Cách kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng laptop, máy tính PC

Rate this post

Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất và độ bền của các linh kiện máy tính. Theo dõi nhiệt độ thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng đề xuất vệ sinh hoặc nâng cấp phần cứng thích hợp. Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA và ổ cứng để lựa chọn giải pháp tản nhiệt phù hợp.

Các đề xuất khác:

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU trong BIOS

Đối với trường hợp bạn chưa cài đặt hệ điều hành hoặc không sử dụng phần mềm. Bạn có thể xem nhiệt độ CPU trực tiếp trong giao diện BIOS / UEFI.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần xem cách khởi động vào BIOS / UEFI của mainboard laptop hoặc PC đang sử dụng.

Trong giao diện tổng quan của BIOS / UEFI, nhiệt độ CPU hiện tại thường sẽ được hiển thị trên tab đầu tiên. Hoặc trong tab thông tin hệ thống, tab Màn hình, .. thường khá dễ tìm.

Nhiệt độ CPU trong giao diện BIOS ASRock mainboard
Nhiệt độ CPU trong giao diện BIOS ASRock mainboard
    Nhiệt độ CPU trong giao diện BIOS của bo mạch chủ GIGABYTE
Nhiệt độ CPU trong giao diện BIOS của bo mạch chủ GIGABYTE
Nhiệt độ CPU BIOS của máy tính xách tay Asus
Nhiệt độ CPU BIOS của máy tính xách tay Asus

Cách này chỉ thuộc dạng “chữa cháy” và cũng khá bất tiện khi kiểm tra để vào BIOS. Đôi khi cũng có BIOS không hiển thị nhiệt độ CPU nữa. Bây giờ bạn sử dụng phần mềm sẽ thuận tiện hơn.

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng

Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA (GPU) hay ổ cứng cũng khá nhiều. Ở đây, Info Corner sẽ chỉ giới thiệu phần mềm mà mình cảm thấy thông dụng và dễ sử dụng nhất.

1. Kiểm tra nhiệt độ phần cứng với CPUID HWMonitor

Đầu tiên là phần mềm CPUID HWMonitor. Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí giúp bạn kiểm tra các thông số phần cứng máy tính như CPU, VGA, mainboard, ổ cứng, ..

Sau khi tải xuống HWMonitor từ trang chủ. Cài đặt và khởi chạy phần mềm. Các thông số về nhiệt độ, điện áp, tốc độ, .. của linh kiện sẽ được hiển thị.

Để xem nhiệt độ CPU, nhấp vào CPU của bạn => chọn Nhiệt độ. Giá trị sẽ được hiển thị trong 3 cột Giá trị, Tối thiểu, Tối đa. Nhiệt độ hiện tại và nhiệt độ thấp nhất và cao nhất tương ứng. Cả hai đơn vị độ C và độ F đều được hiển thị.

Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng HWMonitor
Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng HWMonitor

Tương tự với việc kiểm tra nhiệt độ VGA (GPU) hoặc ổ cứng. Bạn chọn tên card đồ họa cũng như tên ổ cứng để xem.

2. Kiểm tra nhiệt độ, thông số phần cứng bằng Speccy

Phần mềm tiếp theo ở đây là Speccy. Ngoài việc kiểm tra nhiệt độ của CPU, VGA, ổ cứng, bo mạch chủ. Phần mềm cũng được sử dụng để xem thông tin cấu hình máy tính.

Tải miễn phí Speccy về máy tính và cài đặt như các phần mềm thông thường. Trong giao diện chính của Speccy, bạn sẽ thấy nhiệt độ hiện tại của các phần cứng cơ bản như CPU, ổ cứng hay mainboard, ..

Nhiệt độ CPU, VGA, .. Speccy

Để biết chi tiết về thông số của từng thành phần. Vui lòng chọn từng mục trong ngăn bên trái.

3. Theo dõi nhiệt độ CPU với Core Temp

Hạn chế hơn hai công cụ trên. Core Temp chỉ đơn giản là một phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU, vì vậy nó cũng cực kỳ nhẹ. Nhưng điều tôi thích là nó có thể theo dõi nhiệt độ bằng cách hiển thị trên thanh Taskbar của Windows.

Sau khi thiết lập Core temp, bạn có thể chọn Options => Settings => Tab General => tick vào Start Core Temp with Windows.

Tiếp tục chọn Tab Display và chọn Start Core Temp Minimized để phần mềm tự động khởi động cùng Windows và hiển thị nhiệt độ trên thanh Taskbar.

Hiển thị nhiệt độ CPU trong Thanh tác vụ Windows

Ngoài ra, để kiểm tra nhiệt độ ổ cứng SSD / HDD, bạn có thể tham khảo thêm “5 phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng” này. Hầu hết đều có màn hình hiển thị nhiệt độ ổ cứng. Hoặc sử dụng phần mềm hiển thị FPS trong game, nó cũng có thể hiển thị nhiệt độ với các thông số CPU, GPU, RAM, ..

Nhiệt độ máy tính là bao nhiêu?

Mục đích của việc xem nhiệt độ phần cứng là giúp phát hiện các sự cố máy tính liên quan đến nhiệt độ. Từ đó, lựa chọn phương pháp làm mát phù hợp và nâng cấp máy tính. Vậy bạn nghĩ nhiệt độ nào là bình thường?

3 thành phần chính là CPU, VGA và ổ cứng sẽ có giới hạn nhiệt độ hoạt động khác nhau. Với CPU và VGA, nhiệt độ thường dao động dưới 70 độ C. Ở máy tính xách tay, nhiệt độ sẽ cao hơn một chút do khả năng tản nhiệt của máy tính xách tay vẫn còn hạn chế so với PC.

Nếu bạn thường xuyên thấy nhiệt độ dao động ở mức này hoặc cao hơn. Bạn nên thay keo tản nhiệt mới, nâng cấp keo tản nhiệt (CPU), vệ sinh máy tính, ..

Với ổ cứng, nhiệt độ hoạt động thường dưới 50 độ C. Nếu cao hơn thì bạn nên cân nhắc sao lưu dữ liệu cũng như nâng cấp ổ cứng mới.

Xem thêm:

#Epilogue

Với sự hỗ trợ của phần mềm miễn phí, việc kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA (GPU) hay ổ cứng, .. nói riêng và phần cứng máy tính nói chung trở nên dễ dàng hơn.

Bạn có thường sử dụng các phần mềm này để theo dõi nhiệt độ không? Hay sử dụng một công cụ khác? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới trong phần bình luận.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *