Các ưu tiên của ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản

Rate this post

Đầu tư nghiên cứu phát triển một số vũ khí, trang bị chủ lực

Trong đó tập trung vào 5 lĩnh vực: Hệ thống điện tử (bao gồm hệ thống chỉ huy, điều khiển, thông tin, máy tính và thông tin, hệ thống liên lạc và định vị vệ tinh cho tàu biển, máy bay trinh sát và theo dõi mặt đất); hệ thống hàng không (đặc biệt là những hệ thống vừa có khả năng trinh sát mục tiêu, vừa có khả năng điều khiển và chỉ huy); hệ thống vũ khí có thiết bị điều khiển dẫn đường (bao gồm vũ khí và hệ thống chống tên lửa có khả năng điều khiển chính xác, uy lực cao trong chiến đấu); hệ thống đạn dược và phương tiện chiến đấu (đạn pháo dẫn đường chính xác, xe tăng tàng hình, động cơ gốm); tàu và hệ thống trinh sát dưới nước (tàu ngầm chạy bằng diesel công nghệ cao, độ ồn thấp và hệ thống sonar tổng hợp).

Xe tăng Type-10 của Nhật Bản. Ảnh: Wikipedia

Đồng thời, tiếp tục nâng cấp chương trình, nghiên cứu chế tạo vũ khí, khí tài theo kế hoạch quốc phòng trung và dài hạn. Việc trang bị cho hải quân, không quân và vũ trụ, nhất là các loại vũ khí có khả năng tấn công tầm xa được đặc biệt chú trọng.

Điều chỉnh cơ cấu và hỗ trợ một số doanh nghiệp đầu mối

Trước hết là đẩy mạnh điều chỉnh cơ cấu các doanh nghiệp công nghiệp quan trọng theo hướng tập trung, liên kết. Ví dụ, các công ty công nghiệp nặng Komatsu và Kawasaki có liên quan đến việc sản xuất vũ khí và tàu hải quân cũng như sửa chữa các sản phẩm quốc phòng.

Chính phủ Nhật Bản quy định doanh nghiệp có giá trị sản phẩm quân sự chiếm trên 10% tổng giá trị sản phẩm được xếp vào Nhóm doanh nghiệp công nghiệp – quân sự trọng điểm, được hưởng chính sách ưu tiên trong đầu tư và thực hiện. bảo vệ cho các thiết bị và công trình sản xuất.

Thực hiện chính sách này, Chính phủ Nhật Bản đã tăng vốn cho nghiên cứu và phát triển ngành đóng tàu, bình quân hàng năm khoảng 1 tỷ USD; hỗ trợ một khoản lớn cho việc nghiên cứu, chế tạo các thiết bị kỹ thuật quân sự đặc thù, công nghệ cao như rô bốt, chiến hạm, tổ hợp máy tính hỗ trợ chế tạo các hệ thống …

Mở rộng sản xuất hàng hóa dân dụng, tăng cường kết hợp quân – dân y

Chính phủ Nhật Bản khuyến khích các doanh nghiệp công nghiệp và quân sự mở rộng sản xuất hàng dân dụng, tăng cường sự kết hợp giữa công nghệ và các sản phẩm quân sự – dân sự, đồng thời, yêu cầu trong nghiên cứu và phát triển vũ khí, trang bị, phải áp dụng triệt để các công nghệ dân dụng tiên tiến. Chính sách này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc phòng, hạ giá thành sản phẩm, bảo đảm cho nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc phòng phát triển ổn định.

Theo chính sách này, một hệ thống cánh quạt làm bằng vật liệu composite – một sản phẩm dân dụng – đã được sử dụng cho máy bay trực thăng trinh sát nhỏ mới. Radar lắp trên máy bay chiến đấu FS-X được ứng dụng công nghệ mạch Block với trình độ tiên tiến nhất hiện nay.

Tích cực thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ

Để khắc phục tình trạng thị trường công nghiệp trong nước chật hẹp, thiếu vốn, Nhật Bản chủ trương kết hợp chặt chẽ giữa tự nghiên cứu chế tạo với hợp tác quốc tế trong sản xuất công nghệ tiên tiến. Các đối tác quốc tế của Nhật Bản trong lĩnh vực này chủ yếu là Mỹ, các nước Châu Âu, Nga và một số nước Châu Á.

Hiện Nhật Bản đang hợp tác với Mỹ để nghiên cứu, phát triển và triển khai các hệ thống vệ tinh “Quang học 3” và “Radar 3”; xây dựng hệ thống trinh sát vệ tinh thế hệ thứ hai; nghiên cứu phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực (TMD) với 4 hạng mục (gồm thiết bị xác định và theo dõi tên lửa địch, hệ thống tránh sinh nhiệt gây sự cố trong quá trình nhận dạng và theo dõi tên lửa), động cơ tầng 2 của tên lửa, đầu đạn để đánh chặn và tiêu diệt tên lửa của đối phương).

Công nghiệp quốc phòng Nhật Bản cũng hợp tác với các đối tác nước ngoài trong các chương trình cải tiến tên lửa đất đối không tầm trung K-03; nghiên cứu vũ khí phòng không laze công suất lớn; lắp đặt hệ thống tên lửa đất đối không tự dẫn AAM-4 cho máy bay chiến đấu thế hệ mới; chế tạo máy bay tuần tra tầm xa PX; đóng tàu sân bay trực thăng cỡ lớn …

Theo các chuyên gia quân sự, với hơn 1.500 nhà máy và 70.000 công nhân, ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản có thể chế tạo bất kỳ loại vũ khí tối tân nào, từ vũ khí tinh vi, điều khiển chính xác, tàu chiến, máy móc. bay chiến đấu với vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Nguyên Phong

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *