Cần có nhận thức sâu sắc, tầm nhìn dài hạn, nguồn lực phù hợp cho văn hóa – xã hội

Rate this post

Ngày 14/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa về những kết quả đạt được và những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong lĩnh vực văn hóa – xã hội thời gian qua. thông qua.

Phát triển văn hóa – xã hội là một lĩnh vực rất khó

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực, cách làm mạnh dạn, sáng tạo, hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Khánh Hòa trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, triển khai tiêm. vắc xin chống lại COVID-19. Từ đó, Khánh Hòa đã góp phần đưa cả nước chuyển sang trạng thái “An toàn thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128 / NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ. .

Về định hướng phát triển văn hóa – xã hội của địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng “đây là lĩnh vực rất khó, trước mắt không phải kiếm ra tiền mà là tiêu tiền nên dường như không được đặt ngang hàng. với nền kinh tế ”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: Đình Nam

Theo Phó Thủ tướng, không như xây cầu, đoạn đường cao tốc hay xây nhà cao tầng, sau một số năm sẽ thấy ngay kết quả, còn văn hóa, xã hội có những việc nhỏ nhưng quan trọng phải làm. nhiều năm, nhiều thập kỷ để xem kết quả.

Ngược lại, có những vấn đề kinh tế – kỹ thuật, một quyết định sai sẽ thấy ngay hậu quả và trách nhiệm của tập thể, cá nhân lãnh đạo, nhưng nhiều vấn đề văn hóa, xã hội lại không được để ý, chưa được để ý. Khi làm tròn trách nhiệm thì phải mất nhiều năm mới bộc lộ ra ngoài, còn lâu mới sửa được.

Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, dường như ai cũng cảm thấy mình biết, nên đôi khi ý kiến ​​của các chuyên gia, những người có kinh nghiệm hành nghề không được tôn trọng, tôn trọng, mai một dần. dần dần biến mất và dẫn đến tình trạng thiếu sức mạnh.

Sự quan tâm chưa đầy đủ đến văn hóa còn thể hiện ở thời lượng mà người lãnh đạo dành cho công việc này, trong nguồn lực phân bổ cho văn hóa, trong việc phân công cán bộ làm công tác văn hóa.

Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, các sở, ngành và người dân cần có nhận thức rất sâu sắc, thậm chí thôi thúc phải có tầm nhìn dài hạn, quan tâm chỉ đạo, dành nguồn lực tương xứng cho nhau. lĩnh vực văn hóa, xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã dành thời gian làm rõ và gợi mở một số vấn đề cụ thể tại cuộc họp như tinh giản biên chế giáo viên, phát triển hệ thống y tế cơ sở, phát triển du lịch, khoa học. …

Phát triển du lịch cộng đồng góp phần giảm nghèo bền vững

Bàn về một số vấn đề cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành các gói dịch vụ cho y tế cơ sở (phòng, chữa bệnh tại y tế cơ sở, khám sức khỏe định kỳ …). ). Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng.

“Sở Y tế phải khuyến cáo mọi người dân khám sức khỏe định kỳ, phát hiện, sàng lọc sớm ngay từ khi chưa mắc bệnh, chưa mắc bệnh, từ đó giúp giảm gánh nặng chi phí điều trị”, Phó Thủ tướng nói. Đại tướng lưu ý thêm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần nhận thức sâu sắc, có tầm nhìn dài hạn, dành nguồn lực thỏa đáng cho văn hóa, xã hội - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa chia sẻ những khó khăn, ảnh hưởng của dịch COVID-19 và nỗ lực khôi phục kinh tế – xã hội của tỉnh thời gian qua – Ảnh: Đình Nam

Về du lịch, Phó Thủ tướng mong muốn Khánh Hòa đẩy mạnh hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần phát triển văn hóa, xã hội, giảm nghèo bền vững; nghiên cứu các mô hình lễ hội đường phố, tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật liên tục nhằm thu hút, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, từ đó trở thành trung tâm du lịch có thương hiệu. riêng.

Về giáo dục, Phó Thủ tướng yêu cầu Sở GD & ĐT Khánh Hòa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, bám sát mọi nguồn lực từ trường, lớp, đội ngũ giáo viên đến cơ sở vật chất (bàn ghế, đồ dùng học tập, sách giáo khoa). khoa) …. Tương tự, các sở, ngành khác cũng phải giúp lãnh đạo tỉnh nắm được nguồn lực của từng ngành, lĩnh vực trên địa bàn.

Phó Thủ tướng cũng “đặt hàng” Khánh Hòa huy động các nguồn lực xã hội để đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu biển; thành lập một số trung tâm công nghệ cao về công nghệ thông tin và khoa học sức khỏe.

Tháo gỡ khó khăn vướng mắc, xây dựng Khánh Hòa trở thành nơi đáng sống

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến nay, địa phương đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả. Dịch COVID-19, sớm phục hồi phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa Bùi Xuân Minh, tại Khánh Hòa, tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1 đạt 92,36%, mũi 2 đạt 45,49%; trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, trong đó mũi 1 đạt 105,44%, mũi 2 đạt 101,67%; liều 3 đến thời điểm tiêm đạt 49,3% so với số trẻ toàn tỉnh; tỷ lệ người lớn tiêm mũi 4 đạt 84,19%.

Việc cung ứng thuốc về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu điều trị tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết ngày càng gia tăng, nhu cầu sử dụng dung dịch cao phân tử ngày càng nhiều, các đơn vị đang tích cực chuyển thuốc cho nhau và yêu cầu công ty nhanh chóng cung ứng thuốc.

Liên quan đến lĩnh vực văn hóa, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa Nguyễn Văn Thiện cho biết, tỉnh đang gặp khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các dự án trùng tu di tích bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh. huy động xã hội hóa do chưa thống nhất về thẩm quyền thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ di tích; Chưa hướng dẫn thủ tục các bước thực hiện đối với nguồn lực huy động xã hội hóa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần nhận thức sâu sắc, có tầm nhìn dài hạn, dành nguồn lực phù hợp cho văn hóa - xã hội - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Thiện nêu một số khó khăn, vướng mắc tại buổi làm việc – Ảnh: Đình Nam

Về giáo dục, Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa Võ Hoàn Hải cho biết, một số trường học trên địa bàn chưa được trang bị đầy đủ thiết bị giáo dục tối thiểu theo quy định của Bộ GD-ĐT, nhất là các tiết học thực hành. triển khai Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018. Việc tổ chức dạy học các môn tích hợp (Khoa học tự nhiên, Lịch sử, Địa lý ở cấp THCS) theo Chương trình giáo dục phổ thông mới gặp khó khăn trong việc bố trí giáo viên. đội ngũ giáo viên (một bộ môn phải bố trí nhiều giáo viên dạy một bộ môn).

Sở GD-ĐT Khánh Hòa đề xuất thực hiện chủ trương tinh giản biên chế trong ngành giáo dục để đảm bảo nguyên tắc “Nơi nào có học sinh thì phải có giáo viên”.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành đánh giá cao những kết quả đạt được trên lĩnh vực khoa học, văn học thời gian qua, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Đồng tình với quan điểm, định hướng của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa trong phát triển khoa học văn học, lãnh đạo các bộ, ngành cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Khánh Hòa để tháo gỡ những kiến ​​nghị, khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, hướng tới xây dựng Khánh Hòa trở thành nơi đáng sống theo tinh thần Nghị quyết số 09 / NQ-TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *