Cách định dạng ngày tháng trong Excel

Rate this post

Hiện nay, có khá nhiều bạn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến nhập dữ liệu ngày tháng hay trình bày dữ liệu dạng này vào Excel. Hầu hết các vấn đề bạn gặp phải khi gửi file excel cho đồng nghiệp là mỗi máy hiển thị dữ liệu ngày tháng ở một định dạng khác nhau không phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam như Ngày / Tháng / Năm, hoặc một số trường. Trong trường hợp bạn không biết cách sử dụng định dạng này. Dưới đây là một số hướng dẫn sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên.

Định dạng ngày tháng trong excel

Để có thể sử dụng các tính năng trong Excel khi xử lý thông tin ngày và giờ, trước tiên bạn cần hiểu cách Excel lưu trữ những dữ liệu này vì đây thường là nguyên nhân chính gây ra khó khăn. cho bạn khi xử lý dữ liệu.

Trên thực tế, khi bạn nhập dữ liệu, Excel sẽ không nhớ đó là ngày, tháng, năm mà sẽ lưu trữ dưới dạng một dãy số, và định dạng của ô chứa thông tin sẽ chuyển số đó thành thông tin ngày tháng. hoặc những khoảnh khắc mà chúng ta thường thấy.

Giá trị ngày tháng trong Excel

Ngày trong Excel được lưu trữ dưới dạng số nguyên, hiển thị số ngày được tính bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 1900. Mỗi số nguyên đại diện cho 1 ngày trong năm. Bạn có thể hiểu như sau:

  • Số 1 tượng trưng cho ngày 1 tháng 1 năm 1900
  • Số 4 tượng trưng cho ngày 4 tháng 1 năm 1900
  • Số 6 tượng trưng cho ngày 6 tháng 1 năm 1900

Ví dụ, số 42010 đại diện cho ngày 6 tháng 1 năm 2015 (vì ngày 6 tháng 1 năm 2015 cách chính xác 42.010 ngày kể từ ngày 1 tháng 1 năm 1900) hoặc số 2955423 đại diện cho ngày 2 tháng 9 năm 19991.

Giá trị thời gian trong Excel

Không giống như ngày, thời gian (giờ phút giây) trong excel là số thập phân, trong khoảng từ .0 đến .99999, đại diện cho số lần trong ngày được chia. Có nghĩa là:

  • Số 0 đại diện cho 00:00:00
  • Con số 0,32 đại diện cho 07:40 sáng
  • Số 0,4 đại diện cho 09:30 sáng
  • Con số 0,65 đại diện cho 15:36 chiều
  • Con số 0.542364897 đại diện cho 13:01:00

Định dạng ngày và giờ trong Excel

Khi nhập cả ngày và giờ trong Excel, nó sẽ được lưu trữ dưới dạng số nguyên + số thập phân đại diện cho ngày và giờ tương ứng. Chúng ta có thể hiểu qua các ví dụ sau:

Con số 6.32 là ngày 6/1/1900 lúc 7:40 sáng

Số 42010.4 là ngày 06 tháng 01 năm 2015 lúc 09:30 sáng.

Như vậy, bạn có thể hiểu cách excel lưu trữ và ghi nhận thông tin nhập vào ô. Đây là hướng dẫn cách định dạng trong excel đơn giản nhất.

Sử dụng Định dạng Ô để định dạng

Xác định dữ liệu được lưu trữ trong Excel
Đầu tiên, chọn ô cần định dạng chứa thông tin ngày tháng trong Excel, nhấp chuột phải và chọn Định dạng ô để mở hộp thoại và chọn tab Chung.

voh.com.vn-chinh-ngay-trong-excel-1

Xác định các kiểu dữ liệu trong Excel

voh.com.vn-chinh-ngay-trong-excel-2

Ngày tháng được lưu trữ dưới dạng số nguyên

Tại đây bạn sẽ biết dãy số đại diện cho ngày tháng trong ô Vật mẫunếu bạn không thay đổi thì nhấn Hủy bỏ để đóng hộp thoại. Nếu bạn muốn thay đổi ngày thành một số, hãy bấm ĐƯỢC RỒI.

Cách chỉ định ngày bằng Định dạng Ô

Cách 1

Bước 1: Chọn ô chứa dữ liệu ngày tháng

Bước 2: Nhấp chuột phải vào các ô đã chọn để mở hộp thoại Định dạng ô

voh.com.vn-chinh-ngay-trong-excel-3

Định dạng ngày bằng Định dạng Ô

Bước 3: Trong hộp thoại Định dạng ôchọn thẻ Con sốchọn tab tiếp theo Phong tụcbên trong Loại hình: bạn chọn định dạng m / d / yyyy (bạn có thể chọn định dạng bạn muốn) và nhấn ĐƯỢC RỒI hoàn thành.

voh.com.vn-chinh-ngay-trong-excel-4

Định dạng ngày tháng trong Tùy chỉnh

Cách 2
Bước 1: Chọn ô để định dạng

Bước 2: Nhấp chuột phải để mở hộp thoại Định dạng ô

voh.com.vn-chinh-ngay-trong-excel-5

Chọn ô cần định dạng

Bước 3: Trong hộp thoại Định dạng ôchọn thẻ Con sốđi đến tab Loạichọn mặt hàng Ngàybên trong Loại hình chọn định dạng để chỉnh sửa và nhấn ĐƯỢC RỒI hoàn thành.

voh.com.vn-chinh-ngay-trong-excel-6

Định dạng thời gian trong tab Ngày

Ví dụ:
Bạn đang để ngày là 28/8/2019 bạn cần chuyển sang ngày 28/8/2019 sẽ thực hiện trình tự các bước trên và chọn đúng dạng đề cho sẵn.

voh.com.vn-chinh-ngay-trong-excel-7

Chuyển đổi ngày trong Excel

voh.com.vn-chinh-ngay-trong-excel-8

Sử dụng Định dạng Ô để định dạng ngày tháng

Sử dụng các hàm Datevalue và Timevalue để định dạng

Các hàm Datevalue và Timevalue cho phép bạn chuyển đổi thông tin ngày và giờ thành một chuỗi số.
Ví dụ: Bạn muốn thay đổi ngày 30 tháng 5 năm 2019 lúc 7:40 sáng, bạn sẽ làm các bước sau:

Bước 1: Chọn ô bạn muốn di chuyển

voh.com.vn-chinh-ngay-trong-excel-9

Chọn ô bạn muốn định dạng

Bước 2: Sử dụng chức năng DatevalueGiá trị thời gian: = DATEVALUE (“Ngày 30 tháng 5 năm 2019”) & TIMEVALUE (“7:40 sáng”) và nhấn ĐƯỢC RỒI.

voh.com.vn-chinh-ngay-trong-excel-10

Sử dụng các hàm datevalue và timevalue để định dạng

Mách nhỏ: Cách đơn giản nhất để tạo định dạng bạn muốn. Bạn mở hộp thoại Định dạng ô đi đến Ngày trước tiên, hãy chọn một trong các định dạng có sẵn trong hộp Loại hình. Tiếp theo bạn nhập Phong tục và thay đổi định dạng bạn muốn. Nhấn ĐƯỢC RỒI được thực hiện nhiều hơn.

Ghi chú: Nhớ chú ý cách nhập dữ liệu vào Excel đúng với định dạng máy. Nếu không chính xác, Excel sẽ ghi lại thông tin này dưới dạng thông tin Văn bản, điều này gây ra lỗi nếu thực hiện các chức năng liên quan đến giá trị ngày và giờ.

Trên đây là 2 cách bạn có thể thực hiện để thiết lập định dạng ngày tháng trong Excel. Định dạng thông tin ngày giờ trong Excel là thao tác cơ bản đầu tiên khi làm việc với Excel nên bạn cần lưu ý để tránh mất thời gian trong công việc. Để biết thêm các thủ thuật sử dụng Excel, bạn có thể tham khảo thông tin ở link bên dưới. Chúc các bạn thành công!

Cách sử dụng hàm căn bậc hai trong Excel : Căn bậc hai của một số a là một số x sao cho x2 = a, hay nói cách khác là số x bình phương lên = a. Làm thế nào để tính toán căn bậc hai trong Excel?
Cách giảm kích thước tệp Excel: Trong công việc hàng ngày, chúng ta đều phải sử dụng excel để làm. Tuy nhiên, có một vài file excel cứ phát triển không kiểm soát làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của chúng ta.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *