nghiêm minh theo quan điểm không có vùng cấm để cảnh báo, răn đe cho toàn vùng, toàn lĩnh vực.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *