Cạnh tranh về ảnh hưởng và tài nguyên bên ngoài Trái đất

Rate this post

Nguyễn Mai (Tham khảo: Reuters, AFP, NASA)Thứ Ba, ngày 13 tháng 9 năm 2022 15:48 GMT + 7

Năm 1969, phi hành gia Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng trong chuyến bay Apollo 11, có câu nói nổi tiếng: “Đây là một bước đi nhỏ của con người, nhưng là một bước nhảy vọt khổng lồ đối với nhân loại”. Sau 6 lần lên Mặt trăng từ năm 1969 đến năm 1972, con người đã không quay trở lại hành tinh này trong hơn 50 năm.

Sự cạnh tranh về ảnh hưởng và tài nguyên bên ngoài Trái đất - Ảnh 1.

Neil Armstrong là Chỉ huy của Apollo 11 và là người đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên Mặt trăng

Chương trình Artemis, được khởi động vào năm 2019, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, nhằm mục đích “đưa con người đến các vùng chưa được khám phá trên Mặt trăng”. Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) đặt mục tiêu thiết lập sự hiện diện thường trực của con người – người máy trên Mặt trăng, từ đó có thêm hiểu biết để đưa con người lên sao Hỏa. Theo kế hoạch, chuyến bay đầu tiên – Artemis I, đưa Orion lên quỹ đạo quanh Mặt trăng trong vòng 6 tuần, mà không có bất kỳ phi hành gia nào trên tàu. Đến năm 2024, chuyến bay Artemis II sẽ đưa các phi hành gia vào quỹ đạo Mặt Trăng, nhưng không phải lên bề mặt Mặt Trăng. Nếu mọi thứ diễn ra theo lộ trình này, vào năm 2025-2026, các phi hành gia sẽ đáp xuống Mặt Trăng trong chuyến bay Artemis III. Chi phí của chương trình này có thể lên tới 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, những người quan tâm đến không gian không khỏi hụt hẫng khi Artemis I, dự kiến ​​phóng vào vũ trụ ngày 29/8, đã 2 lần bị hoãn vì lý do kỹ thuật và chưa rõ chính xác thời điểm phóng tàu vũ trụ. có thể bắt đầu.

Tại sao quay trở lại Mặt trăng?

Trong những dòng đầu tiên về chương trình Artemis, trang web của NASA đã mô tả tham vọng của họ trong việc thực hiện bước nhảy vọt tiếp theo: gửi những phi hành gia đầu tiên lên sao Hỏa, nhờ những hiểu biết sâu sắc thu được từ Mặt trăng. Mục tiêu của Artemis không chỉ đơn giản là đưa con người “hạ cánh” theo đúng nghĩa đen lên Mặt trăng, giống như Apollo, mà còn xa hơn thế.

Trong cuộc họp báo ngày 8/8, hãng tin AP dẫn lời Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết: “Đây là một chuyến đi tới tương lai, NASA sẽ gửi những nữ phi hành gia da đen và nữ đầu tiên lên Mặt Trăng, cùng với những chuyến đi ngày càng phức tạp, các phi hành gia sẽ sống và làm việc trong không gian và phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, để có thể gửi những con người đầu tiên lên sao Hỏa Chúng tôi đã quay trở lại Mặt trăng để học cách sống, làm việc và tồn tại cũng như học cách cho phép con người sống trên Mặt trăng trong những điều kiện khắc nghiệt như vậy. “.

Ban đầu, các chuyến bay của tàu Apollo được khởi xướng vì cuộc đấu tranh giữa Liên Xô và Hoa Kỳ trong Chiến tranh Lạnh, nhưng trên thực tế, chương trình đã mang lại nhiều kiến ​​thức có giá trị lớn cho việc nghiên cứu. không gian. Các phi hành gia đã mang về Trái đất hơn 400kg đá các loại. Trung bình mỗi năm có khoảng 535 mẫu đá được phân tích và so sánh với các mẫu đá trên Trái đất. Chỉ trong năm 2015, hơn 2.500 bài báo nghiên cứu khoa học đã được xuất bản bằng cách sử dụng dữ liệu của Apollo. Theo NASA, nghiên cứu quan trọng nhất đang xác nhận giả thuyết Mặt trăng hình thành từ các mảnh vỡ bị thổi bay khỏi Trái đất khi nó va chạm với một vật thể có kích thước bằng sao Hỏa cách đây 4,5 tỷ năm.

Tài nguyên tiềm năng trên Mặt trăng

Sự cạnh tranh về ảnh hưởng và tài nguyên bên ngoài Trái đất - Ảnh 2.

Nguồn tài nguyên của mặt trăng có thể giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng của thế giới, đáp ứng nhu cầu điện thoại thông minh và ô tô điện trong tương lai, đưa chúng ta đến sao Hỏa và xa hơn nữa. Đó là lý do khiến các cường quốc tranh nhau “bánh trung thu”.

Vào năm 2009, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng các mẫu được mang về từ tàu Apollo 15 có chứa các phân tử nước, và đưa ra giả thuyết rằng nước đã tồn tại trên Mặt trăng kể từ khi nó hình thành. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2018 đã chỉ ra bằng chứng về băng ở hai cực Bắc và Nam của Mặt trăng. Nước đá có nghĩa là nước và có thể bị phân hủy thành hydro và oxy. Oxy cung cấp không khí và hydro có thể được sử dụng làm nhiên liệu để phóng tên lửa. Do đó, nếu tất cả được chứng minh, Mặt Trăng có thể trở thành điểm dừng, trạm tiếp nhiên liệu cho các tàu vũ trụ trên đường khám phá hệ Mặt Trời.

Nhưng tài nguyên còn nhiều hơn thế. Các nhóm nghiên cứu tin rằng họ có thể khai thác khoáng chất trên Mặt trăng để lấy đá bazan, sắt, thạch anh và silicon – tất cả đều có thể được sử dụng để làm cửa sổ, đồ đá và tấm pin mặt trời trên mặt trăng. Trái đất, trong khi các kim loại quý bao gồm bạch kim, palladium và rhodi sẽ được sử dụng cho thiết bị điện tử.

Scandium, Yttrium và các kim loại khác, có thể được sử dụng trong động cơ xe hơi, để chế tạo thủy tinh hoặc gốm sứ, hệ thống điện tử và radar, cũng tồn tại trong bề mặt Mặt Trăng.

Các nhà khoa học thậm chí đã phát hiện ra quặng titan giàu gấp 10 lần quặng được tìm thấy trên Trái đất.

Hiếm hơn nữa là heli-3, một loại khí có thể được sử dụng làm nhiên liệu sạch và mạnh cho các lò phản ứng hạt nhân.

Câu hỏi chưa được trả lời

Sự cạnh tranh về ảnh hưởng và tài nguyên bên ngoài Trái đất - Ảnh 3.

Hình ảnh của NASA cho thấy băng trên Mặt trăng

Trong chương trình Artemis này, NASA đã công bố 13 địa điểm có thể hạ cánh trên Mặt Trăng nằm ở Nam Cực. Khu vực này được xác nhận có băng nước nằm sâu bên trong miệng núi lửa, không nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi mà các nhà khoa học chưa giải đáp được. Mặc dù khẳng định có những khu vực băng nhưng vẫn chưa rõ số lượng là bao nhiêu và liệu nó có thể dễ dàng khai thác băng ngầm, ẩn dưới lớp đá hay không?

Phát biểu về chương trình Artemis, Paul Hayne, một nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Khí quyển và Không gian của Đại học Colorado Boulder, cho biết: “Chúng tôi muốn biết nước đến từ đâu và làm thế nào nó đến được trên Mặt trăng. Làm thế nào nước có thể di chuyển quanh Mặt trăng và những vật chất khác ở đó, chẳng hạn như các phân tử hữu cơ, và các thành phần của sao chổi, và các vật thể khác trong Các nghiên cứu từ bề mặt, ở những vùng đặc biệt này của Mặt trăng sẽ mang lại hiểu biết mới về lịch sử của hệ mặt trời và cũng có thể tiết lộ cặn nước có thể được sử dụng bởi các phi hành gia cho các chuyến thám hiểm trong tương lai. “.

Các nhà khoa học đã xác nhận hoạt động núi lửa đã diễn ra trên bề mặt Mặt trăng, nhưng vẫn chưa chắc chắn về thời điểm những vụ phun trào này xảy ra và khi nào núi lửa trên Mặt trăng ngừng hoạt động.

