Cấp cứu kịp thời cho cháu bé 22 tháng tuổi bị đinh vít 1,5cm mắc vào phế quản

Rate this post

Sáng 13/8, thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho bé trai 22 tháng tuổi bị chiếc đinh vít nhọn dài 1,5cm găm vào miệng. Chọc vào phổi, lúc cấp cứu con vít đã kẹt vào phế quản gốc bên phải. Bé rất mệt và khó thở. Nguy cơ thủng đường thở là rất, rất cao…

Theo đó, vào lúc 12h30, ngày 12/8, cháu Đ.T, trú tại phường Đông Khê (TP.Quận Ngô Quyền), được gia đình đưa đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cấp cứu trong tình trạng: Trẻ mệt, khó thở, thở khò khè nhẹ.

Kết quả phim X-quang là một dị vật hình vít nằm trong phế quản gốc bên phải, đầu nhọn hướng lên trên.

Đây, BS CCII. Dương Văn Đoàn trực cấp cứu khẩn trương chụp X-quang, làm xét nghiệm máu, khí máu, sau khi có kết quả chụp phim X-quang có dị vật hình đinh vít ở phế quản gốc bên phải, có đầu nhọn hướng lên trên. Bác sĩ Đoàn hội chẩn với ê kíp nội soi bác sĩ Vũ Trọng Tài đến bệnh viện để làm thủ thuật.

Tại thời điểm cấp cứu, con vít đã cắm vào phế quản chính bên phải. Bé rất mệt và khó thở.

Xác định đây là một ca khó, có nguy cơ thủng đường thở hoặc rách đường thở do vít di chuyển, bác sĩ Tài đã tính đến phương pháp lấy dị vật và nhanh chóng giải thích cho người nhà bệnh nhân. các sự kiện bất lợi có thể xảy ra. Với trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật tốt, bác sĩ Tài đã gắp được chiếc đinh vít sắc bén mà không gây tổn thương đường thở.Không rách, không xước, không chảy máu. Thủ tục rất nhanh chóng chỉ khoảng 5 phút).

Bé T hiện đang được theo dõi tại bệnh viện và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ lấy vít sắc bén không gây tổn thương đường thở (không rách, không xước, không chảy máu. Thủ thuật diễn ra rất nhanh chóng, chỉ khoảng 5 phút).

Tình trạng trẻ nuốt dị vật vào đường hô hấp rất nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề như: Hẹp khí quản do sẹo khi dị vật đâm sâu, viêm phổi thở máy kéo dài, nấm phế quản. do dị vật nằm lâu … các dị vật như đinh vít kim loại, pin cúc áo, pin điện thoại … thường rất nguy hiểm, như trường hợp trên, gia đình phát hiện sớm, đưa trẻ đi khám. đúng chuyên khoa để điều trị kịp thời nên không để lại biến chứng, di chứng.

Theo bác sĩ Vũ Trọng Tài, bác sĩ chuyên khoa nội soi cấp cứu đường thở tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết:Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý: Khi trông trẻ không được làm việc khác mà phải thường xuyên giám sát, để mắt trẻ.

Những đồ vật nhỏ như đinh, ốc vít, đồng xu, pin, kim tiêm, tăm xỉa răng… hoặc các loại hóa chất có thể gây nguy hiểm cho trẻ như dầu hỏa, xăng, nước giặt, thậm chí là nước sôi… phải để xa. xa tầm tay trẻ em. Kiểm tra đồ chơi của con bạn thường xuyên để đảm bảo rằng các khe cắm pin được khóa chặt và an toàn.

Khi phát hiện trẻ nuốt phải dị vật hoặc có các biểu hiện bất thường như nôn trớ, nuốt đau, khó nuốt, đau bụng… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được theo dõi và điều trị kịp thời.

NGƯỜI ĐÀN BÀ