“Cái gì là thật mà ai cũng gọi là giả?”

Rate this post

Có một câu nói cổ: “Giông tố không bằng ngữ pháp Việt Nam” quả không sai. Hệ thống ngôn ngữ tiếng Việt bao gồm 29 chữ cái và 5 dấu câu, tạo ra vô số câu để diễn đạt thông tin của người nói và người viết. Hệ thống còn tạo ra những câu đố “hack não”, thử thách khả năng tư duy và ứng dụng của người dùng Việt Nam.

Từ sự phong phú này, người ta cũng nghĩ ra vô số câu đố chữ khó nhưng không kém phần hấp dẫn. Ví dụ, một câu đố chữ trong chương trình Nhanh như chớp dưới đây:

“Cái gì là thật mà ai cũng gọi là giả?”.

Đố bạn Việt Nam: Cái gì là thật mà ai cũng gọi là giả?  - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp.

Câu đố chữ này thật là tinh quái! Để giải được, người chơi cần có tư duy nhanh nhạy, vốn từ vựng phong phú và sự liên tưởng phong phú. MC Trường Giang gợi ý những câu đố có nhiều đáp án, cần chú ý cấu trúc từ. Sau một hồi “vò đầu bứt tai”, người chơi đã phải chào thua. Khán giả xem chương trình cũng choáng ngợp trước độ khó của câu đố.

Nếu bạn cũng không thể đưa ra câu trả lời, bạn có thể tham khảo câu trả lời chính xác: ĐỐI TƯỢNG, NGƯỜI ĐỌC, TÁC GIẢ.

Rõ ràng, khán giả, độc giả hay tác giả đều là người thật, vậy mà lại có chữ “giả” để tạo ra một câu đố lầy lội như vậy! Sau khi nghe đáp án, người chơi và khán giả chỉ biết kêu “trời” vì câu đố quá khó, không ai ngờ tới. Vì vậy, ngồi suy nghĩ cả ngày cũng không nghĩ ra được câu trả lời.

Theo Từ điển tiếng Việt, “khán giả” là người xem buổi biểu diễn. Những người xem tuồng, chèo, phim, kịch,… là những thành viên cuối cùng tham gia vào quá trình xây dựng một vở hoàn chỉnh. Khán giả là đối tượng phục vụ, là khách hàng tiêu thụ sản phẩm (vở kịch). Không có khán giả, sức sáng tạo của đạo diễn và diễn viên trở nên vô nghĩa.

Đố bạn Việt Nam: Cái gì là thật mà ai cũng gọi là giả?  - Ảnh 2.

Khán giả xem một chương trình truyền hình trực tiếp. (Hình minh họa)

Độc giả cũng là một trong những đáp án được MC Trường Giang công bố. “Reader” là một danh từ Hán Việt có nghĩa là “người đọc”. Reader là từ dùng để chỉ những người đọc các tác phẩm văn học, sách, bài báo trên các trang web. Ví dụ: “Tôi vừa nhận được ý kiến ​​đóng góp của độc giả”, “Sách được tái bản theo yêu cầu của độc giả”, “Sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh luôn được độc giả tuổi teen yêu thích”… Nhiều người thường nhầm lẫn giữa các thuật ngữ “độc giả” và “người đọc”. Tuy nhiên, “reader” hoàn toàn sai và không tồn tại trong Từ điển tiếng Việt.

Tác giả là người trực tiếp sáng tạo ra một phần hoặc toàn bộ tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học. Tác giả có thể đồng thời là chủ bản quyền và tác giả chỉ có thể là cá nhân, không phải tổ chức. Nói một cách chính xác hơn, tác giả là “một người cho hoặc cho cuộc đời một thứ gì đó và chịu trách nhiệm về nó”.

Câu đố trên thật thú vị phải không? Ngoài ra, trong tập phát sóng của chương trình còn có những câu đố hấp dẫn không kém khác:

– Điều gì khiến bạn mệt mỏi khi nghe tên?

=> Đáp án: Cá đuối.

– Cá gì mua về trả lại?

=> Đáp án: Cá hồi.

– Con vật nào không có xương sống mà vẫn đứng được?

=> Đáp án: Hệ số góc.

– Nghe tên cây gì cũng thấy hay?

=> Đáp án: Cây sung.

– Cây gì ra đời?

=> Đáp án: Cây bần.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *