Cẩn thận với các yếu tố bên ngoài

Rate this post

Thực tế trái ngược với nhận định bi quan, VN-Index chỉ giảm chưa đến 20 điểm vào sáng 14/9, tức là chỉ hơn 1% điểm trong thời gian ngắn và hồi phục vào cuối phiên. Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/9, VN-Index chỉ còn giảm 7,63 điểm, tương đương 0,61% xuống ngưỡng 1.240,77 điểm. Tức là tỷ lệ phần trăm giảm mạnh nhất trong phiên 14/9 cũng kém xa tỷ lệ của chỉ số Dow Jones. Cần nhắc lại rằng trong hai ngày 12 và 16/3, có thời điểm Dow Jones giảm hơn 10% và phải dừng giao dịch giữa chừng, chỉ số VN Index cũng giảm chưa đến 1%. Tại thời điểm này, có thể kết luận rằng tác động mà chỉ số Dow Jones tạo ra đối với VN Index (nếu có) chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, việc xem xét kỹ lưỡng mối quan hệ giữa chỉ số Dow Jones nói riêng hay thị trường chứng khoán thế giới nói chung và biến động của chỉ số VN Index chưa bao giờ là đủ. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư (NĐT) có chiến lược giao dịch hợp lý và tránh được những rủi ro không đáng có.

Nếu đặt TTCK thế giới là yếu tố thời sự trong tổng thể các yếu tố tác động đến TTCK trong nước, chúng ta sẽ thấy những thời điểm TTCK trong nước không có nhiều thông tin nổi bật thì rõ ràng nhu cầu của nhà đầu tư trong ngắn hạn. hạn rõ ràng. Thuật ngữ này sẽ là những thông tin giống như câu chuyện của từng doanh nghiệp, hoặc những diễn biến từ thị trường chứng khoán thế giới. Lập luận thường được sử dụng ở đây là thị trường chứng khoán thế giới nói chung hay Dow Jones nói riêng đều là phép thử của nền kinh tế thế giới nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến các thị trường khác. Như vậy, cần xác định thời điểm thị trường chứng khoán chiếm ưu thế về mặt tin tức. Trong trường hợp thông tin vĩ mô về kinh tế trong nước khả quan hoặc thị trường trong nước sôi động thì thông tin về thị trường chứng khoán thế giới không thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Nói thêm về những tác động ngắn hạn cũng có thể mang lại cơ hội và tạo ra rủi ro cho nhà đầu tư. Chẳng hạn, phiên giao dịch hôm qua 14/9, nếu nhà đầu tư mở được vị thế mua hợp đồng tương lai vào thời điểm VN Index và VN30 giảm mạnh nhất buổi sáng thì họ đã có lời ngay trong phiên chiều do đà giảm. thu hẹp lại. Nghĩa là, với hợp đồng tương lai mua (dài) hoặc bán (bán), cơ hội có thể đến với nhà đầu tư dù thị trường tăng hay giảm, dự báo đúng thì nhà đầu tư được lợi, nhưng dự báo sai sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Trên thực tế, các yếu tố như chỉ số Dow Jones hiện tại sẽ có tác động đến giao dịch ngắn hạn hơn là trung và dài hạn, điều này sẽ phụ thuộc vào các tin tức cơ bản của nền kinh tế. Vì vậy, cần tránh suy nghĩ vội vàng, hoặc đặt cược tất cả (all in) vào những tin không chắc chắn vì với phiên 14/9, nếu thực hiện bán khống không đúng thời điểm, nhà đầu tư sẽ lại thua lỗ. hố. Rõ ràng thị trường đang trở nên cân bằng hơn bao giờ hết khi cơ hội và rủi ro luôn xuất hiện đan xen nhau để các nhà đầu tư tận dụng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *