Cần có các dự án đô thị để phát huy giá trị di sản văn hóa

Rate this post

Cần có những công trình đô thị để phát huy giá trị di sản văn hóa - Ảnh 1.

Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội (HĐND TP.HCM) tiếc nuối mảnh đất từng là di sản khảo cổ cấp quốc gia Lò Gốm Hưng Lợi (Q.8) – Ảnh: ĐNH NH

Cần có nhiều dự án đô thị đa mục tiêu để có không gian kinh tế văn hóa và hạ tầng phục vụ cộng đồng, không gian cho đô thị, không gian cho các hoạt động giáo dục truyền thống.

Đó là kiến ​​nghị của đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM tại buổi giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội (HĐND TP.HCM) với Sở Văn hóa – Thể thao về việc thực hiện Nghị quyết 52 năm 2019 của Hội đồng nhân dân của Hội đồng nhân dân. TP về kết quả giám sát công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến ​​trúc đô thị ngày 4/10.

Theo đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc, TP.HCM có nhiều không gian có giá trị di sản, nhiều không gian mang dấu ấn địa phương, nhiều di tích lịch sử văn hóa cần được kiểm kê, đưa vào danh sách để có cơ sở pháp lý. để bảo vệ.

Các không gian này có thể gắn với các hoạt động văn hóa, dịch vụ, du lịch, tạo kinh tế để nuôi sống và phát huy giá trị của không gian đô thị đó. Các sở phải hợp tác để tạo ra các dự án đô thị, kết nối các ngành công nghiệp để bảo tồn.

Trước đó, qua giám sát các điểm di sản văn hóa, đoàn giám sát của Sở VH-TT-DL đã chứng kiến ​​nhiều thực trạng khó chịu tại các điểm di tích.

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1975 đến nay chưa từng được trùng tu sửa chữa, không có kho tiêu chuẩn để lưu giữ hiện vật. Ba vỉa hè bên ngoài hàng rào bảo tàng nhếch nhác vì có nhiều người bán hàng rong, người vô gia cư ngủ nướng, thậm chí có người hút thuốc, phóng uế cạnh hàng rào bảo tàng.

Hàng rào bảo tàng đã bị hư hại do cần cẩu của một công trình xây dựng gần đó, và các tòa nhà chính của bảo tàng cũng bị hư hại do công trình xây dựng khác.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh quá tải, không có phòng họp, hội trường, thiếu chỗ để xe. “Được thiết kế để có sức chứa 1.000 khách, nhưng một ngày bảo tàng này phải đón tới 7.000 lượt khách”, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội cho biết.

Khu di tích khảo cổ học quốc gia Lò Gốm Hưng Lợi gần như đã biến mất. Di tích Giồng Cá Vồ (Cần Giờ) nhiều năm qua không được bảo tồn tốt … Nhiều di tích chưa có ban quản lý. Quy định hiện hành chưa phân định rõ đơn vị chức năng nào chịu trách nhiệm quản lý các di tích, di sản văn hóa.

Ông Cao Thanh Bình cũng thừa nhận, qua tình hình thực tế, bản thân ông thấy mình chưa làm tròn trách nhiệm đối với công tác quản lý, bảo tồn các di tích, di sản văn hóa trên địa bàn TP.

“Có những vấn đề lẽ ra chúng ta phải biết sớm hơn, nghe sớm hơn, kiến ​​nghị sớm hơn. Bây giờ biết thì đã muộn, nhưng vẫn tốt hơn là bỏ ngỏ. Hiện nay, những di vật khảo cổ bị thất lạc không thể tìm lại được, việc trùng tu chỉ là làm lại, không phải nguyên bản. Di tích nào hiện có thì phải bảo tồn ”, ông Bình nói.

Đồng chí Cao Thanh Bình đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao sớm tham mưu UBND thành phố ban hành quy chế phối hợp giữa các ngành, địa phương trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa.

Đoàn giám sát sẽ báo cáo Thường trực HĐND để có văn bản kiến ​​nghị UBND TP về các vấn đề nêu trên.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *