Cải tiến kỹ thuật cơ giới hóa trồng lúa

Rate this post

Viện Lúa ĐBSCL vừa cải tiến, thử nghiệm nhiều loại máy nông nghiệp có tính năng mới trong khâu gieo sạ nhằm cơ giới hóa đồng bộ sản xuất lúa.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, tiếp nối sự kiện quốc tế Agritechnica Asia Live 2022 – “Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững” vào cuối tháng 8/2022, các mô hình ứng dụng cơ giới hóa trong canh tác lúa. tại Viện Lúa ĐBSCL đã cho thấy nhiều kết quả khả quan.

Kết hợp bộ sạc khí động học APV chở hàng.  Ảnh: Hữu Đức.

Kết hợp bộ sạc khí động học APV chở hàng. Hình ảnh: Hữu Đức.

Theo Phòng Cơ điện Viện Lúa ĐBSCL, chương trình thực nghiệm trên ruộng lúa có các mô hình áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật đồng bộ, đặc biệt là máy gieo sạ. Vụ hè thu 2022, Viện Lúa ĐBSCL đã triển khai mô hình bón phân tiên tiến kết hợp máy sạ hàng khí nén APV, khoảng cách hàng cách hàng 25cm, lượng giống 50kg / ha, giống lúa sử dụng trong mô hình là OM18. , gạo nứt nanh trước khi đưa vào máy.

Kết hợp máy sạ hàng khí động APV với máy sạ hàng của Công ty APV (APV – Technische Produkte GmbH) sản xuất tại Áo, do Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) và Viện Lúa ĐBSCL cải tiến để phù hợp với gieo sạ lúa nước ở sông Cửu Long. Đồng bằng châu thổ. Tổ hợp máy gieo sạ bằng khí nén APV điều chỉnh lượng giống gieo từ 30 – 80kg / ha thông qua bộ điều khiển điện tử và cảm biến tốc độ vận chuyển của máy tại ruộng.

Máy có khoảng cách hàng 25cm (có thể điều chỉnh). Công suất gieo sạ máy 6 hàng nhỏ 3-4ha / ngày; Máy lớn 12 hàng đạt 6-8ha / ngày. IRRI và Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long thiết kế thêm một phần ô kết hợp tạo luống, để hạt nằm trên từng luống để hạn chế úng cho hạt. Gieo có hỗ trợ khí động nên hạt không bị cản trở và nhờ áp lực gió nên hạt bám chặt vào luống nên tỷ lệ nảy mầm cao, hạt không bị trôi khi trời mưa.

So với các phương pháp gieo sạ khác, gieo sạ kết hợp máy sạ khí động APV cho tỷ lệ nảy mầm và phát triển thành cây con cao hơn. Máy có thể giảm 50 – 70% lượng giống so với phương pháp gieo sạ.

Máy gieo hạt Yanmar ST10V hoạt động trên cánh đồng thử nghiệm ở Đồng bằng sông Cửu Long.  Ảnh: Hữu Đức.

Máy gieo hạt Yanmar ST10V hoạt động trên cánh đồng thử nghiệm ở Đồng bằng sông Cửu Long. Hình ảnh: Hữu Đức.

Trong khi đó, máy gieo hạt Yanmar ST10V kết hợp với máy kéo được lắp ráp từ các bộ phận gieo hạt riêng biệt. Mỗi bộ phận gieo hạt bao gồm một phễu gieo hạt cho hai cơ chế gieo hạt dưới đây. Khoảng cách giữa các khóm trên cùng một hàng gieo và số lượng hạt trên một khóm có thể được điều chỉnh tùy theo yêu cầu gieo cấy.

Khung tiêu chuẩn của ST10V được thiết kế để chứa 5 đơn vị gieo (tương ứng với 10 hàng gieo) và khoảng cách giữa các bộ phận gieo cũng có thể được điều chỉnh theo ba mức 20, 25, 30 và 40cm. Tùy theo nguồn động lực mà người sử dụng có thể lắp đặt bộ phận gieo sạ cho bề rộng làm việc lớn và năng suất cao hơn. Phía trước các bộ phận gieo sạ là trang đất giúp xóa vết bánh xe máy kéo và làm phẳng mặt ruộng. Người gieo hạt được dẫn động bằng bánh xe.

Kỹ thuật sạ cụm có ưu điểm giảm lượng giống lúa khoảng 50%. Máy còn giúp giảm chi phí sản xuất khác như phân bón, thuốc trừ sâu, nhân công … và tăng năng suất, hạn chế đổ ngã nên hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa solanum, giúp tăng lợi nhuận. từ 40 đến 80%. Các bộ phận gieo sạ của máy này có thể được gắn trên máy cấy và nếu được tích hợp với phân bón sẽ giảm đáng kể lượng phân bón và công lao động.

Vụ hè thu 2022, Viện Lúa ĐBSCL triển khai mô hình bón phân tiên tiến bằng máy sạ hàng chùm Yanmar TS10V, khoảng cách hàng là 20cm, khoảng cách giữa các khóm là 13cm, mật độ sạ 60kg / ha, giống lúa được sử dụng trong mô hình. Hình ảnh là OM18, nứt nanh lúa trước khi cho vào máy.

Máy cấy ghép phân Yanmar YR70D-F.  Ảnh: Hữu Đức.

Máy cấy ghép phân Yanmar YR70D-F. Hình ảnh: Hữu Đức.

Viện Lúa ĐBSCL cũng triển khai mô hình cấy phân tiên tiến bằng máy cấy Yanmar YR70D-F. Máy cấy 7 hàng cấy, khoảng cách hàng cách hàng 25cm, khoảng cách bụi 14cm, số cây con / bụi trung bình là 5 cây, giống lúa sử dụng trong mô hình là OM18, tuổi mạ lúc cấy 12 ngày tuổi.

Phân bón sử dụng trong mô hình là phân bón thông dụng trên thị trường, hạt phân tròn đều, hạt có đường kính từ 2 đến 5mm, khó vỡ (dùng ngón tay kiểm tra), hút ẩm cho hạt. ít phân (tan chậm), ít dính hoặc vón cục khi máy hoạt động.

Công thức phân bón được sử dụng trong mô hình là 70N + 40 P2O5 + 40 K2O. Phân chuồng chôn sâu 4-6cm trên mặt ruộng và cách bụi cây con 3-5cm, tổng cộng 2 lần bón. Lần 1 vùi phân khi cấy, bón 2/3 đạm tổng số + lân tổng số + 1/2 kali; Lần 2 từ 37 – 42 NSC bón 1/3 tổng lượng đạm + 1/2 tổng lượng phân kali, dùng máy xới vai để bón.

Cơ giới hóa bằng máy cấy kết hợp với chôn lấp phân chuồng giúp giảm lượng phân bón 10-20N, giảm chi phí và cường độ lao động, tăng hiệu quả kinh tế so với cấy bằng máy thông thường.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *