Cách phát hiện và gỡ bỏ phần mềm nghe lén trên điện thoại thông minh nhanh chóng và chính xác

Rate this post

Điều gì sẽ xảy ra nếu trong điện thoại của bạn có cài phần mềm nghe lén và kẻ xấu sẽ lợi dụng chúng để thu thập dữ liệu cá nhân của bạn nhằm mục đích xấu? Chắc chắn điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn, khiến bạn hoang mang.

Vậy làm sao để biết điện thoại của bạn có bị cài phần mềm gián điệp hay không? Và cách gỡ bỏ phần mềm nghe lén trên Smartphone là gì? Sau đây, Sforum sẽ mách bạn cách xử lý tình huống trên vô cùng đơn giản.

Phần mềm nghe lén là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các thiết bị nghe lén phục vụ cho nhiều mục đích công việc, điều tra tội phạm … Tương tự như vậy, phần mềm nghe lén là một phần mềm được cài đặt trên điện thoại di động cho phép ai đó có thể theo dõi và nghe từ xa các cuộc trò chuyện của bạn thông qua điện thoại .

Với mỗi loại phần mềm nghe lén khác nhau sẽ có những tính năng khác nhau nhưng chủ yếu vẫn có những tính năng theo dõi như:

  • Lịch sử cuộc gọi (hiển thị số điện thoại gọi đến, ngày tháng và thời lượng cuộc gọi).
  • Tin nhắn văn bản, hình ảnh (số điện thoại và nội dung SMS).
  • Danh bạ điện thoại.
  • Trình duyệt Internet (Lịch sử Truy cập và Dấu trang).
  • Vị trí của điện thoại.
  • Thư viện ảnh trên điện thoại.
  • Email được tải xuống điện thoại.

Với iPhone đã bẻ khóa hoặc điện thoại Android đã root (cấp quyền truy cập root), những kẻ nghe trộm này có thể theo dõi nhiều hơn bao gồm:

  • Một số ứng dụng nhắn tin (WhatsApp, Viber, Skype).
  • Các cuộc trò chuyện qua điện thoại.
  • Sử dụng micrô của điện thoại để ghi lại mọi thứ xung quanh bạn để nghe trộm.

Điều này khiến kẻ xấu dễ dàng thu thập thông tin của bạn trên các trang trực tuyến và trục lợi từ đó.

Dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn có phần mềm nghe lén

Pin điện thoại sụt nhanh

Tất nhiên sau một thời gian sử dụng điện thoại chất lượng sẽ xuống cấp khiến pin nhanh hết hơn so với lúc mới mua. Tuy nhiên, nếu điện thoại của bạn hết pin quá nhanh, hãy cẩn thận. Do phần mềm nghe lén hoạt động ngầm liên tục nên gần như “ngốn” rất nhiều pin của điện thoại.

Sử dụng nhiều dữ liệu di động

Tương tự, phần mềm nghe lén đang hoạt động sẽ truy cập vào các trình duyệt Internet, GPS… nên sẽ tiêu tốn rất nhiều dữ liệu di động của bạn. Vì vậy, khi điện thoại của bạn sử dụng quá nhiều dữ liệu di động trong khi bạn không sử dụng, hãy kiểm tra sự bất thường này!

Nhiệt độ điện thoại tăng đột ngột

Điện thoại của bạn có nóng không? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sử dụng điện thoại quá lâu, sạc pin mà máy sạc kém hoặc các ứng dụng chạy ngầm… Nhưng nếu điện thoại của bạn quá nóng thì bạn cần phải xem xét đến trường hợp nguồn. Điện thoại đã được cài đặt phần mềm nghe lén.

Âm thanh lạ xuất hiện khi thực hiện cuộc gọi

Có trường hợp tín hiệu cuộc gọi không tốt, mất tín hiệu… cũng sẽ tạo ra những âm thanh lạ. Nhưng nếu bạn thường xuyên nghe thấy tiếng bíp, tiếng vọng hoặc tiếng động trắng thì hãy kiểm tra xem có phần mềm nghe lén nào không, tốt hơn hết là bạn nên cẩn thận.

Điện thoại tự động bật – tắt

Bạn không chạm vào hoặc điều khiển điện thoại nhưng nó tự động bật – tắt bất thường? Đó có thể là dấu hiệu của phần mềm nghe lén trên điện thoại.

Nhận được rất nhiều tin nhắn lạ

Bạn nhận được một tin nhắn lạ với một loạt các chữ cái và số khó hiểu giống như một mã nào đó? Kẻ xấu thường sử dụng chúng để giao tiếp với thiết bị và gửi lệnh cho thiết bị. Ví dụ: họ có thể yêu cầu địa chỉ của bạn bằng cách gửi cho bạn một tin nhắn có mã xác định trước.

Cách xóa phần mềm nghe lén khỏi điện thoại

Việc cần làm là bạn cần kiểm tra xem điện thoại của mình đã jailbreak (với iPhone) hay đã root (với Android) hay chưa?

Vì khi đã jailbreak hoặc root, điện thoại của bạn có thể cài đặt phần mềm từ bên ngoài mà không cần thông qua cửa hàng Google Play (CH Play) hay AppStore. Trong trường hợp này, ngay cả một chiếc iPhone có chất lượng bảo mật nghiêm ngặt nhất cũng không thể xử lý được.

Các phần mềm như Cydia, Icy, Installer, Installous và SBSettings… là những công cụ thường được sử dụng để bẻ khóa bảo mật. Nếu bạn tìm thấy một trong những ứng dụng này trong điện thoại của mình, rất có thể điện thoại của bạn đã bị tấn công. Bạn có thể tìm thấy nó trong màn hình chính!

Tìm phần mềm nghe lén theo cách thủ công

Các ứng dụng nghe lén thường không để tên thật và logo mà ngụy trang dưới một ứng dụng khác như Notepad. Do đó, hãy nhập Cài đặt >> chọn Đăng kí và kiểm tra từng ứng dụng xem có bất kỳ điều gì bất thường đang xảy ra hay không.

Đặt điện thoại về mặc định ban đầu

Để tìm phần mềm nghe lén rất mất thời gian, bạn có thể tối ưu thời gian bằng cách đưa máy về chế độ mặc định ban đầu. Lưu ý, hãy sao lưu các thông tin quan trọng trước khi xóa về chế độ mặc định ban đầu!

Sử dụng ứng dụng chống vi-rút

Phần mềm diệt vi rút sẽ bảo vệ điện thoại của bạn khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài bao gồm cả phần mềm nghe lén. Do đó, hãy cài đặt ứng dụng diệt virus cho điện thoại của bạn!

Bảo vệ điện thoại của bạn khỏi phần mềm gián điệp

Bạn nên chủ động bảo vệ điện thoại bằng cách ngăn người lạ sử dụng điện thoại, cài đặt các chế độ khóa (màn hình, ứng dụng), mã pin, vân tay… và cẩn thận với các cài đặt bên trong máy.

Sự kết luận:

Việc có phần mềm nghe lén trên điện thoại thực sự sẽ mang lại rất nhiều phiền phức và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, nhưng đừng lo lắng, làm theo hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề trên. Chúc bạn thành công!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.