Cẩn thận với các cuộc gọi mạo danh nhân viên ngân hàng

Rate this post

Sau đó đối tượng gửi tin nhắn mạo danh ngân hàng cho khách hàng (tin nhắn gửi từ số không xác định hoặc mạo danh thương hiệu của ngân hàng) để thông báo tài khoản của khách hàng có dấu hiệu hoạt động bất thường, đang bị trừ tiền. hoặc đăng ký một số dịch vụ mà khách hàng chưa biết về …

Đối tượng xấu hướng dẫn khách hàng bấm vào đường dẫn trong tin nhắn để cung cấp thông tin xác thực. Thực chất đây là đường dẫn giả mạo, lừa đảo khách hàng để lộ thông tin bí mật của dịch vụ ngân hàng điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản.

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, VNCERT / CC khuyến cáo mọi người lưu ý: Các website chính thức của ngân hàng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thường là các tên miền đã đăng ký (.vn) hoặc (.com.vn), các trang web đăng ký tên tương tự nhưng có đuôi khác như (.vip), (.top), (.cc), (.com)… có thể là giả mạo. Khi nhận được những tin nhắn, cuộc gọi nghi vấn, không rõ ràng, người dân có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để kiểm tra thông tin; cần lưu bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) về việc phản ánh đến doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để xử lý; Ngoài ra, cung cấp các chứng cứ hiện có cho cơ quan có thẩm quyền gần nhất của Bộ Công an, yêu cầu xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, khi nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn lạ, đáng ngờ, bạn phải bình tĩnh và tuyệt đối không tiết lộ thông tin đăng nhập dịch vụ SmartBanking của mình (như mật khẩu, mã OTP,…) cho người khác. trong bất kỳ trường hợp nào. Không truy cập các liên kết ngân hàng giả mạo. Xác minh kỹ lưỡng các thông tin trao đổi trên mạng xã hội, đặc biệt là với các giao dịch liên quan đến tài chính.

Đặc biệt, người dân không công khai các thông tin cá nhân như: ngày, tháng, năm sinh, số CMND hoặc CCCD, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng… trên các trang mạng xã hội để tránh bị các đối tượng lợi dụng. khai thác, sử dụng các thủ đoạn lừa đảo; Khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, cần chọn lọc những thông tin có thể chia sẻ công khai.

VNCERT / CC cũng khuyến cáo người dân thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet Banking, SmartBanking và thực hiện các biện pháp quản lý, bảo mật thông tin này; tuyệt đối không cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai dưới bất kỳ hình thức nào.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *