Cẩn thận với các công ty công bố báo cáo tài chính không đáng tin cậy với chất lượng lợi nhuận thấp

Rate this post

Ra mắt Chứng chỉ Điều phối Báo cáo Tài chính Quốc tế

Sau khi soát xét báo cáo tài chính bán niên 2022, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã “đảo chiều” từ lãi thành lỗ hoặc mất gần hết lợi nhuận. Sự thay đổi đáng kinh ngạc này ít nhiều liên quan đến chất lượng lợi nhuận trên báo cáo tự doanh của các doanh nghiệp trong thời gian qua.

Cẩn thận với các công ty công bố báo cáo tài chính không đáng tin cậy với chất lượng lợi nhuận thấp

Lợi nhuận “bốc hơi” sau kiểm toán, từ lãi thành lỗ

Cụ thể, sau kiểm toán, một số công ty niêm yết trên sàn có dấu hiệu chuyển từ lãi sang lỗ như Công ty Cổ phần Louis Capital (HOSE: TGG). Lợi nhuận sau thuế trên BCTC bán niên của TGG gần 5,6 tỷ đồng, nhưng sau soát xét lại lỗ 30,2 tỷ đồng (chênh lệch gần 36 tỷ đồng).

Hay CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (HOSE: SHS) cũng lỗ sau thuế nửa đầu năm sau soát xét hơn 68 tỷ đồng, giảm 100 tỷ đồng so với báo cáo tự lập.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2022, một số doanh nghiệp tăng lỗ sau kiểm toán như Công ty Cổ phần VKC Holdings (HNX: VKC) tăng lỗ 166,49 tỷ đồng, lên 191,14 tỷ đồng; CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (HNX: NDN) tăng lỗ 4,4 tỷ đồng, lên 95,22 tỷ đồng…

Đáng chú ý, nhóm doanh nghiệp có lãi sau kiểm toán giảm mạnh. Đơn cử như CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HOSE: TTF), lợi nhuận sau thuế trên BCTC riêng sau soát xét “bốc hơi” 89%, còn 1,4 tỷ đồng. Theo giải trình của TTF, khoản chênh lệch này là do Công ty ghi nhận thêm khoản dự phòng phải thu khó đòi do đánh giá khả năng thu hồi đối với khoản phải thu từ công ty con.

Đây không phải là lần đầu tiên TFF công bố báo cáo tài chính độc lập không đáng tin cậy với chất lượng lợi nhuận thấp. Năm 2021, TFF cũng rơi vào tình cảnh từ lãi sau thuế 9 tỷ đồng thành lỗ sau thuế 9 tỷ đồng sau kiểm toán. Trước đó, vào năm 2016, nhà đầu tư cũng đã “thoát” khỏi TTF khi công ty này báo lỗ sau kiểm toán lên tới 1.123 tỷ đồng. Thông báo thua lỗ của TTF khiến giới tài chính bất ngờ khi đó, cổ phiếu này đã giảm sàn 13 phiên liên tiếp, giảm từ 43.600 đồng / cổ phiếu xuống mức đáy 4.000 đồng / cổ phiếu.

Một trường hợp đáng chú ý khác là CTCP Thaiholdinsg (HOSE: THD), lợi nhuận sau thuế trên BCTC soát xét giảm hơn 180 tỷ đồng so với báo cáo tự lập, còn 217.1 tỷ đồng. Doanh thu hoạt động tài chính cũng giảm 93,9 tỷ đồng so với số liệu trên báo cáo tài chính tự lập.

Nhưng cái tên gây “náo loạn” thị trường nhất là Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – CTCP (HOSE: KBC) khi lợi nhuận bốc hơi gần 92% sau kiểm toán. Lũy kế sáu tháng đầu năm, KBC báo lãi sau thuế 2.457 tỷ đồng; Tuy nhiên, sau kiểm toán, lợi nhuận của KBC giảm mạnh 92%, chỉ còn 200 tỷ đồng, chênh lệch 2.256 tỷ đồng.

Được biết, trong báo cáo tự lập của KBC, “nhà tài trợ” chính cho khoản lãi 2.457 tỷ đồng là “thu nhập khác”, được giải thích là phần chênh lệch giữa phần sở hữu trong tài sản ròng của bên bị mua và giá vốn hợp nhất kinh doanh từ giao dịch nâng tỷ lệ sở hữu của KBC lên 48% với Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng (gọi tắt là Công ty Sài Gòn – Đà Nẵng).

KBC chi 96 tỷ đồng mua 9,6 triệu cổ phiếu Công ty Sài Gòn – Đà Nẵng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 48%. Sau đó, KBC xác định giá trị của 9,6 triệu cổ phiếu này là 2.493 tỷ đồng, qua đó ghi nhận lãi 2.397 tỷ đồng.

Là đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính cho KBC, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (E&Y) cho biết, do số lượng tài sản lớn và việc định giá phức tạp nên việc soát xét định giá nêu trên vẫn chưa được hoàn thành. E&Y cũng lưu ý rằng mục nhập ban đầu của việc chuyển nhượng này đang được tạm tính trong báo cáo tài chính bán niên dựa trên giá trị ghi sổ của tài sản ròng của công ty tại ngày mua. Việc quyết toán ban đầu sẽ được thực hiện trong vòng 12 tháng kể từ ngày mua.

Đằng sau con số lợi nhuận tự doanh từ trường hợp của KBC

Câu chuyện thay đổi lợi nhuận sau kiểm toán liên quan mật thiết đến chất lượng lợi nhuận. Báo cáo bán niên của một số doanh nghiệp cho thấy chất lượng lợi nhuận thấp, đó là trường hợp của KBC.

Lợi nhuận của KBC có thể nói là hiện tượng của mùa báo cáo bán niên 2022, nhưng không phải là điều mới lạ.

Giao dịch mua giá rẻ (đánh giá lại đầu tư) là phương thức “xử lý” lợi nhuận khá phổ biến của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trong thời gian qua. Thủ thuật này tạo ra lợi nhuận tốt trên báo cáo thu nhập, nhưng chất lượng của lợi nhuận thấp.

Với trường hợp của KBC, không khó để nhận ra “điểm bất thường”, đó là việc DN nào có vốn chủ sở hữu lên tới hàng nghìn tỷ đồng cũng chấp nhận bán cổ phiếu của mình với giá 10.000 đồng / cp. cho một công ty khác? Chưa kể, Công ty Sài Gòn – Đà Nẵng là thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) – tập đoàn cũng do ông Đặng Thành Tâm (đương kim Chủ tịch Hội đồng quản trị KBC) làm Chủ tịch.

Từ lãi đến lỗ sau kiểm toán: nhìn lại chất lượng lợi nhuận của một số doanh nghiệp
Sau soát xét, lợi nhuận của KBC “bốc hơi” gần 92%, chỉ còn 200 tỷ đồng, chênh lệch 2.256 tỷ đồng.

Ngay trong nửa đầu năm 2022, một “đại gia” cũng sử dụng “chiêu trò” này là CTCP Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE: KDH). Doanh thu thuần lũy kế 6 tháng của KDH đạt 875 tỷ đồng, giảm 55% so với cùng kỳ năm trước. Dù cố gắng tiết kiệm chi phí nhưng KDH vẫn phải dựa vào khoản “lợi nhuận khác” trị giá tới 294 tỷ đồng để tạo ra tăng trưởng lợi nhuận. “Khoản lãi khác” này chủ yếu là “khoản lãi thu được” – tức là phần chênh lệch giữa phần của nhóm về giá trị hợp lý của tài sản ròng có thể xác định được trên giá vốn đầu tư. đầu tư vào Công ty Phước Nguyên. Nhờ khoản lợi nhuận này, KDH có lãi trước thuế 6 tháng đạt 745 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (HOSE: NVL) cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Nửa cuối năm 2022, NVL phải nhờ đến khoản “lãi khác” trị giá 1.468 tỷ đồng để cứu lợi nhuận trước thuế. Đây thực chất là “lãi thu được”, được trình bày dưới dạng chênh lệch giữa quyền sở hữu của nhóm đối với giá trị hợp lý của các tài sản thuần có thể xác định được trên giá vốn của khoản đầu tư vào Công ty. Công ty TNHH Bất động sản Thung lũng Đà Lạt. Nhờ vậy, lợi nhuận trước thuế 6 tháng của NVL chỉ giảm 4%, đạt 2.641 tỷ đồng.

Có thể thấy, vì nhiều lý do khác nhau, các doanh nghiệp đã lý giải về những biến động mạnh sau kiểm toán, nhưng thực tế sự biến động này đã diễn ra và ảnh hưởng trực tiếp đến nhà đầu tư, cổ phiếu và thị trường. Vì báo cáo tài chính là một trong những tài liệu làm cơ sở đánh giá tình hình tài chính kinh doanh của doanh nghiệp khi nhà đầu tư mua cổ phần. Nhiều cổ phiếu biến động theo những con số do công ty công bố.

Thực tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước luôn “mạnh tay” xử phạt các doanh nghiệp niêm yết khi lập báo cáo tài chính sai sự thật. Gần đây nhất, Công ty Cổ phần Louis Land (HNX: BII) bị phạt tới 200 triệu đồng hay Công ty Cổ phần Khách sạn Một Thủ Đô (HNX: OCH) cũng bị phạt 150 triệu đồng do công bố thông tin sai sự thật trong báo cáo. báo cáo tài chính độc lập với báo cáo soát xét.

Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp do lập báo cáo tài chính sai khác với báo cáo kiểm toán cũng phải nộp phạt như CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG), CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật đầu tư vào TP.HCM (HOSE: CII), CTCP Tập đoàn Camimex (HOSE: CMX)… Ngoài việc nộp phạt, các doanh nghiệp này phải đính chính thông tin.

Theo một nhà đầu tư có kinh nghiệm, để hạn chế rủi ro đầu tư, nhà đầu tư cần thận trọng khi tiếp cận các báo cáo tài chính không đáng tin cậy, có sai lệch lớn trước và sau kiểm toán, đặc biệt là đối với báo cáo tài chính. Với việc doanh nghiệp lặp lại tình trạng này.

Theo Chuẩn mực Kế toán Việt Nam, thận trọng là một trong 7 nguyên tắc kế toán cơ bản.

Khi thực hiện Nguyên tắc thận trọng, doanh nghiệp phải chú ý: (a) Trích lập dự phòng nhưng không được trích lập quá lớn; (b) Khi đánh giá, không nên đánh giá quá cao giá trị của tài sản và thu nhập; (c) Khi đánh giá giá trị của các khoản nợ phải trả và chi phí, không nên đánh giá thấp giá trị của nó; (d) Doanh thu và thu nhập chỉ được ghi nhận khi có bằng chứng chắc chắn về việc thu được lợi ích kinh tế và chi phí sẽ được ghi nhận ngay khi có bằng chứng về khả năng phát sinh chi phí.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều kế toán của các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự cẩn trọng trong việc lập BCTC dẫn đến biến động mạnh sau kiểm toán.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *