Cẩn thận với nhiều hình thức lừa đảo trực tuyến

Rate this post

Phần mềm độc hại

Do nhu cầu sử dụng các thiết bị thông minh như điện thoại thông minh để cập nhật tin tức ngày càng cao, đặc biệt là thông tin về đại dịch Covid-19, kẻ xấu đã tạo ra các phần mềm ứng dụng cho điện thoại trông giống như điện thoại thông minh. như một ứng dụng phổ biến để theo dõi diễn biến của đại dịch, nhưng thực chất phần mềm này có chứa mã độc. Sau khi lừa người dùng tải và cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, mã độc sẽ tấn công vào điện thoại để lợi dụng.

Cảnh giác với nhiều hình thức lừa đảo trực tuyến - ảnh 1

Người dùng di động tuyệt đối không tải các ứng dụng nhạy cảm ngoài App Store hoặc Play Store

Ảnh: AFP

Người dùng máy tính cũng không miễn nhiễm với phần mềm độc hại. Năm ngoái, hãng bảo mật Kaspersky đã phát hiện 23 phần mềm độc hại tại Việt Nam lợi dụng dịch Covid-19 để phát tán phần mềm độc hại cũng như email lừa đảo. Kaspersky đã tìm thấy các tệp độc hại được ngụy trang dưới dạng tài liệu liên quan đến vi-rút SAS-CoV-2, ẩn dưới vỏ bọc là tệp * .pdf, * .mp4 hoặc * .docx. Tên của tệp cho biết chúng chứa video hướng dẫn cách bảo vệ người dùng khỏi vi-rút, cập nhật về các mối đe dọa và quy trình phát hiện vi-rút, nhưng trên thực tế, nó chứa một loạt các mối đe dọa mạng, trong đó một số có chứa mã độc lây lan qua email.

Trang web giả mạo

Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tình trạng tung tin giả của các tổ chức y tế trong và ngoài nước ngày càng gia tăng mạnh. Thông qua các trang web này, những kẻ xấu gửi email cho nạn nhân với các tệp đính kèm hoặc liên kết đến các bản cập nhật Covid-19. Tuy nhiên, khi mở các tệp đính kèm này hoặc nhấp vào các liên kết, máy tính của nạn nhân sẽ bị mã độc tấn công hoặc lộ thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng …

Ngoài ra, nhắm vào nỗi sợ hãi Covid-19 của nhiều người, những kẻ lừa đảo còn sử dụng các trang web, mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến để quảng bá sản phẩm giả có khả năng diệt virus để lừa đảo. Đảo. Để lấy lòng tin của nạn nhân, chúng mạo danh bác sĩ hoặc nhân viên y tế để đòi nạn nhân trả tiền trước khi đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả chưa được kiểm chứng.

Cảnh giác với nhiều hình thức lừa đảo trực tuyến - ảnh 2

Trang web Sacombank giả mạo

Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra còn có các trang web lừa đảo bán các thiết bị, vật tư y tế như khẩu trang y tế, nước rửa tay,… Khi khách hàng thanh toán, những kẻ lừa đảo sẽ ngừng liên lạc mà không giao hàng theo thỏa thuận. thuận lợi.

\N

Thời gian gần đây, những kẻ lừa đảo còn thực hiện nhiều chiêu trò như thông tin về quà tặng, trúng thưởng … mạo danh các sự kiện lớn như quà tặng của Adidas, Honda … nhân kỷ niệm 100 năm với các đường link độc hại kèm theo … Các chiêu thức lừa đảo này đều sử dụng chiêu cũ. nhưng lại lợi dụng nội dung, thông tin theo những cách mới để người dân mất cảnh giác và dễ rơi vào bẫy.

Để tránh những hình thức lừa đảo này, người dùng cần hết sức lưu ý các trang web, tránh click vào các đường dẫn từ một tin nhắn nào đó được gửi đến, đặc biệt lưu giữ thông tin cá nhân với các trang web an toàn như ngân hàng, ngân hàng. hàng ngang.

Đánh cắp thiết bị IoT

Sự phổ biến của các thiết bị Internet vạn vật (IoT) trong những năm gần đây cũng là miếng mồi ngon để kẻ xấu thực hiện hành vi của mình, chẳng hạn như Wi-Fi hay camera giám sát … Theo các chuyên gia bảo mật, khi tin tặc có thể tấn công và điều khiển các thiết bị này, nạn nhân sẽ gặp nhiều nguy hiểm về dữ liệu cá nhân hoặc thông tin hình ảnh riêng tư …

Cảnh giác với nhiều hình thức lừa đảo trực tuyến - ảnh 3

Các thiết bị IoT là mục tiêu hấp dẫn của tin tặc

Ảnh: Reuters

Được biết, hầu hết các thiết bị IoT hiện nay đều là thiết bị đơn giản, không thể cài đặt phần mềm bảo vệ như trên máy tính hay smartphone nên việc ngăn chặn mã độc sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để tự bảo vệ mình, người dùng nên tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của thiết bị, mua từ các nhà sản xuất uy tín và thay đổi ngay mật khẩu trong quá trình thiết lập ban đầu. Không thay đổi mật khẩu sẽ cho phép tin tặc dễ dàng truy cập thiết bị từ xa bằng mật khẩu gốc mặc định. Người dùng cần chú ý đến các bản vá lỗi để cập nhật các thiết bị IoT khi chúng xuất hiện và tuyệt đối không sử dụng các thiết bị có vấn đề về bảo mật ngay khi phát hiện.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.