Thúc đẩy nghiên cứu khoa học

Ngoài mục tiêu “chinh phục” Mặt trăng để đến gần sao Hỏa, NASA hy vọng chuyến đi này có thể thúc đẩy sự ra đời của các công nghệ mới, truyền cảm hứng cho sinh viên và các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này. đây. Theo Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia Hoa Kỳ (NPR), nhiều công nghệ được tạo ra để đi vào không gian và lên Mặt trăng đã mang lại lợi ích đáng kể cho con người trên Trái đất. Chẳng hạn như máy tính hoặc máy bơm insulin và công nghệ chế biến thực phẩm đông khô. Ngành công nghiệp này có thể trị giá hàng tỷ đô la.

Mặt trăng – đấu trường mới của các cường quốc

Sự cạnh tranh về ảnh hưởng và tài nguyên bên ngoài Trái đất - Ảnh 4.

Cho đến nay, ít nhất sáu quốc gia và một loạt các công ty tư nhân đã thông báo công khai hơn 250 sứ mệnh lên mặt trăng sẽ diễn ra trong vòng một thập kỷ tới.

Không chỉ NASA của Mỹ muốn quay trở lại Mặt trăng, Nga và Trung Quốc cũng đang cùng nhau xây dựng chương trình Mặt trăng của riêng mình, dự kiến ​​đưa con người đến đây vào năm 2026 và xây dựng căn cứ trên Mặt trăng vào năm 2020. Năm 2035. Ấn Độ và Israel cũng đã gửi tàu đến vùng lãnh thổ chưa được thăm dò này vào năm 2019, mặc dù cả hai tàu con thoi của họ đều bị rơi. Tàu con thoi đầu tiên của Hàn Quốc được phóng vào đầu tháng 8 cũng đang trên đường bay vào quỹ đạo Mặt trăng.

Có vẻ như thế giới đang chứng kiến ​​một cuộc chạy đua mới vào vũ trụ? Không giống như cuộc cạnh tranh trong Chiến tranh Lạnh, trong cuộc đua mới này, vấn đề không còn là vấn đề ai “đặt chân” lên trước. Các cường quốc đang tranh giành “ảnh hưởng” và quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên “chưa được khai thác” ngoài Trái đất. Trong bài phân tích đăng trên Asiatimes, Phó Giám đốc Viện Inspace Australia, bà Cassandra Steer khẳng định: “Với đà này, trong vòng 5-10 năm tới, chúng ta có thể phải chứng kiến ​​những xung đột chính trị liên quan đến chủng tộc mới này. Câu hỏi đặt ra là luật nào điều chỉnh và chi phối các hoạt động trên Mặt trăng”.

Hiệp ước Không gian năm 1997 nghiêm cấm việc chiếm đoạt không gian thông qua tuyên bố chủ quyền, chiếm đóng hoặc bất kỳ hình thức nào khác. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu việc khai thác các tài nguyên khác có bị cấm theo quy định này hay không.

Không ai sở hữu Mặt trăng

Tại Liên hợp quốc, một nhóm công tác được thành lập với nhiệm vụ tìm kiếm sự đồng thuận đa phương về các vấn đề pháp lý, liên quan đến tài nguyên không gian. Tuy nhiên, vào năm 2020, Mỹ đã đưa ra Thỏa thuận Artemis, tuyên bố việc khai thác tài nguyên không gian là có thể và hợp pháp. Có 21 quốc gia đã ký hiệp định, nhưng nó khó có thể được chấp nhận rộng rãi.

Theo thần thoại Hy Lạp, Artemis là tên của người chị song sinh của Apollo. Artemis nói rằng cô không bao giờ muốn kết hôn vì cô không muốn trở thành tài sản của bất kỳ người đàn ông nào. Bà Steer kết luận rằng ngay cả khi không ai tuyên bố có Mặt trăng, cuộc cạnh tranh trong không gian vẫn đang diễn ra. Các kỹ sư và nhà khoa học sớm hay muộn sẽ tìm ra cách giải quyết các thách thức kỹ thuật khi quay trở lại Mặt trăng, “nhưng thách thức về pháp lý và chính trị có lẽ sẽ khó xử lý hơn nhiều”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *