Cân nhắc thêm phần “nơi sinh” trong hộ chiếu mẫu mới | Xã hội

Rate this post

Xem nội dung bổ sung Mẫu hộ chiếu mới bìa màu tím (Nguồn: VGP)

Việc cấp, sử dụng hộ chiếu phổ thông mới là một trong những nhóm chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8.

Trước khi phiên chất vấn diễn ra, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm chất vấn, trong đó có vấn đề hộ chiếu mẫu mới được công chúng quan tâm.

Theo báo cáo của Bộ Công an, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào cuối tháng 11/2019, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được Quốc hội thông qua.

Để thực hiện đúng quy định của pháp luật, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73 ngày 29/6/2021 quy định về hộ chiếu, giấy đi đường và các biểu mẫu liên quan.

So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất và in ấn với công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo mật cao hơn, chống làm giả, đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế. (ICAO), ”theo báo cáo của Bộ Công an.

[Sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu mới nơi sinh của công dân]

Bộ Công an lý giải, những hình ảnh trên trang của hộ chiếu phổ thông mới là hình ảnh tiêu biểu về cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, giúp quảng bá hình ảnh đặc trưng của đất nước, con người Việt Nam. Nam với bạn bè quốc tế, là một điểm đến ấn tượng và thú vị (những hình ảnh đưa vào hộ chiếu đã được thẩm định bởi Hội đồng gồm các chuyên gia văn hóa, họa sĩ, nhà sử học…).

Tính đến nay, Bộ Công an đã cấp mới 272.000 hộ chiếu cho công dân cả nước. Đồng thời, Bộ tổ chức tuyên truyền về mẫu hộ chiếu mới, thời gian cấp hộ chiếu cũng như tiện ích của việc nộp hồ sơ trực tuyến (dịch vụ công mức độ 4) nhằm hạn chế công dân đến nộp hồ sơ trực tiếp. trụ sở của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, theo quy định của ICAO, tiêu chuẩn hộ chiếu, các thông tin bắt buộc phải có trong hộ chiếu bao gồm loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu.

Ngoài ra, ICAO cũng quy định cách thiết kế, sắp xếp từng nội dung thông tin trên trang nhận dạng của hộ chiếu để đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất với người đọc hộ chiếu của các nước trên thế giới.

“Mẫu hộ chiếu mới ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021 / TT-BCA đã thực hiện đúng các quy định nêu trên và hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế”, Bộ Công an khẳng định.

Giải thích về việc hộ chiếu mới không ghi nơi sinh, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, theo quy định của ICAOcác thông tin khác như nơi sinh tùy thuộc vào quốc gia, không bắt buộc.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam thì thông tin trên hộ chiếu không có nơi sinh. Trên cơ sở này, Bộ Công an ban hành Thông tư 73, mẫu hộ chiếu mới ban hành theo thông tư cũng không có thông tin gì. Nơi sinhnhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nước ta trong quá trình xuất nhập cảnh.

Về vấn đề một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực cho hộ chiếu mới của Việt Nam, theo Bộ trưởng Bộ Công an, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các nước và xác định đây là vướng mắc. kỹ thuật.

Với nhận định hộ chiếu không ghi nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của nước sở tại, Bộ Công an cho biết cần giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi xin cấp thị thực. vào các quốc gia trong Khu vực schengen gồm 26 quốc gia châu Âu, cơ quan này đã thống nhất với Bộ Ngoại giao đưa ngay “nơi sinh” vào mẫu hộ chiếu mới cho công dân theo yêu cầu của công dân.

“Về lâu dài, mẫu hộ chiếu sẽ được sửa đổi, trong đó có phần” nơi sinh “trên trang giấy tờ tùy thân của hộ chiếu”, Bộ Công an nêu rõ và cho biết đang xin ý kiến ​​Ủy ban Quốc phòng và An ninh của đất nước. Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao về vấn đề này. /.

(TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *