‘Cần sửa ca sĩ hát sai lời để đảm bảo giá trị tác phẩm’

Rate this post

Theo đại biểu Quốc hội Dương Minh Ánh, vấn đề ca sĩ hát sai lời cần được chấn chỉnh để đảm bảo giá trị tác phẩm, tôn trọng tác giả, nâng cao ý thức, trách nhiệm của nghệ sĩ khi thực hiện tác phẩm. sản phẩm ra công chúng.

Từng là ca sĩ và nay là đại biểu Quốc hội, anh cảm nhận thế nào về hiện tượng ca sĩ hát sai lời?

Nếu nhìn vào khán giả hay nhạc sĩ – cha đẻ của các ca khúc, tôi nghĩ họ sẽ không đồng tình với việc ca sĩ hát sai lời. Nhưng ở góc độ của một người đã từng đi diễn, tôi có thể hiểu rằng có vô vàn lý do và lý do để ca sĩ hát sai lời. Có những lý do là khách quan, nhưng cũng có những lý do là chủ quan.

Nhưng cuối cùng, dù là vì lý do gì thì cũng không thể phủ nhận trách nhiệm của một nghệ sĩ, ca sĩ là “bảo vệ tính toàn vẹn của tác phẩm, không được sửa đổi, cắt xén, xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả ”theo quy định của pháp luật.

Theo đại biểu Dương Minh Ánh, hiện tượng ca sĩ hát sai lời mấy ngày nay không phải là chuyện lạ mà là “bệnh nặng”. Ảnh: QH.

Có ý kiến ​​cho rằng trách nhiệm hát sai lời không chỉ thuộc về ca sĩ mà lỗi chuyên môn trong một chương trình lớn cũng cần đặt ra vai trò của người bình chọn và nhà sản xuất, chị nghĩ sao về điều này?

Tôi đồng ý với ý kiến ​​này. Trước khi chương trình diễn ra, nhà sản xuất hoặc đơn vị tổ chức chương trình sẽ phải thực hiện nhiều công đoạn như: Xin giấy phép biểu diễn của cơ quan chức năng, trong đó quy định nhà sản xuất hoặc đơn vị tổ chức chương trình phải thực hiện các quy định của pháp luật về quyền tác giả và liên quyền lợi ”.

Hồ sơ cấp phép cũng quy định phải cung cấp bản nhạc của tác phẩm cho cơ quan cấp phép. Ngoài ra, chương trình phải thường xuyên được chạy, xem xét và đánh giá trước khi thực hiện chính thức. Trong suốt quá trình đó, nhà sản xuất, tổ chức, đạo diễn chương trình phải yêu cầu ca sĩ đảm bảo chuyên môn, kể cả việc hát đúng nhạc đã được cấp phép. Do đó, trách nhiệm này thuộc về Nhà sản xuất hoặc đơn vị tổ chức chương trình.

Ở thế hệ ca sĩ trước đây như chị, hiện tượng ca sĩ hát sai lời như hiện nay có phổ biến không và những ca sĩ mắc lỗi như vậy có phải chịu hình phạt nào về mặt chuyên môn và công luận?

Hiện tượng ca sĩ hát sai lời không phải là chuyện lạ những ngày này, nhưng lại là “bệnh sâu” của nhiều ca sĩ khi họ chỉ biết nghe và ghi nhớ lời bài hát, giai điệu một cách “bản năng” mà không chịu đọc lời bài hát. Nhạc không chỉ dẫn đến sai lời mà còn sai cả giai điệu. Một người hát sai trở thành nhiều người hát sai.

Việc này ngày càng trở nên phổ biến khi thời đại công nghệ phát triển khi việc tìm kiếm ca sĩ, lời bài hát trực tuyến trở nên dễ dàng chỉ với một thao tác trên máy tính hoặc thiết bị điện thoại thông minh. Nhưng ngay cả lời bài hát trực tuyến cũng không đáng tin cậy về độ chính xác 100% vì nhạc gốc không được cung cấp.

Từ trước đến nay, không có hình phạt nào đối với ca sĩ hát sai lời. Phải chăng, khi nhạc sĩ có thông tin về việc ca sĩ hát sai lời, ông đã yêu cầu BTC chương trình điều chỉnh, không đồng ý cho ca sĩ, tiết mục được biểu diễn, phát sóng … Nếu chương trình đã diễn ra. và bị khán giả phát hiện, ca sĩ hay chương trình sẽ phải đối mặt với dư luận.

Trước đây, việc một ca sĩ hát sai lời đã được coi là một lỗi nghiêm trọng và có ca sĩ nào mà bạn biết đã phải dừng hát vì niềm tự hào với nghề của mình vì hát sai lời không?

Cho đến nay, việc ca sĩ hát sai lời bài hát vẫn chưa được coi là lỗi nghiêm trọng. Tuy nhiên, vấn đề này cũng cần được chấn chỉnh để đảm bảo giá trị của tác phẩm, tôn trọng tác giả, nâng cao ý thức, trách nhiệm của nghệ sĩ khi trình diễn tác phẩm trước công chúng.

Về việc ca sĩ hát sai lời nhưng phải dừng hát vì tự ái với nghề, theo tôi biết thì chưa có trường hợp nào. Tôi không chắc lắm về điều này.

Theo ông, cơ quan quản lý văn hóa cần có giải pháp, chế tài nào để giải quyết dứt điểm nạn hát sai lời?

Có một số biện pháp để giải quyết vấn đề này như: Cải thiện chính sách về hoạt động biểu diễn; Làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật để ca sĩ, nghệ sĩ hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Bên cạnh đó, cũng cần tạo kênh thông tin tin cậy để đăng tải nhạc gốc của các nhạc sĩ để mọi người dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Khi thẩm định các chương trình nghệ thuật, cần cung cấp bản nhạc gốc cho Hội đồng thẩm định để hạn chế những sai sót không đáng có.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *