Cách xóa tài khoản Gmail nhanh nhất mà bạn cần phải biết

Rate this post

Nếu bạn không muốn sử dụng tài khoản Gmail của mình vì lý do nào đó, thì việc xóa vĩnh viễn địa chỉ email này chính là một việc làm cần thiết nhằm tránh những rắc rối có thể xảy ra sau này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xóa tài khoản Gmail nhanh nhất mà bạn cần phải biết!

Tài khoản Gmail của bạn hoàn toàn có thể được xóa vĩnh viễn theo cách rất đơn giản.

Nhiều người dùng vẫn tìm kiếm các từ khóa liên quan tới cách xóa tài khoản Gmail cá nhân, ví dụ như: “cách xóa tài khoản gmail trên điện thoại”; “hướng dẫn cách xóa bớt tài khoản gmail”; “cách xóa tài khoản gmail đã lưu trên google chrome”. Tuy nhiên, tài khoản Gmail của bạn hoàn toàn có thể được xóa vĩnh viễn theo cách rất đơn giản mà không cần dùng tới bất cứ phần mềm nào. Nhưng trước khi quyết định làm việc này thì bạn cần phải suy nghĩ thấu đáo, vì sau khi đã thực hiện lệnh xóa khoảng 30 ngày thì bạn sẽ không thể khôi phục lại địa chỉ email của mình nữa.

Trong bài hướng dẫn dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xóa tài khoản Gmail phổ biến nhất cũng như các hậu quả có thể xảy đến nếu thực hiện thao tác xóa tài khoản Gmail.

Những hậu quả của việc xóa tài khoản Gmail
Bạn có thể gặp phải một số vấn đề rắc rối sau khi thực hiện thao tác xóa tài khoản Gmail.

Đừng nghĩ việc xóa tài khoản Gmail sẽ không đem tới hậu quả nào. Sau đây là một số vấn đề rắc rối mà bạn có thể gặp phải sau khi thực hiện thao tác xóa tài khoản Gmail của mình:  

– Mất quyền truy cập vào các tin nhắn cũ: Đây là điều hiển nhiên khi bạn xóa tài khoảng Gmail của mình, và mọi thông tin trong tài khoản ấy sẽ không thể khôi phục được.  Bởi vậy, hãy chuyển tiếp tin nhắn quan trọng đến email mới của bạn trước khi xóa tài khoản Gmail cũ.

– Những người khác không thể tiếp cận với bạn: Nếu khách hàng và đồng nghiệp thường xuyên liên hệ với bạn qua địa chỉ Gmail mà bạn mới xóa, thì bạn có thể sẽ bị mất liên lạc với họ trong tương lai tới.

– Bạn không thể đặt lại mật khẩu cho các tài khoản khác: Hầu hết các tài khoản – từ tài khoản ngân hàng cho tới các tài khoản mạng xã hội đều được liên kết với địa chỉ email của bạn. Nếu bạn quên mật khẩu, các tài khoản của các dịch vụ nói trên sẽ gửi một liên kết để đặt lại mật khẩu vào địa chỉ email của bạn. Nhưng nếu địa chỉ email của bạn đã bị xóa thì việc này sẽ gặp nhiều khó khăn.

5 lý do khiến bạn phải xóa tài khoản Gmail
Những lý do khiến bạn phải xóa tài khoản Gmail.

– Ai đó tấn công vào tài khoản của bạn: Trước khi bạn có suy nghĩ là phải xóa ngay tài khoản Gmail của mình, thì bạn hãy thực hiện các bước sau: Đăng nhập và thay đổi mật khẩu của tài khoản đó. Tiếp theo, hãy báo cáo về việc bị xâm chiếm tài khoản cho Gmail rồi báo cho những người trong danh bạ biết rằng tài khoản email của bạn đã bị tấn công. Cuối cùng là đóng tài khoản và mở một tài khoản mới.

–  Nhận được quá nhiều thư không mong muốn: Nếu bạn đang bị quấy rầy bởi thư rác quá nhiều, bạn có thể xóa ngay tài khoản Gmail của mình đi. Nhưng nếu bạn đang là nạn nhân của những kẻ đe dọa qua mạng thì hãy thiết lập một bộ lọc và chặn các tin nhắn không mong muốn.

Tuy nhiên, những kẻ đe dọa qua mạng hoặc các nguồn gửi thư rác thường đeo bám bạn rất dai dẳng. Chúng có thể chuyển đổi địa chỉ email và tiếp tục gửi các tin nhắn với nội dung spam cho bạn. Nếu điều này xảy ra, bạn cần xóa tài khoản Gmail cũ và mở một tài khoản mới mà chúng không hay biết.

Nếu bạn đang bị quấy rầy bởi thư rác quá nhiều, bạn có thể xóa ngay tài khoản Gmail của mình đi.

– Email của bạn đầy thư rác: Nếu bạn không thường xuyên sử dụng tài khoản Gmail của mình để gửi email, nhưng bạn lại hay cung cấp địa chỉ này để đăng ký các cuộc thi hoặc nhận quảng cáo qua email thì hộp thư của bạn sẽ chứa rất nhiều các thư không mong muốn.

– Tên tài khoản không còn phù hợp với bạn: Nếu tên đăng nhập email là biệt danh từ thời niên thiếu của bạn, hoặc có liên quan đến địa chỉ công tác/ làm việc/ học tập cũ của bạn và bây giờ bạn không còn liên quan tới nó nữa thì hãy xóa tài khoản Gmail cũ, rồi lập một tài khoản khác ngay nhé!

–  Không sử dụng tài khoản của mình trong nhiều năm: Một tài khoản email không còn sử dụng có thể làm ảnh hưởng tới tính bảo mật của người dùng. Nếu không kiểm tra tài khoản của bạn thường xuyên, bạn không có cách nào để biết liệu tài khoản của bạn có bị xâm phạm hay không.

Cách xóa tài khoản Gmail vĩnh viễn
Cách xóa tài khoản Gmail vĩnh viễn.
1. Sao lưu bất kỳ thông điệp nào mà bạn cần

Trước khi thực hiện thao tác xoá vĩnh viễn tài khoản Gmail của mình, bạn cần phải tải về các dữ liệu được lưu trữ trong đó. Nếu bạn đã có một bản sao lưu hiện tại cho dữ liệu thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 1: Truy cập vào phần tải dữ liệu của bạn (Download Your Data). Bắt đầu bằng cách đăng nhập vào tài khoản của bạn > Nhấp vào liên kết Download your data > Màn hình Dowload your data của Google sẽ hiện ra.

Truy cập vào phần tải dữ liệu của bạn (Download Your Data).

Bạn sẽ thấy nhiều sản phẩm khác nhau của Google được liệt kê với một hình vuông nhỏ ở phía bên phải. Sử dụng thanh cuộn để cuộn xuống các sản phẩm mà bạn muốn sao lưu. Bạn nên tải về dữ liệu từ Địa chỉ liên lạc (Contacts), và dĩ nhiên là Thư (Mail).

Bước 2: Chọn phần dữ liệu muốn tải về. Thông thường, phần tải về được bật cho tất cả các sản phẩm. Để tắt những phần bạn không cần tải, hãy bấm vào phần màu trắng bên cạnh dấu màu xanh lá cây.

Chọn phần dữ liệu muốn tải về

Nhấp vào nút Tiếp theo khi bạn đã lựa chọn dữ liệu sản phẩm mà bạn muốn tải về. Màn hình tùy biến định dạng lưu trữ (Customize archive format) xuất hiện.

Màn hình tùy biến định dạng lưu trữ (Customize archive format) xuất hiện.

Tại màn hình Download your data, bạn cần phải lựa chọn một trong ba quyết định:

– Loại tập tin – lựa chọn giữa các định dạng tập tin .zip, .tgz hoặc .tbz.

– Kích thước lưu trữ (tối đa) – kích thước từ 1 GB đến 50 GB.

– Phương thức tải tập tin: Các lựa chọn bao gồm gửi liên kết tải qua email (Send download link via email) – Thêm vào Drive (Add to Drive) – Thêm vào Dropbox (Add to Dropbox) – Thêm vào OneDrive (Add to OneDrive).

Sử dụng mũi tên trỏ xuống trong ô bên dưới mỗi tùy chọn để xuất hiện trình đơn thả xuống và đưa ra lựa chọn của bạn:

Tại màn hình Download your data, bạn cần phải đưa ra ba quyết định:

Bước 3: Tạo và quản lý dữ liệu tải về của bạn. Khi bạn đã đưa ra lựa chọn, nhấp vào nút tạo lưu trữ (Create archive). Đối với tuỳ chọn này, hãy lựa chọn nhận tập tin tải xuống về hộp thư đến Gmail của tôi. Màn hình sau đây sẽ được hiển thị:

Tạo và quản lý dữ liệu tải về của bạn.

Khi bạn đã sẵn sàng, nhấp vào nút quản lý tài liệu lưu trữ (Manage archives). Màn hình xác nhận sau đây sẽ xuất hiện:

Khi bạn đã sẵn sàng, nhấp vào nút quản lý tài liệu lưu trữ (Manage archives).

Nhấp vào nút hoàn tất (Done). Google sẽ đưa bạn đến màn hình cài đặt bảo mật. Nếu bạn thích, bạn có thể điều chỉnh cài đặt bảo mật của bạn ngay bây giờ.

Bước 4: Tải dữ liệu của bạn về máy tính. Do đã chọn nhận được liên kết tải về thông qua email, bạn hãy mở hộp thư Gmail của tôi. Một tin nhắn sẽ hiển thị với một liên kết dẫn đến thông tin tải về như sau:

Tải dữ liệu của bạn về máy tính.

Lưu ý: Nếu bạn chọn một trong các tùy chọn khác, bạn sẽ tìm thấy dữ liệu của mình tại nơi lưu trữ mà bạn gửi đến nó.

Nhấp vào tin nhắn để mở nó. Tin nhắn sẽ hiển thị:

Tin nhắn hiển thị.

Nhấp vào nút Tải lưu trữ (Download archive). Bạn sẽ được nhắc để đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình > Đăng nhập vào tài khoản của bạn > Màn hình Download your data: archive hiển thị: 

Nhấp vào nút Tải lưu trữ (Download archive).

Lưu ý tới lời nhắc yêu cầu những gì bạn muốn làm với các dữ liệu mà bạn đã tải xuống. Trong ví dụ này, bạn hãy nhấp vào nút Save as, tiếp theo một cửa sổ trình duyệt Windows hiện ra để duyệt các file trên máy tính.

Bạn hãy sử dụng cửa sổ này để tìm tới thư mục nơi mà bạn muốn lưu dữ liệu. Bạn nhấp vào nút Save trên cửa sổ và dữ liệu sẽ được lưu về máy tính. Các tập tin bây giờ được lưu trữ trên máy tính của bạn. Một phần nhắc nhở sẽ mở ra ở trên nút của màn hình yêu cầu tôi lựa chọn mở tệp tải về (Open the download) > mở thư mục (Open folder), hoặc xem các phần đã được tải về (View downloads). Nếu muốn kiểm tra dữ liệu của mình, bạn có thể chọn một trong các tùy chọn này.

Tại thời điểm này, dữ liệu của bạn đã được sao lưu. Bạn đã sẵn sàng để chuyển sang bước tiếp theo để xóa tài khoản Gmail của mình.

2. Cách xóa tài khoản Gmail mặc định trên máy tính

Bước 1: Truy cập vào tuỳ chọn tài khoản của bạn. Để xóa tài khoản Gmail, bạn cần phải truy cập vào màn hình tuỳ chọn tài khoản Google (Account preferences) > Nhấp vào liên kết Account preferences.

Màn hình tuỳ chọn tài khoản (Account preferences) sẽ xuất hiện:

Màn hình tuỳ chọn tài khoản (Account preferences).

Sử dụng thanh cuộn bên phải của màn hình để di chuyển tới mục Xóa tài khoản hoặc dịch vụ của bạn (Delete your account or services). Màn hình bây giờ sẽ trông như thế này:

Sử dụng thanh cuộn bên phải của màn hình để di chuyển tới mục Xóa tài khoản hoặc dịch vụ của bạn (Delete your account or services).

Nhấp vào lựa chọn Sản phẩm muốn xóa (Delete products). Tuy nhiên, không được bấm vào mục Xóa tài khoản và Dữ liệu Google (Delete Google Account and Data) nếu bạn không muốn mất quyền truy cập vào tất cả các tài khoản của Google.

Bạn sẽ được nhắc nhập lại mật khẩu của mình:

Bạn sẽ được nhắc nhập lại mật khẩu của mình.

Kiểm tra địa chỉ Gmail trên màn hình một cách cẩn thận để đảm bảo rằng đó chính là địa chỉ mà bạn muốn xóa. Khi bạn xác nhận thông tin này là đúng, nhập mật khẩu và nhấp vào nút Đăng nhập. Màn hình Xóa bỏ dịch vụ Google (Delete a Google service) sẽ xuất hiện:

Kiểm tra địa chỉ Gmail trên màn hình một cách cẩn thận để đảm bảo rằng đó chính là địa chỉ mà bạn muốn xóa.

Bước 2: Chọn tùy chọn xóa. Bắt đầu với màn hình Xóa bỏ dịch vụ của Google (Delete a Google service) được mở ra:

Bắt đầu với màn hình Xóa bỏ dịch vụ của Google (Delete a Google service)

Nếu bạn sử dụng nhiều hơn một dịch vụ của Google, chúng sẽ được liệt kê trên màn hình này > Di chuyển xuống và tìm đến Gmail. Để xóa tài khoản Gmail, bạn nhấp vào biểu tượng thùng rác ở bên phải. Bạn sẽ được nhắc cung cấp một địa chỉ email để có thể sử dụng các dịch vụ khác của Google như Google Drive và Lịch:

Xóa tài khoản Gmail vĩnh viễn.

Nhập vào ô trống địa chỉ email mà bạn sẽ sử dụng từ bây giờ để truy cập Dịch vụ Google. Nhấp vào nút Gửi xác minh Email ở phía dưới bên phải. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng địa chỉ email đã được liên kết với tài khoản Google khác.

Bước 3: Xác nhận địa chỉ Email mới của bạn. Sau khi bạn đã nhập email mới được sử dụng để kiểm tra tài khoản Google, thông tin hướng dẫn sẽ xuất hiện trên màn hình:

Nhấp vào nút Tôi đã hiểu (Got it) ở góc dưới bên phải.

Nhấp vào nút Tôi đã hiểu (Got it) ở góc dưới bên phải. Ngay cả khi bạn đã chọn biểu tượng thùng rác bên cạnh Gmail thì vẫn phải xác nhận việc xóa tài khoản Gmail.

Vào tài khoản email mới của bạn, mở thư:

Một màn hình xác nhận xóa Gmail xuất hiện.

Nhấp vào liên kết xác nhận. Một màn hình xác nhận xóa tài khoản Gmail khác xuất hiện:

Vào tài khoản email > Mở thư > Nhấp vào hộp kiểm để xác nhận rằng bạn thực sự muốn xóa địa chỉ Gmail này. Sau đó, nhấp vào nút Xoá Gmail (Delete Gmail).

Bước 4: Tài khoản Gmail của bạn bây giờ đã bị xóa. Sau khi tài khoản của bạn bị xoá, thông báo sau xuất hiện:

Khi một thư được gửi tới địa chỉ Gmail đã xóa của bạn sẽ được phản hồi tự động lại cho người gửi.

Nhấp vào Done để hoàn tất việc xóa Gmail của bạn. Sau khi đã bị xóa địa chỉ Gmail, bạn không thể gửi tin nhắn đến nó nữa.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *