Cách kiểm tra ứng dụng nào đang mở webcam và micrô trên Windows 10

Rate this post

Nếu đang sử dụng Windows 10, Microsoft sẽ giúp bạn tìm ra ứng dụng “lắt léo” đó bằng một tính năng được tích hợp sẵn trên phiên bản mới của hệ điều hành này. Bạn cũng có thể theo dõi nhật ký các ứng dụng đã sử dụng webcam của mình theo dấu thời gian chính xác mà chúng đã được truy cập.

Theo Làm thế nào để Geek, đây là một tính năng mới của bản cập nhật Windows 10 vào tháng 5 (Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2019). Trên các phiên bản Windows cũ hơn, bạn phải tìm hiểu sâu hơn thông qua việc theo dõi các quá trình đang chạy để tìm ra ứng dụng nào đang sử dụng webcam. Được biết, tính năng mới này hỗ trợ cả webcam gắn ngoài và webcam tích hợp trên máy tính xách tay và máy tính để bàn.

Để mở công cụ này, hãy truy cập Cài đặt> Quyền riêng tư> Máy ảnh. Kéo xuống danh sách ứng dụng tại đây, bạn sẽ thấy có hai danh sách ứng dụng bao gồm ứng dụng Microsoft Store (ứng dụng được cài đặt từ kho ứng dụng của Microsoft) và Desktop Apps (ứng dụng mà bạn cài đặt từ bên ngoài).

Cách kiểm tra xem ứng dụng có đang mở webcam và micrô trên Windows 10 hay không

Bất kỳ ứng dụng nào đang sử dụng webcam sẽ có dòng chữ Hiện đang sử dụng màu đỏ

Ảnh chụp màn hình

Lướt qua hai danh sách này bạn sẽ thấy nếu một ứng dụng đang truy cập vào webcam, dòng chữ “Hiện đang sử dụng” sẽ xuất hiện màu đỏ ngay bên dưới tên ứng dụng.

Cách kiểm tra ứng dụng đang mở webcam và micrô trên Windows 10

Phần lịch sử truy cập webcam sẽ xuất hiện dưới tên ứng dụng

Ảnh chụp màn hình

Để xem lịch sử truy cập webcam của họ, hãy chú ý đến dòng chữ màu xám bên dưới tên ứng dụng, nó sẽ cho bạn biết lần truy cập webcam gần đây nhất của ứng dụng đó (nếu có).

Nếu ứng dụng không có gì ngoài tên của nó, điều đó có nghĩa là ứng dụng đó chưa bao giờ truy cập vào webcam của bạn hoặc ít nhất là kể từ khi bạn cập nhật phiên bản Windows có công cụ này (Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2019). ).

\N

Và nếu bạn không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc công cụ nào tương tự, có thể bạn chưa cập nhật Windows lên phiên bản mới, Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2019, được phát hành vào tháng 5.

Lưu ý: Theo Microsoft, không phải mọi ứng dụng mà bạn cài đặt từ bên ngoài (gọi là Ứng dụng máy tính để bàn) sẽ xuất hiện trong danh sách quản lý của công cụ Camera. Bởi vì chúng không giống với những ứng dụng có sẵn trên Microsoft Store, các ứng dụng bên ngoài này có thể chọn truy cập vào webcam của bạn ở mức độ thấp hơn, vì vậy chúng có thể không xuất hiện trong danh sách giám sát. giám sát, ngay cả khi họ đang truy cập webcam. Ví dụ: các công cụ truy cập từ xa (RAT) và phần mềm độc hại (malware) đều có thể lén lút truy cập theo cách này.

Cách kiểm tra ứng dụng nào đang mở webcam và micrô trên Windows 10

Tắt quyền truy cập webcam cho các ứng dụng bằng cách chuyển nút này thành TẮT

Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng, ngay cả khi quay lén, đèn LED của webcam (phần cứng tích hợp sẵn) vẫn sẽ sáng – thông báo cho bạn biết rằng webcam đang bật. Nếu bạn phát hiện truy cập trái phép webcam, bạn có thể vô hiệu hóa quyền truy cập của ứng dụng bằng cách tắt quyền truy cập webcam cho cả hai loại ứng dụng thông qua cài đặt trong bảng điều khiển. Cài đặt> Quyền riêng tư> Máy ảnh.

Cách kiểm tra ứng dụng nào đang mở webcam và micrô trên Windows 10

Rút phích cắm (webcam ngoài) hoặc che như hình trên là cách hiệu quả nhất

Ảnh: ShutterStock

Nhưng để an toàn hơn, một giải pháp “truyền thống” là rút phích cắm của webcam (nếu sử dụng webcam đi kèm) hoặc che nó bằng vật cản như giấy dán.

Điều tương tự có thể được áp dụng để kiểm soát các hoạt động của micrô bên ngoài hoặc micrô tích hợp, bằng cách truy cập bảng điều khiển tại Cài đặt> Quyền riêng tư> Micrô.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *