Cảnh báo lừa đảo đặt hàng trực tuyến nhắm vào chủ cửa hàng và chủ hàng

Rate this post

Dịch vụ đặt hàng trực tuyến qua hotline, chatbot hay tin nhắn Facebook không còn quá xa lạ, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,… Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi, ngày càng có nhiều hình thức lừa đảo tinh vi ra đời do lợi dụng sơ hở. trong mua sắm trực tuyến và các dịch vụ giao hàng trực tuyến – chẳng hạn như trường hợp. xảy ra tại Cửa hàng mắt kính 285 Điện Biên Phủ vừa qua.

Chiều ngày 13/9, chị T – chủ Cửa hàng mắt kính 285 Điện Biên Phủ nhận được tin nhắn mua hàng của một khách hàng (số điện thoại) 0932.097.263 qua Zalo của cửa hàng. Khách hàng này tự xưng là nhân viên của một công ty và mua hàng với mục đích công ích (phải có hóa đơn). Sau khi tư vấn và thống nhất, chị T và khách hàng chốt tổng cộng 2 đơn hàng, mỗi đơn hàng 7 ly với điều kiện số tiền trong hóa đơn phải cao hơn giá trị thực để khách ăn chênh lệch.

h.jpg
Cửa hàng mắt kính 285 Điện Biên Phủ bị lừa hàng chục triệu đồng

Có lẽ vì đã từng gặp những khách hàng có nhu cầu tương tự nên chị T đã đồng ý với điều kiện của khách hàng. Về hình thức vận chuyển, khách sẽ nhắn tin để “có người đến lấy” (không nói đặt dịch vụ vận chuyển hay sử dụng shipper mà cửa hàng tự gọi). Không có gì lạ khi đặt hàng rồi đến lấy tại cửa hàng nên chị T tiếp tục đồng ý. Khi người giao hàng đến lấy, chị T không có mặt tại shop, người giao hàng đã nhận hàng và đưa cho shop 6,3 triệu đồng như khách đặt hàng rồi đưa cho nhân viên. Ngay sau đó, khách hàng nhắn tin cho chị T để chuyển tiền lẻ thì chị đã làm theo thỏa thuận trước đó và chuyển lại tiền.

Sau đó, khách tiếp tục đặt đơn hàng thứ hai tương tự, chị T một lần nữa gửi tiền lẻ cho khách sau khi nhân viên giao hàng lấy hàng và tính tiền giao hàng. Khi khách hàng bày tỏ muốn đặt đơn hàng thứ ba, cô đã từ chối nhưng đã… quá muộn. Khi hoàn thành công việc và quay lại cửa hàng, chị gặp 2 chủ hàng (2 người đã giao đơn hàng kính mắt trị giá 6,3 triệu đồng) quay lại yêu cầu trả lại hàng, đồng thời yêu cầu cửa hàng nhận hàng. vì lợi ích của khách hàng. bom “hàng.

h1.jpg
Cùng một đối tượng lừa đảo nhưng cửa hàng đã hoàn lại tiền và chuyển hàng cho

Quá bất ngờ, chị T và nhân viên nhận ra mình đã bị lừa ngay lập tức nhưng không muốn trả tiền cho chủ hàng mà muốn nói rõ vì sợ chủ hàng “cùng hội cùng thuyền” với kẻ lừa đảo. Bản thân chị T không phải là người tạo đơn hàng, không theo dõi được điểm đến của đơn hàng hay địa chỉ của “vị khách” kia và chị đã nhờ công an đến nói chuyện và hẹn 2 chủ hàng vào ngày hôm sau. (SN 14/9) đã đến công an phường xử lý.

Tuy nhiên, đến sáng 14/9, một nhóm chủ hàng đã đến gây sức ép, livestream và hô hào chị và shop lừa đảo. Trong thời gian mới khai trương kinh doanh, bức xúc vì bị lừa hàng chục triệu đồng mà chưa rõ đúng sai, chị T và nhân viên đã có những lời lẽ không hay, đôi bên đều bực tức khiến sự việc càng thêm căng thẳng. căng thẳng hơn. dài.

h2.jpg
Ngoài số tiền trên, 2 chủ hàng còn nhận thêm 100.000 đồng phí vận chuyển và trả lại hàng sau khi giao hàng không thành công.

Điều đáng nói, rõ ràng cả người bán lẫn 2 chủ hàng đều không sai, tất cả đều bị lừa bởi chiêu trò tưởng chừng đơn giản nhưng dễ dàng của kẻ lừa đảo. Một người bán hàng không xác định rõ thông tin khách hàng đặt mua, vì tính dễ dãi, thoải mái của khách hàng nên anh ta đồng ý với điều kiện khai khống hóa đơn để chốt đơn hàng lớn, nhưng cũng thiếu tỉnh táo khi trao quyền lấy. sáng kiến ​​để cung cấp hàng hóa. Đối với khách, chủ hàng chưa giao hàng xong, chủ hàng đã chuyển “tiền thừa” …

Theo tìm hiểu của PV, đối tượng còn lừa đảo một cửa hàng kính mắt khác trên đường Âu Cơ, thủ đoạn cũng tương tự. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo tới tất cả các cửa hàng kính mắt nói riêng và các cửa hàng kinh doanh dịch vụ, sản phẩm khác nói chung.

Khi xử lý đơn hàng, hãy đảm bảo có quy trình xác minh đầy đủ, đảm bảo minh bạch về giá trị sản phẩm cũng như phương thức giao hàng, nhất là đối với những đơn hàng có giá trị lớn, cần đặt cọc. Đồng thời, ngay cả khi biết mình gặp phải kẻ lừa đảo, hãy bình tĩnh liên hệ với cơ quan chức năng để hợp tác điều tra và có hướng giải quyết tốt nhất.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *