Cần tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn và sử dụng vật liệu chịu lửa yếu trong thiết kế và thi công quán karaoke | Khoa học

Rate this post

(Xây dựng) – Sau vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội và Bình Dương khiến nhiều người thương vong, một trong những vấn đề được dư luận hết sức quan tâm là tiêu chuẩn, quy chuẩn, sử dụng vật liệu. Nó được ứng dụng như thế nào trong thiết kế và xây dựng? Bởi thực tế hiện nay, vật liệu cách âm thường dễ bắt lửa và khi đốt cháy sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn làm ngọn lửa lan truyền nhanh, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.Bạn có thể thu thập tất cả các quy tắc và quy định và sử dụng chúng cho tình yêu của bạn trong thiết kế cuộc thi karaoke.
Các vụ cháy quán karaoke đã dấy lên báo động về tình trạng vi phạm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở hoạt động kinh doanh ngành dịch vụ này.

Cháy lớn quán karaoke, nguyên nhân do đâu?

Là loại hình kinh doanh dịch vụ ngày càng phổ biến trong các khu dân cư, tuy nhiên thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cháy cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke làm chết, bị thương nhiều người, thiệt hại lớn về tài sản, gây hoang mang dư luận và đặt ra câu hỏi về các quy định liên quan đến việc sử dụng vật liệu chống cháy trong thiết kế xây dựng quán karaoke.

Chia sẻ về nguyên nhân các vụ cháy, nổ tại quán karaoke, PGS.TS. GS.TSKH Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết: Nguyên nhân là do hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke được cải tạo từ nhà ở riêng lẻ, không tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về PCCC, không không tuân thủ các quy định về an toàn điện nên gây chập điện và các vật dụng dễ cháy khác như rèm cửa, thảm trải sàn nhà, tấm tường, gạch trần.

Như chúng ta đã biết, yêu cầu của phòng karaoke là phải cách âm, để đáp ứng được yêu cầu cách âm cần sử dụng những vật liệu có độ xốp lớn. Hiện nay, hầu hết các vật liệu này đều dễ cháy như: xốp, cao su tấm, xốp EPS, xốp hơi, xốp PE… và khi đốt cháy sẽ sinh ra khí độc.

Về khó khăn trong công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong vụ cháy cơ sở karaoke, PGS. PGS.TS Vũ Ngọc Anh cũng cho rằng, nguyên nhân chính là cải tạo từ nhà ở riêng lẻ, nhà hình ống, nhà mặt phố. Do đó, các cơ sở karaoke chỉ có một mặt thoáng và lối đi ra sân thượng. Thông thường, mặt tiền của cơ sở kinh doanh karaoke treo biển quảng cáo tấm lớn, biển quảng cáo làm bằng vật liệu dễ cháy làm cháy lan từ tầng dưới lên tầng trên, đồng thời gây khó khăn cho công tác cứu hộ. Theo yêu cầu phòng karaoke phải có hai cửa thoát hiểm (khi phòng rộng hơn 50m2), khi ra khỏi phòng phải có hai lối thoát hiểm, trường hợp thoát hiểm thì lối thoát hiểm phải có khói lửa. cửa ngăn. . Trong khi nhà ở riêng lẻ được thiết kế để ở, khi chuyển đổi thành kinh doanh karaoke sẽ khó đảm bảo hai lối thoát nạn, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cần tuân thủ các quy định về vật liệu chống cháy

Trong vai khách hàng có nhu cầu thiết kế thi công phòng karaoke, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ đến đường dây nóng của một đơn vị thiết kế và thi công nội thất. Qua trao đổi, một nhân viên của công ty này cho biết: Có tổng cộng 01 phòng diện tích 25m2 được xây dựng với kinh phí “trọn gói” khoảng 200 triệu đồng, chưa bao gồm chi phí âm thanh. Vật liệu sử dụng để cách âm không phải là sử dụng vật liệu truyền thống mà sử dụng kết hợp hai loại vật liệu chống cháy là xốp phun và bông khoáng rockwool.

Nhân viên này cho biết thêm: Bên tôi không nhận làm hệ thống PCCC vì đó là việc của bên thi công tòa nhà. Thông thường, các quán karaoke trên 200m2 sàn được sử dụng làm hệ thống phòng cháy, và trên 400m2 sàn được sử dụng làm hệ thống chữa cháy.

Có thể thấy, việc phòng cháy chữa cháy phải được thực hiện từ thiết kế kiến ​​trúc của công trình có nguy cơ cháy nổ. Việc thiết kế phải tuân thủ các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Đồng thời, sau khi thiết kế, việc thi công phải đảm bảo đúng thiết kế và có sự kiểm tra, giám sát, nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền. Đối chiếu với quy định của pháp luật về điều kiện thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, cơ quan có thẩm quyền phải đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều công trình không đảm bảo yêu cầu về PCCC, nghiệm thu qua loa, bỏ mặc công trình không đảm bảo các điều kiện về PCCC đã dẫn đến cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng. .

PGS. PGS.TS Vũ Ngọc Anh cho biết: Đến nay, theo tôi, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng công trình mới, cải tạo, sửa chữa công trình đảm bảo an toàn PCCC đã tương đối đầy đủ. đầy đủ. Bộ Xây dựng đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01: 2021 / BXD về Quy hoạch xây dựng. Trong quy chuẩn này quy định rõ khoảng cách giữa các công trình để đảm bảo không cháy lan từ công trình này sang công trình khác. Quy định lối đi cho xe cứu hỏa khi xảy ra sự cố về luồng, cháy và các sự cố khác để xe cứu hỏa, xe cứu hộ tiếp cận. Đồng thời có quy định về vị trí bố trí các họng cứu hỏa.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06: 2021 / BXD về An toàn phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình cũng quy định rất rõ ràng đối với các công trình sử dụng làm karaoke, vũ trường. Đối với phòng có diện tích trên 50m2, khi xảy ra cháy phải có 2 lối thoát hiểm, công trình cao trên 15m phải có cọc tiêu để khi xảy ra cháy, lực lượng cứu hộ có chỗ. để có sự can thiệp từ bên ngoài.

Các công trình karaoke hoặc sử dụng vật liệu cách âm phải sử dụng vật liệu có khả năng chống cháy yếu để đảm bảo không bắt lửa. Đối với những người thợ thi công, có tài liệu tham khảo để biết loại vật liệu nào có khả năng chống cháy yếu, được xác định thông qua các chỉ tiêu lý hóa. Khi xây dựng công trình karaoke phải sử dụng vật liệu cách âm, cách nhiệt đảm bảo chống cháy yếu, hành lang thoát hiểm phải không cháy, không khói, có cửa chống cháy loại II. EI30). Nếu các bên thiết kế, thi công cùng chủ đầu tư thực hiện đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy được quy định rất rõ ràng theo QCVN 06: 2021 / BXD đã ban hành thì sự cố cháy sẽ giảm đi rất nhiều. .

PGS. GS.TSKH Vũ Ngọc Anh chia sẻ: Về vật liệu chống cháy sử dụng trong quán karaoke, hiện nay Bộ Xây dựng cũng như các cơ quan chuyên môn chưa có quy chuẩn riêng cho vật liệu sử dụng trong các cơ sở này. . Nhưng trong yêu cầu của QCVN 06: 2021 / BXD, vật liệu sử dụng cho cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke (hạng F2.2 được xếp vào loại nguy hiểm cháy theo chức năng) phải sử dụng vật liệu có khả năng chịu lửa yếu. , bao gồm cả vật liệu cách âm. Từ yêu cầu đó, chúng tôi sẽ lựa chọn vật liệu cách âm phù hợp như: bông khoáng, sợi amiăng… cho phòng karaoke, ngoài ra trong quá trình hoạt động phải tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *