Cách Ukraine đánh lừa quân đội Nga

Rate this post

Ngay gưỉ:

Chính ở phía bắc Ukraine, theo hướng Kharkiv, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ, có thể là chiến thắng lớn nhất kể từ đầu cuộc chiến. Bài của đặc phái viên Boris Mabillard đăng trên tuần báo Le Point của Pháp ngày 11/9/2022, tức là vào thời điểm quân đội Ukraine phản công, chuẩn bị chiếm lại thành phố Izium.

Quân đội Ukraine đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga ở phía đông Kharkiv, một khu vực nằm ở phía bắc Ukraine. Khi họ giương mũi giáo vào hàng phòng ngự của đối phương, quân đội Ukraine đã xuất hiện ở những nơi mà người Nga không ngờ tới. Cuộc tấn công kết hợp với yếu tố bất ngờ buộc quân Nga phải tháo chạy. Sự cố nghiêm trọng đến mức các nhà chức trách Nga, hiếm khi được nhìn thấy, công khai thừa nhận đã gặp khó khăn. Nhìn theo trục hoành, từ Kharkiv về phía đông, các làng Balakliia, Volokhiv Yar và Borshchivka lần lượt được giải phóng. Vào thứ Bảy, ngày 10 tháng 9, một phát ngôn viên của quân đội Ukraine thông báo rằng họ đã giành quyền kiểm soát Koupiansk, một giao lộ quan trọng của đường sắt và đường bộ. Các lực lượng Ukraine hiện đã tới cửa ngõ vào thành phố Izium, thành phố do Nga chiếm đóng, có vị trí chiến lược giữa Donbass và Kharkiv, và phía Ukraine sắp đánh chiếm thành phố này.Vào ngày 11 tháng 9, Izium được giải phóng và vào ngày 14 tháng 9, Tổng thống Ukraine Zelensky đã có một chuyến thăm bất ngờ đến thành phố).

Ngoài giá trị quân sự và chiến lược của các vùng lãnh thổ mới chiếm lại, những chiến thắng quân sự này đã giúp nâng cao tinh thần binh lính Ukraine. Cuộc phản công tại Kherson ở phía nam, từ đó liên quan đến ba mặt trận và sẽ sớm tạo ra một bước ngoặt quyết định. Đặc biệt trong bối cảnh phía Ukraine vẫn tiếp tục tiến lên.

Tấn công ba lần

Hôm thứ Hai 29/8, chính phủ Ukraine tuyên bố phản công giải phóng Kherson ở miền nam Ukraine. Đồng thời, Kiev giữ im lặng tuyệt đối về các hoạt động quân sự diễn ra trên cả nước và cấm hoàn toàn các nhà báo ra tiền tuyến. Trong khi mọi con mắt đổ dồn vào Mikolaiv và Kherson, quân đội Ukraine đã tiến về phía đông Slovansk thuộc vùng Donbass. Sau đó trong tuần này, quân đội Ukraine tấn công vào phía đông Kharkiv. Cuộc tấn công ba điểm nhằm đánh lừa các nhân viên Nga. Tưởng rằng mục tiêu chính của quân đội Ukraine là Kherson, bộ tham mưu Nga đã bố trí lại lực lượng xuống phía nam, giảm bớt quân trên mặt trận Kharkiv.

Lúc đầu, một cách rất kín đáo, chính quyền Ukraine đã không thông báo ngay lập tức những chiến thắng quân sự mà họ có thể đạt được. Tuy nhiên, những hình ảnh về những ngôi làng được giải phóng mà dân làng và binh lính Ukraine đăng lên mạng xã hội của họ đã phá vỡ sự im lặng mà các nhân viên Ukraine rất muốn duy trì. Do đó, các nhân viên Ukraine buộc phải xác nhận những gì đã đăng tải trên mạng, nhưng đồng thời không cho phép các nhà báo đến khu vực này để tận mắt chứng kiến ​​sự tiến bộ thực tế của quân đội Ukraine.

Tương tự, về phía Nga, các blogger đã nói về những khó khăn mà quân đội Nga phải đối mặt ở Kharkiv và lo lắng về việc quân đội của họ thiếu phản ứng. Thứ sáu ngày 9 tháng 9, các kênh truyền hình nhà nước Nga chiếu hình ảnh phái quân tiếp viện, đến thứ bảy ngày 10 tháng 9 bộ tổng tham mưu Nga thừa nhận mất Balakliia và thông qua người phát ngôn của Bộ Quốc phòng. , Igor Konashenkov, thông báo « một cuộc di chuyển có tổ chức của các lực lượng đóng ở Balakliia và Izium đến vùng Donetsk (Cộng hòa Donetsk tự xưng) ». Việc tái chiếm Izioum, nếu thành công, sẽ là một chiến thắng lớn của Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào tháng Hai. (Vào ngày 11 tháng 9, Ukraine đã chiếm được Izium.)

Vũ khí phương Tây, một trong những yếu tố then chốt trong cuộc phản công của Ukraine.

Việc sử dụng kịp thời các loại vũ khí hiện đại do Châu Âu và Hoa Kỳ cung cấp chắc chắn đã giúp đạt được những thành công này. Sau khi vội vàng sử dụng những vũ khí quý giá trong những trận chiến không tạo được sự khác biệt và dễ dàng bị Nga bắn phá, quân đội Ukraine đã học cách sử dụng những vũ khí này một cách có ý thức. Hệ thống phóng tên lửa Himars (Hệ thống tên lửa cơ động cao M142), pháo tầm xa M777 và hệ thống pháo 155 mm Howitzer Zuzana đã giúp nghiền nát các tuyến tiếp viện và pháo binh của Nga. Tình báo Ukraine, với sự giúp đỡ của các đồng minh nước ngoài và có thể là cả các chiến binh kháng chiến có mặt trong khu vực bị chiếm đóng, xác định khu vực nào của mặt trận để tấn công và chỉ ra các mục tiêu. cho pháo binh.

Vào thời điểm mà người ta cho rằng không thể đối phó với chiến thuật ném bom rải thảm chậm và quy mô lớn của Nga để san bằng tất cả và sau đó chiếm lãnh thổ với tốc độ không thể ngăn cản. Phía Ukraine một lần nữa áp đặt nhịp độ quân sự. Với ba đợt phản công này, quân Ukraine cho thấy họ có thể chuyển sang tấn công hơn là chống cự. Điều này không chỉ nâng cao tinh thần của các binh sĩ Ukraine và khiến kẻ thù Nga mất tinh thần. Những cuộc tái chiếm này, nếu tiếp tục trong một thời gian dài, sẽ tạo động lực cho quân đội Ukraine sau thất bại ở khu vực Donbass vào tháng 6 và tháng 7. Các cuộc phản công này cũng mang lại tín hiệu tích cực cho các đồng minh của Kiev sau khi họ đã cung cấp vũ khí và chờ đợi chiến thắng từ phía Ukraine.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *