“Cân não” để chọn tổ hợp môn học hàng đầu

Rate this post

Năm học 2022-2023 là năm học đặc biệt của học sinh vào lớp 10. Đây không chỉ là năm học đầu tiên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 đối với cấp THPT với nhiều môn học mới. mà còn là băn khoăn: Chọn môn tổ hợp như thế nào để phù hợp với định hướng nghề nghiệp, trường đáp ứng ở mức độ nào… Phụ huynh và học sinh đều mong sớm có câu trả lời khi năm học mới đến gần.

Thiếu căn cứ để xác định

Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 theo định hướng nghề nghiệp nên thay vì học tất cả các môn như trước đây, học sinh lớp 10 năm học này chỉ học 8 môn bắt buộc và mỗi học sinh sẽ chọn thêm một tổ hợp. Phù hợp.

Cụ thể, học sinh được chọn 4 môn trong số 9 môn thi (Địa lý, Kinh tế và giáo dục pháp luật, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật). Việc cho phép học sinh lựa chọn các môn học ngay từ đầu trung học là một bước tiến của chương trình này. Tuy nhiên, việc chọn tổ hợp còn ảnh hưởng đến kỳ thi và định hướng nghề nghiệp trong tương lai nên không ít phụ huynh, học sinh cảm thấy lo lắng, hoang mang, không biết lựa chọn như thế nào cho phù hợp.

Dành cả buổi chiều để nghe cô giáo dặn dò, khi ra về, chị Bùi Thị Huệ Linh, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai có con vừa thi đỗ vào lớp 10, trường THPT số 3 thành phố Lào Cai vẫn. không thể ngừng lo lắng về nó. Bạn sẽ chọn học tổ hợp nào?

Đúng là phải “cân não” khi chọn đồ kết hợp. Tôi vẫn chưa biết mình muốn làm gì trong tương lai. Gia đình em đã phải tìm hiểu kỹ, đồng thời nhờ các thầy, cô giáo tư vấn giúp con chọn môn vừa sức, nhưng cũng rất lo con có thể thay đổi nguyện vọng vào lớp 11, 12. Khi đó. , Tôi không biết mình sẽ học như thế nào ”, Linh lo lắng nói.

Chia sẻ băn khoăn này, thầy Hồ Vương Thái, Hiệu trưởng Trường THPT số 3, TP Lào Cai cho biết: “Bản thân chúng tôi cũng có nhiều thắc mắc và vẫn đang chờ ý kiến ​​chỉ đạo. Hiện Bộ GD & ĐT chưa cho biết 3 năm học các em sẽ vào đại học như thế nào. Vì vậy, chúng tôi chỉ có thể khuyên các em chọn học theo hình thức thi truyền thống. Điều phụ huynh quan tâm nhất là 3 năm nữa nếu thi đại học theo hình thức đánh giá năng lực thì nên học tổ hợp nào? ”.

Chỉ còn khoảng hai tuần nữa là năm học mới bắt đầu nhưng em Lê Thu Trang, học sinh trường THPT số 3, thành phố Lào Cai vẫn còn phân vân giữa các nhóm. Trang chia sẻ: “Em thấy rất khó chọn tổ hợp môn, không biết nên chọn môn mình yêu thích hay môn thi có điểm cao cuối năm lớp 9”.

Đó cũng là những câu hỏi được nhiều học sinh đặt ra khi kết quả cuối năm lớp 9 của các em không có sự chênh lệch lớn về điểm số giữa các môn tự nhiên và xã hội. Mặt khác, Bộ GD-ĐT cũng chưa có hướng dẫn kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH theo chương trình mới để học sinh tự xem xét, lựa chọn khối cho mình. Vì vậy, học sinh không có đủ căn cứ để xác định tổ hợp môn thế mạnh, cũng như môn học liên quan đến nghề nghiệp tương lai. Trường hợp sinh viên chuyển trường, lưu khoa, nhóm đang theo học sẽ không có hướng dẫn cụ thể.

Ghi nhận tại một số trường, tỷ lệ học sinh đăng ký tổ hợp khoa học tự nhiên có sự chênh lệch lớn. Theo lý giải của các em, khi chưa biết mình sẽ thi môn gì, các em sẽ chọn tổ hợp tự nhiên để giảm mức độ rủi ro. Nếu nghiên cứu thấy không phù hợp vẫn có thể bổ sung kiến ​​thức đã chuyển giao cho tổ hợp xã hội. Nếu chọn chuyên ngành xã hội ngay từ đầu sẽ rất khó “quay đầu” vì các môn tự nhiên đòi hỏi thời gian đầu tư học tập, rèn luyện nhiều hơn.

Điều học sinh cần bây giờ là xác định được hướng đi nghề nghiệp phù hợp với mình. Phải xác định rõ con đường tương lai ngay ở lứa tuổi có nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý và nhận thức là một lựa chọn hết sức khó khăn, đòi hỏi một môi trường linh hoạt và phương pháp hỗ trợ hiệu quả.

Một số môn học đang bị “truất phế”

Để xây dựng các tổ hợp, về cơ bản mỗi trường sẽ phân chia các nhóm lớp theo các ban tự nhiên và xã hội. Các môn Công nghệ, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật sẽ được gộp vào hai tổ hợp trên cho phù hợp. Thông thường các trường dựa vào đội ngũ giáo viên hiện có để hướng học sinh đăng ký theo 4 đến 6 tổ hợp. Đến năm 2025, nếu các trường đại học vẫn duy trì việc tuyển sinh theo các tổ hợp môn truyền thống như hiện nay thì cách làm này cũng sẽ là con đường ngắn nhất cho các tổ hợp xét tuyển đại học.

Tuy nhiên, xu hướng xây dựng tổ hợp lựa chọn của nhiều trường hiện nay vô hình trung đang “giết chết” một số môn học. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả đáng kể.

Theo chương trình mới, học sinh có thể chọn môn học, nhưng thực tế, các em chỉ được chọn trong số các môn học mà nhà trường có thể dạy. Nhiều trường THPT, nhất là các trường ở miền núi, năm học này chưa thể triển khai hai môn Âm nhạc và Mỹ thuật. Nguyên nhân chính là không có giáo viên. Cắt hai môn đồng nghĩa với việc chỉ còn 7 môn tự chọn để tách tổ hợp.

Điều đó “làm cho” nhiều trường dễ dàng kết hợp hơn một chút. Năm học này, Trường THPT Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tuyển khoảng 300 học sinh lớp 10, biên chế thành 6 lớp, tương ứng với 6 tổ hợp môn, trong đó không có môn Mỹ thuật và Âm nhạc. Âm nhạc.

Chia sẻ về lý do nhà trường không đề xuất tuyển dụng giáo viên dạy 2 môn này, thầy Hà Giang Nam, Hiệu trưởng Trường THPT Bình Lư cho biết: “Thực hiện tinh giản biên chế, số lượng giáo viên tuyển mới rất khó. , đội ngũ hiện có của trường được cơ cấu bài bản và tương đối phù hợp, nếu có thêm giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật thì trường sẽ tính toán thêm ”.

Nếu các môn nghệ thuật bị “loại” khỏi tổ hợp môn vì mới và không đủ giáo viên đáp ứng, thì môn Công nghệ – môn học lâu đời – cũng chịu chung số phận. Mới đây, trong buổi công bố định hướng tổ hợp Trường THPT Con Cuông, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, không có tổ hợp nào trong số 5 tổ hợp môn Công nghệ được xây dựng. Tương tự, tại 4 tổ hợp Trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, môn Công nghệ cũng vắng bóng. Theo một số giáo viên, việc môn học bị “khai tử” có nhiều nguyên nhân.

Có thể kể đến việc càng nhiều học sinh đỗ đại học thì thành tích của trường càng cao nên việc đầu tư vào các tổ hợp luyện thi đại học sẽ hiệu quả hơn. Vì vậy, việc tạo ra một chương trình có các môn tự chọn sẽ mất đi nhiều ý nghĩa khi học sinh không có đủ các môn để lựa chọn.

Còn đối với giáo viên, họ đã mất quyền dạy những môn học đó. Chưa kể, nếu trong tương lai, kiến ​​thức liên quan đến Công nghệ xuất hiện trong đề thi của một tổ hợp ngành nghề STEM nào đó thì học sinh sẽ không bị thiệt thòi khi không được trang bị. học hỏi.

Có thể thấy, việc chọn tổ hợp môn vào lớp 10 đang đặt ra cho phụ huynh và học sinh bài toán khó trong việc lựa chọn giữa sở thích, năng lực bản thân và mục tiêu nghề nghiệp tương lai. Trong bối cảnh chương trình khung đã có nhưng quy định về hình thức thi tuyển chưa được cơ quan quản lý công bố, việc đăng ký tổ hợp môn thi được cho là tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặt cả người học, nhà trường và trường đại học vào tình thế nguy hiểm. Tuyển sinh THPT và đại học trong thời gian tới đang ở thế khó.

Bài và ảnh: THU HÀ

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *