Cách xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính Windows

Rate this post

Truy cập Chế độ An toàn

Đầu tiên, bạn cần ngắt kết nối máy tính với internet và không sử dụng nó cho đến khi máy tính đã được làm sạch hoàn toàn để tránh phần mềm độc hại làm rò rỉ dữ liệu cá nhân. Điều này được khai thác nhờ Chế độ An toàn của Microsoft.

Trong khi với Windows 7 hoặc 8, việc vào Chế độ An toàn là tương đối dễ dàng, thì với Windows 10 thì khó hơn nhiều. Để làm điều này, hãy nhấp vào nút Bắt đầu, chọn nút Nguồn giống như khi nó khởi động lại nhưng không nhấp vào bất cứ điều gì. Tiếp theo, giữ phím Shift và nhấn Khởi động lại.

Trên menu thả xuống, chọn Gỡ rối> Tùy chọn nâng cao> Cài đặt khởi động. Trong cửa sổ tiếp theo, nhấp vào Khởi động lại và đợi màn hình tiếp theo xuất hiện. Tiếp theo, bạn thấy menu có tùy chọn khởi động được đánh số, chọn số 4 là Chế độ an toàn. Bạn cũng có thể nhấn 5 để vào Chế độ An toàn với Mạng khi bạn muốn kết nối với bất kỳ máy quét trực tuyến nào.

Nếu máy tính đang chạy nhanh ở Chế độ An toàn, nó có thể bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc có quá nhiều chương trình khởi động cùng Windows.

Xóa các tệp tạm thời

Khi ở Chế độ an toàn, bạn có thể chạy quét vi-rút, nhưng trước khi thực hiện việc đó, hãy xóa các tệp tạm thời. Điều này giúp tăng tốc độ quét vi-rút, giải phóng dung lượng hoặc thậm chí thoát khỏi phần mềm độc hại. Để thực hiện việc này, hãy sử dụng tiện ích Disk Cleanup bằng cách gõ Disk Cleanup vào thanh tìm kiếm.

Cách xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính Windows

Tiện ích Disk Cleanup sẽ giúp dọn dẹp toàn bộ dữ liệu bên trong hệ thống

Duyệt vi rút

Nếu bạn đã có chương trình chống vi-rút đang hoạt động trên máy tính của mình, hãy sử dụng chương trình đó để kiểm tra phần mềm độc hại, mặc dù chương trình này có thể không phát hiện được 100% phần mềm độc hại hoặc mã độc hại.

Có hai loại chương trình chống vi-rút. Đó có thể là các chương trình chống vi-rút thời gian thực, chạy trong nền hoặc liên tục theo dõi phần mềm độc hại. Một tùy chọn khác là quét theo yêu cầu, tính năng này sẽ tìm thấy phần mềm độc hại khi bạn mở chương trình và chạy công cụ quét theo cách thủ công.

Nếu bạn cho rằng máy tính của mình đã bị nhiễm virus, trước tiên bạn nên sử dụng máy quét theo yêu cầu, sau đó quét toàn bộ bằng chương trình chống vi-rút thời gian thực. Một số tiện ích miễn phí bao gồm BitDefender Free Edition, Kaspersky Virus Removal Tool, Malwarebytes, Microsoft Malicious Software Removal Tool, Avast SuperAntiSpyware.

Quét bằng Malwarebyte

\N

Để minh họa, bài viết sẽ chọn Malwarebytes. Nếu bạn không thể truy cập Internet hoặc tải xuống Malwarebytes trên máy tính bị nhiễm, hãy tải xuống trên máy tính khác, lưu vào ổ flash USB và cài đặt trên máy tính bị nhiễm từ USB.

Cách xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính Windows

Malwarebytes là một trong những phần mềm bảo mật khá tốt để quét phần mềm độc hại

Nó sẽ tự động kích hoạt phiên bản trả phí ban đầu, bạn có thể sử dụng trong 2 tuần và bạn sẽ không bị tính phí sau khi thời gian dùng thử kết thúc. Để quét, hãy chuyển từ tab Trang tổng quan sang Quét. Giữ tùy chọn quét mặc định (Quét mối đe dọa) và nhấp vào Bắt đầu quét. Nhưng trước đó, bạn nên kiểm tra các bản cập nhật trước khi chạy quét.

Khi quá trình quét hoàn tất, Malwarebytes sẽ hiển thị cho bạn kết quả. Nếu tìm thấy, hãy hoàn tất quá trình quét bằng cách chọn Xóa Đã chọn ở dưới cùng để xóa phần mềm độc hại trước khi khởi động lại máy tính.

Chỉnh sửa trình duyệt web

Một tính năng phổ biến của nó là sửa đổi trang chủ của trình duyệt để không hiển thị quảng cáo, điều này sẽ chặn trình duyệt và thường làm phiền bạn. Do đó, bạn nên thay đổi trang chủ cũng như các tùy chọn kết nối trên đó.

Đối với Internet Explorer, bấm chuột phải vào nút Bắt đầu> Bảng điều khiển> Tùy chọn Internet. Tìm cài đặt Trang chủ trong tab Chung và xác minh rằng đó không phải là một trang web. Với Chrome, Firefox hoặc Edge, chỉ cần đi tới cửa sổ cài đặt của trình duyệt để kiểm tra cài đặt Trang chủ của bạn.

Phục hồi tệp Windows bị hỏng

Nếu không thể gỡ bỏ phần mềm độc hại hoặc nếu Windows không hoạt động bình thường, bạn có thể phải cài đặt lại Windows. Nhưng hãy nhớ sao lưu dữ liệu của bạn trước khi thực hiện.

Khi bạn đã sao lưu mọi thứ, hãy cài đặt lại Windows từ đĩa đi kèm với máy tính của bạn, tải xuống tệp thiết lập từ Microsoft hoặc sử dụng tùy chọn khôi phục cài đặt gốc nếu có.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.