Cảnh sát hình sự tỉnh Bình Thuận chỉ cách nhận diện kẻ lừa đảo sử dụng công nghệ cao

Rate this post

Cụ thể, gần đây xuất hiện một thủ đoạn mới để chiếm đoạt tiền của người dân, đó là hình thức “Tham gia đặt lệnh để hưởng hoa hồng”.

Nhóm này hứa hẹn chỉ cần làm theo hướng dẫn, mỗi ngày sẽ kiếm được hàng chục triệu đồng. Theo đó, nạn nhân truy cập vào link để tạo tài khoản, nạp tiền và chọn thực hiện nhiệm vụ đặt đủ số lượng đơn hàng ở một mức nhất định 10/10, 30/30, 50/50, 80/80 ngày, bạn sẽ nhận lại tiền đặt hàng của bạn và tiền hoa hồng.

Nếu không hoàn thành, hệ thống sẽ tự động làm mới nhiệm vụ vào lúc 09h30 ngày hôm sau, chỉ khi hoàn thành nhiệm vụ trong ngày, toàn bộ số tiền đã đặt mua trước đó sẽ được hoàn trả vào tài khoản. .

Cảnh sát hình sự tỉnh Bình Thuận chỉ cách xác định đối tượng lừa đảo bằng công nghệ cao Ảnh 1

Rất nhiều phụ nữ mất tiền tỷ chỉ sau một cuộc gọi. Ảnh của PN.

Tuy nhiên, lượng đặt hàng trên hệ thống trên website luôn tăng lên khiến nạn nhân không thể hoàn thành nhiệm vụ đặt hàng của mình, đồng nghĩa với việc số tiền mà nạn nhân bỏ ra lúc đầu cũng mất trắng. trắng.

Trong thời gian gần đây, hoạt động của tội phạm lợi dụng không gian mạng có xu hướng gia tăng, phức tạp, khó kiểm soát do loại tội phạm này thường sử dụng công nghệ cao, có tổ chức.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của mọi người cũng như hạn chế trong việc tiếp xúc với tin tức, công nghệ mới để lừa đảo. Đáng lo ngại, sự di chuyển của loại tội phạm này từ thành thị về nông thôn ngày càng rõ nét.

Thực tiễn phòng ngừa, đấu tranh và điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định được một số phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng thường sử dụng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, đối tượng sử dụng các mạng xã hội như Zalo, Facebook, Telegram, Tinder … để kết bạn rồi làm quen với nạn nhân. Sau một thời gian quen biết, giới thiệu, dụ dỗ, lôi kéo nạn nhân bỏ tiền đầu tư vào các sàn giao dịch điện tử. Theo giới thiệu, các sàn giao dịch đều có nguồn gốc nước ngoài, liên kết với các sàn giao dịch điện tử hàng đầu thế giới, cam kết với người chơi sẽ được hưởng lãi suất cao nhưng có thể yên tâm rút vốn bất cứ lúc nào. không cần đầu tư trí tuệ, thời gian.

Thậm chí, người chơi còn được đội ngũ chuyên gia của sàn hướng dẫn đặt lệnh giúp chắc thắng, nhưng thực chất các sàn này là phần mềm do nhóm này tạo ra. Sau một thời gian, sàn giao dịch thông báo đóng cửa để bảo trì, hoặc không thể truy cập, khách hàng không thể đăng nhập để rút tiền hoặc mất hết tiền kỹ thuật số trong tài khoản, đồng thời các nhóm này còn khóa tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram. , Tinder….

Ngoài ra, nhóm lừa đảo còn sử dụng phần mềm công nghệ cao (Voice over IP – cách gọi sử dụng ứng dụng truyền giọng nói qua mạng máy tính) với chức năng giả mạo đầu số, giả mạo số điện thoại để gọi cho khách hàng. nạn nhân.

Sau khi kết nối, họ xưng là nhân viên bưu điện, bưu điện thông báo nạn nhân bị nợ cước điện thoại, có bưu phẩm gửi tại bưu cục lâu ngày không nhận được, nợ tiền ngân hàng do người khác lấy giấy tờ tùy thân. thẻ để đăng ký mở tài khoản ngân hàng, hoặc có liên quan đến các vụ án, vụ việc vi phạm luật giao thông đường bộ …

Sau đó nối điện thoại cho nạn nhân nói chuyện với một số đối tượng khác giả danh là cán bộ đang công tác tại các cơ quan tư pháp (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án). Các đối tượng thông báo cho nạn nhân biết nạn nhân liên quan đến vụ án đặc biệt nghiêm trọng đang điều tra, nếu không thực hiện đúng nội dung đối tượng đề ra sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam khiến nạn nhân hoang mang, lo lắng. sợ hãi và cung cấp thông tin cá nhân, tài sản và làm theo yêu cầu của các đối tượng.

Cách lừa đảo tiếp theo là lập tài khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo…) hoặc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của người khác (hack) rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè trong danh sách. liên hệ với chủ tài khoản để làm giả hồ sơ vay, mượn tiền, yêu cầu chuyển số tiền lớn vào tài khoản ngân hàng do đối tượng chỉ định hoặc gửi thông báo lệnh chuyển tiền giả, có đường dẫn đến trang web ngân hàng giả mạo, yêu cầu. yêu cầu nạn nhân truy cập, điền thông tin tài khoản ngân hàng, tài khoản Internet banking, mã OTP để kiểm tra, xác minh, qua đó các đối tượng chiếm đoạt tài khoản Internet banking và chiếm đoạt toàn bộ số tiền. trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Một cách khác là đối tượng sử dụng nền tảng nhắn tin trực tuyến để nhắn tin cho nạn nhân thông báo trúng tài sản hoặc tiền mặt có giá trị lớn. Sau đó yêu cầu nạn nhân nạp tiền qua thẻ điện thoại hoặc chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng.

Việc chuyển, nạp thẻ phải được thực hiện ngay lập tức (trong vòng 60 đến 90 phút) nếu không sẽ không nhận được và giải thưởng sẽ được chuyển cho người khác. Do tâm lý muốn nhận được giải thưởng có giá trị lớn nên nạn nhân nảy sinh tâm lý nôn nóng, chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng.

Để không bị tội phạm sử dụng công nghệ thông tin, mạng viễn thông lừa gạt, dụ dỗ; Cơ quan Công an khuyến cáo người dân không nên tin vào những lời hứa hẹn, gửi quà của “người lạ” trên mạng xã hội. Không tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch chứng khoán, các loại tiền ảo sinh lời nếu không am hiểu về công nghệ thông tin và internet.

Người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn sử dụng thông tin cá nhân mạo danh cơ quan nhà nước, ngân hàng, tổ chức tín dụng… đưa nhiều thông tin đời thường để lừa đảo, xác minh tài khoản từ đó. chuyển tiền cho tội phạm; không đặt mua hàng hóa, mua bán tài sản khi chưa biết thông tin qua mạng xã hội Zalo, Facebook …; không tham gia các trò chơi trực tuyến, dự đoán kết quả trúng thưởng dẫn đến bị đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản.

“Hạn chế đăng tải, chia sẻ thông tin cá nhân, các vấn đề liên quan đến đời sống cá nhân trên mạng xã hội vì đây có thể là manh mối để tội phạm công nghệ cao lợi dụng tống tiền. , phạm tội quả tang ”, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bình Thuận tham mưu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.