Cần sa y tế cho thấy hứa hẹn điều trị chứng đau nửa đầu

Rate this post

Chia sẻ trên pinterest
Các nhà nghiên cứu cho biết cần sa y tế có thể giúp những người bị đau nửa đầu. Hình ảnh Anton Petrus / Getty
  • Hơn 1 tỷ người trên thế giới bị đau nửa đầu mỗi năm.
  • Các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona đã công bố một nghiên cứu ủng hộ cần sa trong y tế như một phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu tiềm năng.
  • Các chuyên gia đồng ý rằng có cả ưu và nhược điểm đối với việc sử dụng cần sa trong y tế và cung cấp thông tin chi tiết về những gì họ muốn thấy trong nghiên cứu sâu hơn.

Chứng đau nửa đầu – cơn đau đầu dữ dội, tái phát thường kèm theo các triệu chứng khác – ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ người trên khắp thế giới hàng năm.

Đau nửa đầu cũng là nguyên nhân thứ hai gây ra khuyết tật trên toàn cầu.

Các bác sĩ chủ yếu điều trị chứng đau nửa đầu bằng các loại thuốc giảm đau khác nhau, tất cả đều có tác dụng phụ tiềm ẩn. Nghiên cứu trước đây cho thấy 2/3 số người bị đau đầu dữ dội và đau nửa đầu đôi khi trì hoãn hoặc tránh dùng thuốc theo chỉ định do lo ngại về tác dụng phụ.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng cần sa y tế để điều trị chứng đau nửa đầu.

Các nhà khoa học cho biết cần sa y tế có thể giúp giảm tần suất đau nửa đầu của một người mỗi tháng và giảm buồn nôn và ói mửa liên quan đến các cơn đau nửa đầu.

Mỗi người có một mạng lưới các thụ thể đau được gọi là thụ thể cannabinoidlà một phần của tổng thể hệ thống nội tiết tố. Phần lớn các thụ thể này nằm trong hệ thống thần kinh trung ương, bao gồm não.

Cần sa, còn được gọi là cần sa, tự nhiên có chứa các chất được gọi là cần sa. Khi một người sử dụng cần sa, các cannabinoid đi vào cơ thể và gắn vào các thụ thể cannabinoid của bạn và làm thay đổi tác dụng của chúng.

Đối với những người bị chứng đau nửa đầu, các nhà nghiên cứu cho biết điều này giúp giảm bớt cơn đau do chứng đau nửa đầu.

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy cannabinoid có thể giúp giảm buồn nôn – một triệu chứng thứ phát phổ biến của chứng đau nửa đầu – do ảnh hưởng đến một số thụ thể của hệ thống endocannabinoid.

Theo Tiến sĩ Cecilia Rosales, thành viên nhóm nghiên cứu cũng như phó hiệu trưởng và giáo sư tại Đại học Y tế Công cộng Mel và Enid Zuckerman tại Đại học Arizona, mục tiêu của nghiên cứu đánh giá này là đánh giá mức độ hiệu quả và an toàn của cần sa trong y tế. để điều trị chứng đau nửa đầu ở người lớn.

Đối với nghiên cứu của mình, Rosales và nhóm của cô đã xem xét 12 ấn phẩm liên quan đến gần 2.000 người tham gia từ 18 tuổi trở lên ở Ý và Hoa Kỳ.

Thông qua đánh giá của họ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cần sa y tế hiệu quả hơn khoảng 50% trong việc giảm chứng đau nửa đầu so với các phương pháp điều trị không sử dụng cần sa. Họ báo cáo rằng những người tham gia sử dụng cần sa y tế đã giảm số ngày đau nửa đầu sau 30 ngày và cũng giảm tần suất đau nửa đầu mỗi tháng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người sử dụng cần sa y tế giảm đáng kể buồn nôn và nôn do đau nửa đầu sau sáu tháng sử dụng.

Tiến sĩ Rosales nói: “Có bằng chứng đầy hứa hẹn cho thấy cần sa y tế có thể làm giảm các tác động – buồn nôn, nôn – đối với sự khởi phát và thời gian của chứng đau nửa đầu ở người lớn. Tin tức y tế hôm nay.

MNT cũng đã nói chuyện với Tiến sĩ Medhat Mikhael, một chuyên gia quản lý cơn đau và giám đốc y tế của chương trình phi phẫu thuật tại Trung tâm Sức khỏe Cột sống tại Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast ở Fountain Valley, California.

Mikhael cho biết ông không ngạc nhiên về phát hiện này.

Ông giải thích: “(Chúng tôi) biết rằng cần sa y tế có thể có hiệu quả trong việc điều trị chứng đau nửa đầu. “Nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân sử dụng nó có số ngày đau nửa đầu hàng tháng ít hơn và (nó cũng đỡ) với một số đợt cấp tính. Điều đó chỉ ra rằng cần sa y tế có thể được sử dụng để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và cũng có thể được sử dụng như một biện pháp hủy bỏ chứng đau nửa đầu cấp tính ”.

Tiến sĩ Sherry Yafai, bác sĩ y học cấp cứu và chuyên gia về cần sa tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, cho biết bà rất vui khi có thêm nghiên cứu cho thấy bằng chứng về hiệu quả của cần sa.

“Cũng giống như trong nghiên cứu đánh giá này, chúng tôi nhận thấy một phản ứng rất giống ở những bệnh nhân mà chúng tôi đang điều trị, đó là bệnh nhân có thời gian đau nửa đầu ngắn hơn,” cô giải thích. MNT. “Thay vì những cơn đau đầu của họ từ vài ngày đến vài tuần, kéo dài chỉ vài giờ, tùy thuộc vào thời điểm họ can thiệp vào việc sử dụng cần sa.”

Yafai tiếp tục: “Phần hai là thường liên quan đến chứng đau nửa đầu, chúng tôi thấy buồn nôn và nôn. “Một lần nữa, chúng tôi thấy giảm hoặc ngừng buồn nôn và nôn liên quan đến nó. Và phần tốt đẹp khác trong điều trị là chúng tôi thấy rất ít tác dụng phụ khi điều trị chứng đau nửa đầu, và chúng có thể cắt giảm hoặc giảm bớt các phương pháp điều trị chứng đau nửa đầu khác. “

Yafai cũng cho biết nghiên cứu này cung cấp hỗ trợ thêm cho lý thuyết thiếu hụt nội tiết tố.

“Có một bài báo nêu ra giả thuyết này, đó là chứng đau nửa đầu, đau cơ xơ hóa và hội chứng ruột kích thích, nằm trong phạm vi chẩn đoán này có thể liên quan đến việc thiếu hụt hệ thống endocannabinoid của chúng ta. “Và đó có thể là lý do tại sao rất nhiều loại thuốc cho đến nay không hoạt động tốt và tại sao chứng đau nửa đầu có thể phản ứng rất nhanh với các loại thuốc dựa trên cần sa.”

Trong khi nghiên cứu này và các nghiên cứu trước đây ủng hộ cần sa y tế như một lựa chọn điều trị chứng đau nửa đầu, Rosales chỉ ra rằng có một số nhược điểm tiềm ẩn cần được nghiên cứu thêm.

Cô giải thích: “Một số tác dụng phụ có thể xảy ra là tăng nhịp tim, suy giảm khả năng tập trung và trí nhớ, chóng mặt, (và) thời gian phản ứng chậm. “Có thể có tương tác với các loại thuốc khác, tăng cảm giác thèm ăn, (và) khả năng nghiện, trong số những loại khác.”

Mikhael chỉ ra rằng nghiên cứu hiện tại đã báo cáo sự xuất hiện của đau đầu lạm dụng thuốc ở những người tham gia đã sử dụng cần sa y tế. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các tác dụng phụ chủ yếu là nhẹ và xảy ra ở khoảng 44% người tham gia sử dụng các chế phẩm cannabinoid đường uống.

Mikhael giải thích: “Mục tiêu của tôi với tư cách là một chuyên gia về đau đầu là nếu tôi muốn điều trị cho bệnh nhân chứng đau nửa đầu, tôi sử dụng thuốc có ít tác dụng phụ nhất và không gây ra bất kỳ cơn đau đầu nào khác ngoài chứng đau nửa đầu,” Mikhael giải thích. “Chúng tôi không muốn sử dụng thường xuyên các loại thuốc có thể gây ra tình trạng lạm dụng thuốc hoặc gây đau đầu trở lại vì đó là một tác dụng phụ tiêu cực mà chúng tôi không muốn thấy. Nó trở nên rất khó hiểu đối với bệnh nhân và các nhà cung cấp dịch vụ trong việc giải quyết một vấn đề khác trên đầu vấn đề. ”

Và Yafai cho biết một nhược điểm khác hiện nay của cần sa y tế nằm ở tính hợp pháp của nó. Cô ấy giải thích ngay cả khi mọi người đang thấy kết quả tốt khi sử dụng cần sa y tế như một phương pháp điều trị, thì công việc, trường học và các chương trình thể thao của họ có thể có các quy tắc cấm sử dụng nó.

“Chúng tôi thấy những thứ này xuất hiện ngày càng nhiều và thường xuyên khiến nó trở thành một câu hỏi về việc nó có giá trị hay không?” cô ấy nói. “Đối với một số người, nó chắc chắn đáng giá nhất và họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro đó. Và đối với một số người thì không nhiều lắm. “

Mikhael cho biết ông muốn xem một nghiên cứu dài hơn về các tác dụng phụ tiềm ẩn của cần sa y tế.

“Thêm vào đó, chúng tôi không biết việc sử dụng lâu dài những loại thuốc này có ảnh hưởng gì đến hệ thần kinh trung ương và não bộ, bởi vì chắc chắn có những thay đổi được báo cáo về nhận thức, trí nhớ và một số tác động khác có thể ảnh hưởng bất lợi lâu dài đến ông nói.

Yafai nói rằng hiện nay hầu hết các nghiên cứu về cần sa y tế như một lựa chọn điều trị là các nghiên cứu quan sát, trái ngược với “tiêu chuẩn vàng”Trong y học, đó là một thử nghiệm đối chứng giả dược mù đôi ngẫu nhiên.

“Điều đó nổi tiếng là khó thực hiện trong thế giới THC cụ thể, nhưng chúng tôi bắt đầu thấy… [new] Bà nói. “Vì vậy, thực sự, lý tưởng sẽ là thực hiện một thử nghiệm nghiên cứu mù đôi, có đối chứng với giả dược, đó là một nghiên cứu tiềm năng.”

Và Rosales cho biết cô hy vọng kết quả nghiên cứu của mình sẽ cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng những công cụ bổ sung để điều trị chứng đau nửa đầu ở người lớn.

Bà giải thích: “Bởi vì chính phủ liên bang tiếp tục hạn chế việc sử dụng cần sa y tế như một chất có lịch trình I theo Đạo luật Các chất được kiểm soát, các bác sĩ lâm sàng sẽ ngần ngại sử dụng nó như một loại thuốc thay thế. “FDA Hoa Kỳ [Food and Drug Administration] có thẩm quyền liên bang phê duyệt thuốc sử dụng làm thuốc ở Hoa Kỳ Tính đến năm nay, FDA đã không phê duyệt bất kỳ sản phẩm cần sa y tế nào để sử dụng trong lâm sàng [only cannabis-derived/related products]mặc dù nhiều bang đã cho phép hợp pháp việc sử dụng cần sa cho mục đích y học. ”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.