Cẩn thận với những trò gian lận

Rate this post

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa vượt 200 tỷ USD Việt Nam – Italia: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại

Nhiều mặt hàng xuất khẩu tiềm năng

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, nửa đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Italia đạt 3,18 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Italia 2,32 tỷ USD, tăng 26,6 %, nhập khẩu 861 triệu USD, giảm 8,2%.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu máy móc thiết bị, điện thoại và linh kiện, máy vi tính và linh kiện, phương tiện vận tải và phụ tùng, sắt thép, cà phê, dệt may, thủy sản …; nhập khẩu máy móc thiết bị cơ khí, nhựa và sản phẩm nhựa, dược phẩm, đồ gỗ, phụ kiện dệt may, đồ uống, rượu bia….

Theo Thương vụ Việt Nam tại Italia, với tư cách là thành viên của EU, những khó khăn mà doanh nghiệp Việt Nam gặp phải khi xuất khẩu vào thị trường Italia cũng tương tự như xuất khẩu vào EU. Trong đó phải kể đến các tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn chứng nhận, bao bì …

Bên cạnh đó, khi hợp tác với các doanh nghiệp Italia, các doanh nghiệp Việt Nam cũng gặp một số khó khăn, như: Môi trường pháp lý rất phức tạp, đôi khi thiếu minh bạch, rõ ràng và hiệu quả; các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, an toàn hoặc môi trường phải tuân theo các quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật cao, đôi khi thậm chí cao hơn các yêu cầu cơ bản của EU.

Truyền thống thương mại của người Ý quen thuộc với các đối tác ở Châu Âu, Nam Mỹ và Châu Phi nơi có nhiều người Châu Âu, Ý làm ​​ăn… khó chấp nhận đối tác mới.

Tuy nhiên, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) giúp hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam có nhiều ưu đãi, đủ sức cạnh tranh và đi vào chuỗi cung ứng của các đối tác Italia.

Xây dựng thương hiệu- Góp phần đưa nông sản Việt Nam vươn cao trên bầu trời

Nông sản – tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam sang Ý trong nửa cuối năm 2022

Sản phẩm nông nghiệp là đặc trưng. Trong nhóm hàng này, mật ong sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay lập tức khi hiệp định có hiệu lực và không áp dụng hạn ngạch thuế quan; Ở thủy sản, có tới 51,8% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ ngay khi EVFTA có hiệu lực, 25,4% số dòng thuế giảm dần trong vòng 4 năm, 18,3% số dòng thuế giảm dần trong vòng 4 năm. 6 năm và 4,5% số dòng thuế cắt giảm dần trong vòng 8 năm; chè, cà phê xóa bỏ 100% số dòng thuế về 0%; quế, hồi, tiêu, hạt điều, hoa quả có tới 86,3% số dòng thuế sẽ về 0%; Đối với mặt hàng gạo, EU sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo / năm, đặc biệt EU sẽ tự do hóa hoàn toàn gạo tấm, không hạn ngạch.

Đối với các mặt hàng công nghiệp: Động cơ điện, điện thoại và linh kiện, giày dép… các mặt hàng này 100%, 98% và 43% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Cẩn thận trong việc ký kết hợp đồng

Mặc dù có nhiều cơ hội để tăng xuất khẩu, nhưng Thương vụ Việt Nam tại Italia khuyến cáo các doanh nghiệp cần cảnh giác với các vụ lừa đảo đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Thương vụ Việt Nam tại Italy đang giải quyết nhiều vụ việc doanh nghiệp Italy lừa đảo với doanh nghiệp Việt Nam. Một số hình thức lừa đảo như: Đối tác Ý không thanh toán số hàng còn lại hoặc không giao hàng, sử dụng địa chỉ giả …

Vì vậy, các doanh nghiệp trong nước rất thận trọng khi ký kết hợp đồng và phải sử dụng các phương thức thanh toán an toàn. Thường xuyên liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại nước sở tại để phối hợp xác minh tính chính xác của thông tin đối tác, tránh bị lừa đảo.

Ngoài ra, để tận dụng tốt EVFTA nhằm đẩy mạnh xuất khẩu sang Italia, các doanh nghiệp trong nước cũng cần lưu ý: Tiếng Ý là ngôn ngữ chính thức và được sử dụng ở tất cả các vùng của Italia. Cần ưu tiên trao đổi thư từ với các công ty Ý, đặc biệt là những liên hệ ban đầu bằng tiếng Ý.

Khi chuẩn bị sang Ý công tác hay lên lịch làm việc với đối tác, doanh nghiệp nên xem xét trước các ngày nghỉ để chủ động sắp xếp thời gian phù hợp. Ngoài ra, mỗi địa phương sẽ có những ngày lễ thánh tùy theo truyền thống của từng vùng.

Đơn vị tiền tệ chính thức ở Ý là Euro, USD không được chấp nhận rộng rãi. Mặc dù ngân hàng cho phép mở tài khoản bằng USD nhưng khi sử dụng phải quy đổi sang Euro. Tất cả các ngân hàng thương mại đều được phép thực hiện các giao dịch ngoại hối.

Trau dồi và duy trì các mối quan hệ cá nhân là điều cần thiết để kinh doanh ở Ý. Vì vậy, việc tìm đúng đại lý, nhà phân phối hoặc đối tác kinh doanh của Ý là rất quan trọng. Thường không hiệu quả nếu dựa vào các đại lý đặt tại các thị trường lân cận như Pháp và Đức, mặc dù thị trường chung EU.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ý, “chìa khóa vàng” của các nghi thức kinh doanh thông thường, đặc biệt là đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu báo giá và đơn đặt hàng, là con đường tốt nhất để dẫn đến thành công. Các doanh nhân ở Ý đánh giá cao phản hồi nhanh chóng cho các yêu cầu của họ và mong đợi tất cả các thư từ được ghi nhận.

Thương vụ Việt Nam tại Ý có thể cung cấp và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam về phương thức thanh toán được sử dụng, các điều khoản hợp đồng và chia sẻ thông tin thương mại khi đàm phán và các cách thức hiệu quả để tránh rủi ro.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *