Các yếu tố quyết định tốc độ của máy tính

Rate this post

Để cải thiện tốc độ máy tính, người dùng phải lựa chọn linh kiện và sắp xếp chúng hợp lý để tương tác với nhau hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây của Cuuhotinoc.com xin gửi đến bạn đọc Những yếu tố nào quyết định tốc độ của máy tính?.

Bộ phận xử lý trung tâm (CPU)

Khối xử lý trung tâm (CPU) là bộ não của hệ thống, đóng vai trò quan trọng trong việc chạy các chương trình phức tạp cũng như đa nhiệm một cách hiệu quả. Thông số tốc độ xử lý thực tế của nhà sản xuất (GHz / s) chỉ mang tính chất tham khảo khi đề cập đến hiệu suất của CPU.

love-to-yen-dinh-toc-do-cue-may-tinh-1

Bộ xử lý 2,7 GHz hoàn toàn có thể đạt được hiệu suất trên mỗi chu kỳ như bộ xử lý 3,1 GHz nếu nó có nhiều lõi hơn hoặc các tính năng bổ sung khác giúp tăng tốc độ. Bộ vi xử lý Intel i3 có cùng tốc độ 2,9 GHz với bộ vi xử lý Intel i5, nhưng chậm hơn vì trong mỗi chu kỳ quay, hiệu suất kém hơn.

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Dung lượng RAM lớn hơn cho phép nhiều không gian bộ nhớ ngắn hạn trên máy tính và giúp bạn chạy nhiều tác vụ cùng lúc dễ dàng hơn.

nhung

Yếu tố quyết định là chất lượng RAM chứ không phải dung lượng RAM như bộ vi xử lý. RAM có tốc độ xử lý cao hơn với độ trễ thấp hơn sẽ xử lý nhanh hơn nhiều lần so với RAM có dung lượng lớn hơn. Do đó, các thế hệ RAM sau này đều tốt hơn về mặt hiệu năng so với các đời cũ, chẳng hạn như DDR4 và DDR3.

Một cách khác để tăng tốc độ máy tính là nâng cấp RAM, hay nói cách khác là lắp thêm RAM. Tuy nhiên, sự tương thích giữa CPU và RAM mới ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ của máy tính.

Ổ cứng HDD và SSD

SSD cho hiệu năng tốt hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn HDD, máy hoạt động cũng êm hơn, tiết kiệm năng lượng và mát hơn. Tuy nhiên, giá của SSD cao hơn nhiều so với giá của HDD.

love-to-yen-dinh-toc-do-cua-may-tinh-3

Hiện nay trên thị trường có các loại ổ cứng SSD chính như: Single Layer Cell (SLC), Triple Layer Cell (TLC), Multiple Layer Cell (MLC).

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Trong thế giới máy tính, card đồ họa là một thứ xa xỉ giúp hỗ trợ máy chơi game, khai thác tiền điện tử hoặc làm việc với các ứng dụng đồ họa nặng.

nhung

GPU được thiết kế đặc biệt để xử lý các tác vụ đồ họa. GDDR5 tốt hơn nhiều so với GDDR4 và GDDR4 tốt hơn nhiều so với DDR4. Ở phân khúc cao cấp, bạn nên chú ý đến thông số của nhân CUDA, các loại quạt làm mát, bóng đổ cũng như thiết kế của bộ tản nhiệt (TDP).

Phần mềm

Hệ điều hành: Máy cấu hình thấp chạy hệ điều hành cao không thực sự tương thích sẽ khiến máy chạy chậm. Ví dụ máy cấu hình thấp chạy Linux sẽ rất mượt nhưng cài Windows 10 sẽ rất chậm.

Chương trình: Bạn mở video lên để có thể phân biệt được hệ thống nào mạnh, hệ thống nào yếu.

Chương trình nền: Loại bỏ các chương trình nền giúp cải thiện đáng kể tốc độ máy tính.

Phần mềm mới: Một máy tính cũ chạy phần mềm mới chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xử lý.

Phần mềm rác: Dữ liệu rác được tích lũy theo thời gian bạn sử dụng máy tính. Dọn dẹp thường xuyên giúp cải thiện tốc độ máy tính đáng kể.

Hy vọng bài viết của Cuuhotinoc.com mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.