Cách làm cho tiền điện tử thân thiện với môi trường hơn

Rate this post

Tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin (BTC), đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây như một phương tiện trao đổi kỹ thuật số. Tuy nhiên, tác động môi trường của việc khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã trở thành mối quan tâm ngày càng tăng.

Trong câu chuyện này, tác động môi trường của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ được khám phá, bao gồm cả việc tiêu thụ năng lượng khi khai thác và tiềm năng cho các giải pháp năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, tiềm năng sử dụng tiền điện tử bằng chứng cổ phần để giảm tác động môi trường của tiền kỹ thuật số sẽ được kiểm tra.

Tiêu thụ năng lượng

Khai thác bitcoin là quá trình thêm các khối mới vào chuỗi khối bằng cách giải các bài toán phức tạp, được thưởng bằng Bitcoin mới. Quá trình này rất cần thiết cho hoạt động của mạng Bitcoin, nhưng nó cũng đòi hỏi một lượng năng lượng đáng kể, tác động đáng kể đến môi trường.

Trên thực tế, theo một nghiên cứu của Đại học Cambridge, mức tiêu thụ năng lượng trung bình của việc khai thác Bitcoin là ít nhất 129 terawatt giờ điện hàng năm, nhiều hơn toàn bộ đất nước Argentina. Mức tiêu thụ năng lượng này có tác động đáng kể đến môi trường, vì nó dẫn đến việc giải phóng một lượng lớn khí carbon dioxide và các khí nhà kính khác.

Một trong những lý do chính khiến việc khai thác Bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng là việc sử dụng phần cứng máy tính chuyên dụng được gọi là ASIC (Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng). Các thiết bị này được thiết kế đặc biệt để thực hiện các phép tính phức tạp cần thiết cho việc khai thác Bitcoin.

Tuy nhiên, mức tiêu thụ năng lượng của các thiết bị này vẫn còn đáng kể và phần lớn hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra ở các quốc gia có lượng khí thải carbon cao, chẳng hạn như Trung Quốc và Iceland.

Phương pháp khả thi

Một số giải pháp có thể được thực hiện để giảm lượng khí thải carbon trong quá trình khai thác Bitcoin. Một giải pháp là chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để khai thác. Thật không may, ngành công nghiệp khai thác đã chứng kiến ​​​​sự sụt giảm trong việc sử dụng năng lượng tái tạo. Trong một báo cáo được CryptoSlate đưa tin vào năm ngoái, hỗn hợp năng lượng bền vững của các công ty khai thác đã giảm xuống còn 58,9%, giảm từ 59,4%, theo Hội đồng khai thác Bitcoin (BMC).

Mặc dù đó có thể là một sự sụt giảm nhỏ, nhưng các công ty khai thác nên cân nhắc sử dụng năng lượng tái tạo cho nỗ lực khai thác của họ. Một giải pháp khác là sử dụng các hoạt động khai thác ngoài lưới hoặc từ xa. Các hoạt động này được thiết lập tại các địa điểm có nguồn năng lượng tái tạo sẵn có như thủy điện hoặc năng lượng địa nhiệt.

Ngoài ra, các hoạt động khai thác không nối lưới cũng có thể tận dụng các hệ thống làm mát tự nhiên, chẳng hạn như không khí mát mẻ từ các ngọn núi, để giảm mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị làm mát.

Khuyến khích những người khai thác Bitcoin sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo là một cách khác để thử và giảm lượng khí thải carbon của tiền điện tử. Ví dụ: các nhóm khai thác như PEGA Pool cho phép những người khai thác tham gia vào nhóm của họ bất kể mức tiêu hao năng lượng của họ. Tuy nhiên, những người khai thác sử dụng năng lượng tái tạo sẽ được giảm 50% phí nhóm.

Ngoài ra, các công ty khai thác dựa vào nhiên liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng cho các hoạt động khai thác của họ sẽ có một tỷ lệ phần trăm phí chung được phân bổ cho các sáng kiến ​​trồng cây để bù đắp lượng khí thải carbon của họ.

Proof-of-Stake và Năng lượng tái tạo

Một cách tiếp cận khác để giảm tác động môi trường của tiền điện tử là sử dụng tiền điện tử bằng chứng cổ phần (PoS). Một số ví dụ về tiền điện tử dựa trên PoS bao gồm Ethereum 2.0 (ETH), Algorand (ALGO) và Cardano (ADA).

Đầu tiên, cơ chế đồng thuận PoS loại bỏ nhu cầu khai thác. Trong PoS, thay vì sử dụng sức mạnh tính toán để xác thực các giao dịch và thêm các khối mới vào chuỗi khối, các trình xác thực được chọn dựa trên lượng tiền điện tử mà họ nắm giữ và sẵn sàng “đặt cọc” làm tài sản thế chấp. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu về thiết bị khai thác mạnh mẽ và sử dụng nhiều năng lượng, giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải carbon của mạng.

Thứ hai, PoS có thể tiết kiệm năng lượng hơn bằng chứng công việc (PoW) vì nó không yêu cầu sức mạnh tính toán liên tục để xác thực các giao dịch và thêm các khối mới vào chuỗi khối. Trong PoS, các trình xác thực được chọn thông qua quy trình lựa chọn ngẫu nhiên thay vì cạnh tranh dựa trên sức mạnh tính toán, do đó mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn nhiều. Ví dụ: theo báo cáo của Patterns, mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum thấp hơn 99,84% sau khi chuyển sang PoS.

Theo Chris Larsen, Giám đốc điều hành của Ripple, nếu Bitcoin chuyển từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần, tiền điện tử có thể cắt giảm 99% mức tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các hệ thống PoS đều được tạo ra như nhau và một số hệ thống vẫn có thể sử dụng nhiều năng lượng, tùy thuộc vào thiết kế và triển khai của chúng.

Một số hệ thống PoS có thể vẫn cần nhiều năng lượng để chạy các nút xác thực và bảo mật mạng, nhưng nhìn chung, PoS được coi là tiết kiệm năng lượng hơn PoW.

Tác động môi trường của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang là mối lo ngại ngày càng tăng, nhưng một số giải pháp có thể giúp giảm lượng khí thải carbon của các loại tiền kỹ thuật số này. Bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, việc khai thác Bitcoin có thể trở nên bền vững hơn.

Ngoài ra, các thuật toán ít chuyên sâu hơn như PoS có thể giúp giảm tác động môi trường của các loại tiền kỹ thuật số. Mặc dù mức tiêu thụ năng lượng của việc khai thác Bitcoin cao, vẫn có nhiều cách để giảm thiểu tác động này và làm cho các loại tiền kỹ thuật số bền vững hơn trong tương lai.

Đăng trong: Bitcoin, Khai thác

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *