Cách nhận biết để tránh thao túng tâm lý

Rate this post

Thao túng tâm lý thường là cách khiến bạn cảm thấy không đủ, khi có ai đó kiểm soát cách bạn suy nghĩ và hành xử. Điều này có thể ảnh hưởng đến quan điểm của bạn về bản thân, các mối quan hệ của bạn và thế giới xung quanh nói chung.

Một số chiến thuật thao túng có thể tinh vi đến mức bạn có thể phải liên tục kiểm tra hành vi của chính mình hơn là của người khác. Điều này có thể đẩy bạn đến bờ vực dễ bị tổn thương. Học cách nhận biết các dấu hiệu để tránh thao túng tâm lý có thể giúp bạn bảo vệ bản thân và đưa ra quyết định đúng đắn.

Bạn cố gắng bỏ qua trực giác của mình

Dấu hiệu đầu tiên có thể là trực giác của bạn báo hiệu rằng có điều gì đó không ổn hoặc bạn đang cố chấp làm những việc mà bạn không muốn. Tuy nhiên, bạn có xu hướng bỏ qua cảm giác này và cố gắng thuyết phục bản thân rằng mọi thứ đều ổn.

Ví dụ, bạn đang buồn vì người yêu của bạn luôn chơi điện thoại trong những buổi hẹn hò. Bạn nói cho người ấy biết cảm giác của mình, nhưng thứ bạn nhận lại là sự tức giận và câu nói: “Em nhạy cảm quá”.

Cuộc trò chuyện sau đó chuyển sang bạn dường như đã phá hỏng buổi hẹn đặc biệt bằng cách gây ra một cuộc tranh cãi. Vì vậy, bạn quên mất những gì bạn muốn nói và cố gắng xoa dịu người kia. Trong khi đó, người yêu của bạn vẫn tiếp tục tập trung sự chú ý vào điện thoại của anh ấy.

“Chuyện gì vừa xảy ra?” bạn tự hỏi mình. Tuy nhiên, bạn vẫn tiếp tục gạt bỏ suy nghĩ đó vì không muốn tạo thêm xích mích.

Cách nhận biết để tránh thao túng tâm lý - Ảnh 1.

Bạn tự hỏi mình: Có phải bạn không?

Nếu bạn bắt đầu nghi ngờ bản thân và mong muốn của chính mình, bạn có thể đang rơi vào trạng thái bị thao túng tâm lý.

Bạn đã từng tự tin vào khả năng của mình để xử lý một tình huống cụ thể, nhưng bây giờ bạn đang bắt đầu đặt câu hỏi về khả năng của mình. Bạn thậm chí có thể tự hỏi liệu mình có phải là “vấn đề” trong mối quan hệ hay không.

Ví dụ, hãy thử nói lại với người yêu của bạn về cảm giác của bạn khi họ luôn nghịch điện thoại trong những buổi hẹn hò để hai người tâm sự. Nhưng họ nói rằng bạn cũng vậy và bạn luôn cố gắng tìm lý do để tranh luận.

Ngay cả khi bạn không coi đó là trường hợp, sau khi nghe lập luận này lần thứ ba, bạn tự hỏi liệu vấn đề là bạn không thể bỏ qua những điều nhỏ nhặt. Có lẽ bạn nên “thư giãn” và tự mình tận hưởng buổi hẹn hò.

Bạn cảm thấy tội lỗi

Một dấu hiệu phổ biến cho thấy ai đó có thể đang thao túng bạn về mặt cảm xúc là bạn bắt đầu cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ về một hành động nào đó.

Ví dụ, bạn làm 2 công việc và hầu như không có thời gian cho bản thân. Sau đó là ngày nghỉ đầu tiên sau nhiều tháng, và bạn quyết định dành nó ở nhà và xem TV vì đó là cách tốt nhất để nạp năng lượng.

Khi bạn nói điều này với bạn bè của mình, bạn nhận thấy rằng họ có vẻ khó chịu. Khi bạn hỏi có chuyện gì, họ nói rằng họ không thể tin rằng bạn không đi chơi với bạn bè vào ngày nghỉ của mình. Bạn đột nhiên cảm thấy tội lỗi và cuối cùng bạn đã dành cả ngày để đi chơi dù bạn không thực sự thích thú với nó.

Mặc dù tình huống này có thể diễn ra theo cách này vì nhiều lý do, nhưng đó là một dấu hiệu đỏ nếu bạn liên tục cảm thấy tội lỗi vì đã không nói hoặc làm những gì bạn muốn.

“Kẻ thao túng” đang bày tỏ sự không hài lòng về điều gì đó bạn nói hoặc làm, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng thiết lập ranh giới. Sau đó, bạn sẽ nhượng bộ để khiến đối phương vui vẻ và bớt mặc cảm.

Cách nhận biết để tránh thao túng tâm lý - Ảnh 2.

Ý thức về bản thân trở nên mờ nhạt

Khi bạn bắt đầu mất cảm giác về con người của mình sau khi làm theo yêu cầu trực tiếp hoặc gián tiếp từ người khác để từ bỏ ý kiến ​​và sở thích của bạn.

Ví dụ, trong một số cặp đôi lãng mạn, một người có thể áp dụng lối sống và sở thích của người kia để tránh xung đột. Nếu bạn muốn dành thời gian cho họ, bạn dường như phải làm những gì họ muốn.

Trong các mối quan hệ gia đình, bạn có thể không cảm thấy mình có thể thể hiện bản thân và những lựa chọn trong cuộc sống và bạn có thể hành động khác với họ.

Bạn rất cẩn thận về lời nói hoặc hành động của mình

Có lẽ bạn nghĩ về nỗi sợ hãi như một cảm xúc mãnh liệt hoặc phản ứng trước mối đe dọa. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi cũng có thể biểu hiện như sự miễn cưỡng hành động hoặc nói những điều nhất định để tránh xung đột hoặc xích mích.

Bạn thậm chí có thể không biết mình đang cảm thấy thế nào – bạn chỉ tự động tránh những chủ đề hoặc hành động nhất định có thể gây ra tranh cãi. Một số người có thể sử dụng sự tức giận như một chiến thuật thao túng tâm lý. Sự bộc phát của họ có thể khiến người khác lùi bước hoặc thay đổi hành vi của chính họ.

Bạn có thể thấy động thái này khi cha mẹ cảnh báo con họ đừng làm điều gì đó, nếu không chúng có thể nổi điên. Khi trưởng thành, bạn cũng có thể gặp phải các dấu hiệu lo lắng mà không rõ nguyên nhân. Bạn có thể nghĩ đến mọi quyết định theo kiểu “Người kia sẽ làm gì?”.

Ví dụ, bạn có thể muốn đi dự tiệc sinh nhật của một người bạn, nhưng bạn biết đối tác của mình không thích họ. Lần gần đây nhất bạn dành thời gian cho bạn mình, người yêu của bạn đã không nói chuyện với bạn trong nhiều giờ. Lần này, bạn suy nghĩ kỹ trước khi chấp nhận lời đề nghị, dự đoán rằng bạn có thể đối mặt với sự không hài lòng của đối tác nếu bạn làm vậy.

Cách nhận biết để tránh bị thao túng tâm lý - Ảnh 3.

Bạn bắt đầu đặt câu hỏi về sức khỏe tâm thần của mình

Thao túng tâm lý không chỉ có thể gây căng thẳng và lo lắng mà còn có thể khiến bạn cảm thấy bối rối và bất an về hành vi và cảm xúc của mình. Bạn có thể bắt đầu tự hỏi liệu phản ứng của mình có phải là triệu chứng của tình trạng sức khỏe tâm thần hay không.

Khi ai đó liên tục trêu chọc bạn, bạn bắt đầu đặt câu hỏi về trí nhớ và sức khỏe của mình đến mức bạn không chắc chắn liệu một số điều đã xảy ra hay không. “Thật là kỳ lạ”, điều đó dường như chỉ xảy ra xung quanh người này.

Theo Psychcentra

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *