Cách đối phó với rủi ro kinh doanh trong Metaverse

Rate this post

Metaverse (vũ trụ ảo) là một khu vực chứa đầy rủi ro. Thực hiện các biện pháp bảo vệ hiệu quả cả về mặt vật lý và không gian mạng sẽ rất quan trọng đối với các doanh nhân và doanh nghiệp đang tìm cách điều hướng metaverse.

Bị thổi phồng với rất nhiều dự đoán về tương lai của sự tăng trưởng bùng nổ, nhưng trên thực tế, hầu hết các thông tin và yếu tố phân tích về metaverse vẫn là một ẩn số, theo Máy đo tốc độ.

Vẫn là một thách thức để trả lời câu hỏi “metaverse là gì?” – một phần vì định nghĩa của nó phụ thuộc vào người mà chúng ta đặt câu hỏi.

Như hiện tại, những người hiểu biết về vũ trụ ảo đều trả lời rằng metaverse bao gồm thực tế ảo và thứ mà trước đây chúng ta có thể gọi là “không gian mạng” với các tài sản kỹ thuật số như mã thông báo không thể thay thế (NFT), tiền điện tử và hơn thế nữa.

Trong cơn sốt trở thành người đầu tiên đổi mới công nghệ metaverse, các công ty đang bỏ qua những nỗ lực quản lý rủi ro. Rõ ràng, quản lý rủi ro cũng quan trọng trong metaverse như bất kỳ dự án hoặc đầu tư nào trong thế giới thực – tất cả các rủi ro đều có mối liên hệ với nhau và phải được quản lý theo cách kết nối.

Những người mới tham gia metaverse phải học cách xác định những rủi ro này, liên tục theo dõi các mối đe dọa và đưa ra quyết định sáng suốt cho một tương lai vững chắc dựa trên thông tin thu thập được từ các mối đe dọa và kinh nghiệm. kinh nghiệm tiêu cực trong quá khứ.

Metaverse có rất nhiều tiềm năng, nhưng đồng thời cũng có nhiều rủi ro. (Nguồn: Doanh nhân)

Ba loại rủi ro trong metaverse mà doanh nghiệp cần biết

1. Rủi ro đối với phần cứng vật lý

Các vũ trụ ảo cần có phần cứng để hoạt động, từ tai nghe đến chip đòi hỏi khả năng tính toán hiệu quả cao. Tuy nhiên, mối nguy hiểm cũng xuất phát từ nhu cầu thiết thực này, rất nhiều phần cứng vật lý được sử dụng để khởi chạy và duy trì metaverse có thể tự tạo ra rủi ro về mạng.

Khi mọi người tạo ra, mở rộng và tham gia vào metaverse, tiềm năng rộng lớn và mạnh mẽ của không gian ảo này sẽ tạo ra các bề mặt tấn công mới cho kẻ xấu. Việc thu thập phần cứng từ nhiều nguồn cần thiết để thâm nhập thành công thực tế kỹ thuật số này dẫn đến việc ngày càng gia tăng các mối đe dọa như các cuộc tấn công man-in-the-middle (MITM) mà chúng ta đã thấy (trong đời thực) tại các máy ATM và trên các ứng dụng di động ngày nay.

Để đảm bảo an toàn, các doanh nghiệp tham gia hoặc thử nghiệm trong metaverse sẽ cần tăng cường giám sát kỹ thuật phần cứng như một phần của chiến lược quản lý rủi ro của họ. Các công ty cũng sẽ cần tạo ra các biện pháp kiểm soát bảo mật toàn diện và nâng cao hơn cho phần cứng vật lý và cổng kỹ thuật số trong khi liên tục quản lý sự tuân thủ.

2. Rủi ro trong tài sản tiền điện tử

Trong metaverse, giao dịch tiền điện tử là một nguồn rủi ro lớn. Mặc dù tiền điện tử bắt đầu như một ngành công nghiệp thích hợp được kiểm soát bởi các chuyên gia có mối quan tâm lớn đến bảo mật và quyền riêng tư, nhưng sự phát triển trong không gian tiền điện tử cũng tiềm ẩn những rủi ro dễ hiểu. de dang nhin thay.

Ngày càng có nhiều thương nhân, nhà đầu tư tiền điện tử tư nhân và doanh nghiệp, trong khi số lượng tin tặc cũng đang tăng lên tương ứng. Những yếu tố này có ảnh hưởng đáng kể, tất cả đều làm tăng các yếu tố rủi ro trong giao dịch tiền điện tử.

Tiền điện tử gần như đã trở thành loại tiền tệ trên thực tế cho các cuộc tấn công mạng và các cuộc tấn công của hacker vào tài sản tiền điện tử đang ngày càng tăng về quy mô và tần suất. Số lượng ngày càng tăng của các công nghệ metaverse sẽ tiếp tục gây nguy hiểm cho bảo mật tiền điện tử cho đến khi các công ty bắt kịp và bắt đầu dành nguồn lực để giải quyết loại rủi ro này.

Theo dõi hoạt động gian lận và thực hiện xác thực an toàn có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với các mối đe dọa an ninh mạng, đặc biệt là trong tiền điện tử. Các mối đe dọa xảy ra nhanh hơn bao giờ hết, vì vậy việc giám sát rủi ro liên tục là một điều cần thiết.

Bản thân các nhà đầu tư và nhà giao dịch cá nhân cũng sẽ cần nâng cao nhận thức và chia sẻ trách nhiệm quan trọng trong việc tiến hành thẩm định trước các mối đe dọa từ tiền điện tử trong metaverse.

3. Rủi ro nhận dạng trong Metaverse

Theo thiết kế được công bố, metaverse dựa trên tính ẩn danh và tính linh hoạt. Trên thực tế, thế giới kỹ thuật số không giống như thế giới ngoại tuyến, cho phép người dùng ẩn danh tính và sáng tạo lại nhân vật của họ. Hình đại diện kỹ thuật số giả định các tính năng do người dùng tự chọn và các danh tính này không được quản lý cẩn thận.

Điều này khiến các cá nhân liên quan cũng như các công ty vận hành metaverse thậm chí còn gặp nhiều rủi ro hơn. Với sự đổi mới ngày càng mở rộng nhanh chóng và mức độ ưu tiên thấp hơn về bảo mật, người dùng và các nhà công nghệ cực kỳ khó phân biệt đâu là “kẻ tốt” và đâu là “kẻ xấu”.

Lời kêu gọi tăng cường kiểm soát xung quanh rủi ro danh tính trong metaverse xuất phát từ các vấn đề không chỉ liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu không chủ ý giữa người chơi là con người và hình đại diện “bắt chước” tự động. (bot), nhưng cũng có trường hợp bị cáo buộc lạm dụng lời nói giữa người chơi với người chơi và thậm chí là quấy rối tình dục trong vũ trụ ảo.

Việc thực hiện các biện pháp bảo vệ chống lại những vi phạm quyền riêng tư này sẽ chỉ làm tăng thêm khó khăn cho một không gian metaverse lý tưởng trong tương lai – một trang web lớn, được kết nối với nhau của nhiều lãnh thổ, nơi các máy tính và tài sản hoàn toàn di động – trở thành hiện thực.

Hiện tại, công nghệ đó không có sẵn và có lẽ sẽ không bao giờ có. Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, metaverse đang nổi lên như một công nghệ dành cho người tiêu dùng và kinh doanh thực sự có yếu tố rủi ro và giống như mọi không gian khác, nó đòi hỏi quản lý rủi ro thực sự và chủ động.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *