Cần loại bỏ văn bản mẫu

Rate this post

Tại Hội nghị đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn, Lịch sử ở các trường THPT ngày 15/8, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, không phải đến bây giờ Bộ GD & ĐT mới đặt vấn đề. của đổi mới Lịch sử, Ngữ văn và các môn học khác, vốn đã được nâng lên hàng chục năm nay.

Tất cả các môn học cần được đổi mới

Nhưng nếu chỉ đổi mới về phương pháp dạy học thì chưa đủ mà cần phải đổi mới sâu sắc và toàn diện hơn nữa.

Giáo viên cần thảo luận cởi mở để dành nhiều thời gian hơn cho việc xác định đối tượng, cách tiếp cận, tư duy về đối tượng, có như vậy thì phương pháp mới bén rễ.

Cũng theo ông Sơn, từ khi Nghị quyết 29, Chương trình GDPT 2018 được ban hành, vấn đề đổi mới giáo dục đã mang tính đồng bộ và toàn diện.

Chương trình GDPT năm 2018 là một kịch bản đổi mới toàn diện và bài bản nhất từ ​​trước đến nay, là khuôn khổ cho mọi sự đổi mới. Việc đổi mới từng môn học, từng nội dung, phương pháp, sách giáo khoa, kiểm tra, đánh giá sẽ kéo theo sự thay đổi về số lượng và chất lượng.

Các môn học cần có sự đổi mới, nhưng Lịch sử và Ngữ văn là những môn khoa học xã hội quan trọng, cần thiết và cần được ưu tiên thực hiện trước.

“Mục tiêu của đổi mới giáo dục phổ thông là tăng cường phương diện dạy người, rèn luyện đạo đức, nhân cách, phẩm chất của con người. Kỳ vọng của xã hội vào việc triển khai hai môn học này cũng rất cao.

Vì vậy, việc đổi mới môn Lịch sử và môn Ngữ văn cần phải làm trước, ưu tiên và làm ngay, đến khi có hiệu quả ”, ông Sơn nói.

Theo thầy Nguyễn Kim Sơn, vấn đề chung hiện nay của cả hai môn học này là làm sao thu hút được học sinh, giáo viên hứng thú dạy và học, điều quan trọng là tính thực tế, chủ quan của giáo viên và học sinh. học sinh trong phương pháp tiếp cận môn học.

“Lịch sử là công cụ, là chỗ dựa, là phương tiện để trồng người. Môn Lịch sử mang đến cho con người kinh nghiệm và hiểu biết về xã hội. Giáo dục lịch sử là giáo dục kinh nghiệm cho các em chứ không chỉ là kiến ​​thức… ”- Bộ trưởng Bộ GD & ĐT nhấn mạnh.

Ông Sơn cho rằng cách tiếp cận như vậy sẽ tìm ra phương pháp dạy phù hợp.

Cần loại bỏ văn bản mẫu

Riêng với môn Ngữ văn, ông Nguyễn Kim Sơn đề cập đến việc cần chú trọng hơn nữa tiếng Việt, cần tiếp cận tiếng Việt với mục tiêu bất kỳ người Việt Nam nào cũng có trình độ và khả năng tiếng Việt tốt. , không chỉ ở cấp trung học phổ thông, mà còn ở các cấp học cao hơn.

Khẳng định quan điểm muốn tiêu diệt văn học kiểu mẫu, Văn học phải củng cố vị thế của một bộ môn nghệ thuật. Môn học cần phát triển tư duy nghệ thuật, đặc biệt là phát triển tư duy tượng hình, lấy môn Văn để mở rộng trí tưởng tượng và phát triển cảm xúc.

“Cần phải loại bỏ cảm xúc khuôn mẫu, trí tưởng tượng rập khuôn và cảm xúc theo quy định. Chỉ có như vậy, chúng ta mới giải phóng được con người ”- ông Sơn nói.

Cũng tại đây, các đại biểu đã thẳng thắn chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn của việc dạy học Lịch sử và Ngữ văn.

Cụ thể, với môn Lịch sử, nhiều giáo viên còn nắm nhiều kiến ​​thức, dạy hàng loạt sự kiện dài dòng khiến học sinh không mấy hứng thú. Hay như môn Văn, tình trạng dạy học theo lối truyền thống, truyền thụ kiến ​​thức một chiều, ngại đổi mới vẫn còn.

Các đại biểu cũng nhìn nhận, quá trình đào tạo sinh viên sư phạm thời gian qua còn nhiều bất cập khi chất lượng đầu vào chưa cao, chương trình đào tạo chưa theo kịp đổi mới.

Từ đó, các đại biểu đề nghị cần tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ; đổi mới kiểm tra và đánh giá; tăng cường cơ sở vật chất; giảm tải tiêu chuẩn đánh giá xếp loại viên chức, tiêu chuẩn nghiệp vụ mà thay vào đó là tập trung vào chuyên môn để nâng cao chất lượng.

Hội thảo đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá môn Văn, Sử ở các trường THPT được tổ chức tại Hải Phòng. Tham dự buổi tọa đàm có lãnh đạo các Vụ, Cục chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Vụ Giáo dục Trung học, Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ Giáo dục Thường xuyên, Cục Quản lý Chất lượng; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên, giáo viên của 31 Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo 9 trường đại học và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng dạy học các môn Ngữ văn, Lịch sử ở trường phổ thông; đề xuất các giải pháp đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất nhằm nâng cao chất lượng dạy học và kiểm tra đánh giá đối với các môn Ngữ văn, Lịch sử ở Việt Nam. Trung học phổ thông.

Việc giảm thời lượng từ 70 xuống 52 tiết đối với môn lịch sử có khó không?

Việc giảm thời lượng từ 70 xuống 52 tiết đối với môn lịch sử có khó không?

(PLO) – Chương trình phần bắt buộc môn Lịch sử 52 tiết / năm học đã được điều chỉnh tinh tế so với chương trình 70 tiết / năm học.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *