Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 đang được chuẩn bị như thế nào?

Rate this post


BNEWSHiện 12 dự án thành phần của dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 đã ký hợp đồng tư vấn khảo sát, thiết kế, tư vấn thiết kế kỹ thuật và thẩm tra, Bộ GTVT cho biết.

Liên quan đến tình hình triển khai thực hiện Dự án đường cao tốc Đông Bắc Nam giai đoạn 2 (2021-2025), Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hiện nay, tất cả các dự án thành phần của dự án đường cao tốc đều được Công ty này ký hợp đồng tư vấn khảo sát, thiết kế và thiết kế kỹ thuật. và tư vấn xác minh.

Bộ GTVT đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước giao vốn cho các địa phương, Ban quản lý dự án để thực hiện dự án. Đồng thời, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu, quy mô gói thầu và quy trình, trình tự chỉ định thầu các gói thầu xây lắp chuẩn bị thực hiện chỉ định thầu. Nhà thầu.

“Về công tác giải phóng mặt bằng, theo báo cáo, hiện các địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo, Hội đồng giải phóng mặt bằng và hoàn thành đo đạc thực địa 5 dự án thành phần gồm: Vũng Áng – Búng, Búng – Vạn Ninh, Chí Thạnh – Vân Phong, Vân Phong – Nha Trang và Hậu Giang – Cà Mau); các dự án khác cũng đang được triển khai với tỷ lệ hoàn thành từ 84% – 97%.

Đã hoàn thành việc kiểm kê tài sản trên đất tại 3 dự án thành phần gồm: Vũng Áng – Búng, Búng – Vạn Ninh, Hậu Giang – Cà Mau); các dự án khác đang được triển khai với tỷ lệ hoàn thành từ 56% – 98%. Các địa phương cũng đang đồng loạt xác định vị trí các khu tái định cư và triển khai các thủ tục thu hồi đất, xây dựng khu tái định cư ”, Bộ GTVT thông tin.

Về công tác khảo sát, theo Bộ GTVT, đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác khảo sát địa hình, thủy văn. Ban quản lý dự án đang chỉ đạo đơn vị tư vấn thực hiện khảo sát mỏ vật liệu để đảm bảo cung cấp số liệu phục vụ công tác thiết kế theo từng đợt. Hiện 2/12 dự án đã hoàn thành khoan khảo sát thực địa (gồm: Vạn Ninh – Cam Lộ, Cần Thơ – Hậu Giang), 10/12 dự án dự kiến ​​hoàn thành khảo sát thực địa trong 12 tháng tới. Tháng 9 năm 2022.

Việc rà soát, khảo sát bổ sung xác định trữ lượng, chất lượng các mỏ nguyên liệu và làm việc với địa phương để đảm bảo đủ trữ lượng cho dự án cũng đang được tiến hành. Trong đó, 4/12 dự án đã hoàn thành khảo sát (Vũng Áng – Búng, Búng – Vạn Ninh, Vạn Ninh – Cam Lộ, Vân Phong – Nha Trang). Các dự án còn lại dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 9/2022.

Ngoài ra, các Ban quản lý dự án đang chỉ đạo đơn vị tư vấn rà soát thiết kế cơ sở và triển khai công tác thiết kế theo đúng tiến độ khảo sát.
Lãnh đạo Bộ GTVT thừa nhận, mặc dù các hạng mục công trình vẫn đang theo đúng tiến độ yêu cầu nhưng còn một số khó khăn khiến việc triển khai dự án trên chưa đạt như kỳ vọng.

Cụ thể, công tác khảo sát địa chất giai đoạn 1 đối với một số dự án còn chậm do một số khu vực đã bắt đầu vào mùa mưa. Một số ruộng sắp thu hoạch nên chưa tiến hành khoan.

Các địa phương còn lúng túng trong việc xác định trình tự, thủ tục (giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất …) để khai thác các mỏ mới làm vật liệu xây dựng và xác định chi phí cấp quyền khai thác trong phạm vi dự án. Một số địa phương chưa công bố giá vật liệu xây dựng, giá vận chuyển để lập và quản lý chi phí xây dựng.

“Bộ GTVT đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn các địa phương xây dựng, công bố giá vật liệu xây dựng đối với các loại vật liệu xây dựng sẵn có trên địa bàn, giá vật liệu khai thác trên địa bàn tỉnh. mỏ (đối với vật liệu xây dựng khai thác tại mỏ khoáng sản có trong hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng phục vụ dự án) được sử dụng để thực hiện gói thầu / dự án thành phần; Công bố giá cước vận chuyển trên địa bàn ”, Bộ GTVT chia sẻ.

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải đề nghị chủ trì, phối hợp với các bộ, địa phương rà soát, đánh giá tổng thể trữ lượng vật liệu san lấp cho các dự án ở Đồng bằng. Sông Cửu Long để có phương án khai thác đảm bảo nguồn cung cấp cho các dự án.

Đồng thời, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Để đảm bảo tiến độ dự án theo Nghị quyết 18 / NQ-CP của Chính phủ, thực hiện Nghị quyết số 44/2022 / QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc – Đông. Giai đoạn phía Nam (2021-2025), Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng rà soát, đánh giá lại trữ lượng các mỏ cát hiện có, xác định nhu cầu sử dụng cho các dự án. sự phán xét; phối hợp với các bộ, ngành liên quan để mở mới các mỏ.

Trong đó nghiên cứu phương án khai thác tại các cồn cát để đảm bảo nguồn cát cho các công trình; Ưu tiên nguồn cát hiện có cho các công trình trọng điểm quốc gia.

Dự án đường cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 (2021-2025) có tổng chiều dài khoảng 729 km, gồm các đoạn Hà Tĩnh – Quảng Trị (267 km), Quảng Ngãi – Nha Trang (353 km) và Cần Thơ – Cà Mau ( 109 km), đi qua địa phận 12 tỉnh, thành phố, được chia thành 12 dự án thành phần hoạt động độc lập.

Theo yêu cầu, dự án phải khởi công trước ngày 31/12/2022, đồng loạt triển khai thi công trước ngày 31/12/2022.
Các địa phương phải đảm bảo bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu trước ngày 20/11/2022 và bàn giao toàn bộ diện tích còn lại trong quý II / 2023.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *