Carlsen bị chỉ trích vì chủ động ăn thua

Rate this post

Giới chuyên môn cho rằng Carlsen xứng đáng bị trừng phạt vì đòi thua chỉ sau một động tác trước Hans Niemann, ở vòng 6 giải cờ vua trực tuyến Generation Cup.

Trận đấu giữa Niemann và Carlsen vào ngày 19 tháng 9 đã được mong đợi, khi hai tay vợt gặp nhau lần đầu tiên kể từ Sinquefield Cup hai tuần trước đó. Niemann cầm quân trắng, đẩy tốt d4, và Carlsen đáp trả bằng động tác f6. Tay vợt trẻ số một người Mỹ đi đến nước cờ thứ hai c4, nhưng ngay sau đó Carlsen đã bấm nút nhận thua.

Các bình luận viên hàng đầu và những người chơi theo dõi giải đấu đã rất ngạc nhiên trước hành động của Carlsen. Đại kiện tướng David Howell nói rằng điều này là “chưa từng có đối với một vua cờ vua, hoặc một kỳ thủ hàng đầu, chứ đừng nói đến một người như Carlsen”. “Chúng ta đang sống trong thời kỳ phi thường, thật phi thường”, Howell nhấn mạnh. “Nhưng tôi chỉ muốn thấy hai người chơi đấu với nhau.”

Carlsen (trái) trong trận thua Hans Niemann tại giải cờ tiêu chuẩn Sinquefield Cup 2022 hôm 4/9 ở St Louis, Missouri, Mỹ.

Carlsen (trái) trong trận thua Hans Niemann tại giải cờ tiêu chuẩn Sinquefield Cup 2022 hôm 4/9 ở St Louis, Missouri, Mỹ.

Trên đài phát thanh Na Uy TV2, Chưởng môn Jon Ludvig Hammer phản ứng mạnh mẽ hơn với động thái của Carlsen. Hammer từng đồng hành cùng Carlsen khi lên ngôi Vua cờ năm 2013. Nhưng lần này, anh cho rằng việc chủ động ăn thua là điều không thể chấp nhận được. “Hành động phi thể thao nhất là chủ động thua cuộc,” Hammer nói. “Carlsen đáng bị trừng phạt vì làm như vậy.”

Giáo sư kỹ thuật và khoa học máy tính Ken Regan cũng cho biết sự cố này là “đáng tiếc”. Regan được coi là người có tiếng nói quan trọng trong việc phát hiện gian lận trong cờ vua. Anh cho rằng Carlsen có thể không quan tâm đến trận thua này, vì anh luôn có mặt trong Top 8. Nhưng “cho” Niemann 3 điểm, kết quả đó có thể giúp tay vợt người Mỹ đi tiếp, còn những người khác thì đau đớn. thật.

Nếu Niemann không giành được ba điểm trước Carlsen, anh đã rớt khỏi Top 8 và xếp sau kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm. Ở vòng bảng này, tám cầu thủ có thành tích cao sẽ tiến vào tứ kết, trong khi tám người còn lại bị loại.

Carlsen không giải thích gì về thế trận chủ động thua Niemann. Tay vợt số một thế giới cũng nói với đài phát thanh Na Uy rằng anh từ chối phỏng vấn các trận còn lại của giải. Cha của anh ấy – Henrik Carlsen – cũng đã hủy cuộc phỏng vấn đã lên lịch với TV2.

Carlsen bị chỉ trích vì chủ động ăn thua

Phản ứng của Carlsen và Niemann sau khi Carlsen xin thua ở quốc gia thứ hai tại Generation Cup vào ngày 19 tháng 9.

Việc Carlsen tuyên bố thua trong nước đi thứ hai được cho là ám chỉ “Niemann đã lừa dối”, thậm chí không cần nói thẳng ra. Kiện tướng Alejandro Ramirez nói: “Rõ ràng ý của Carlsen là có điều gì đó không ổn về Niemann.” Cựu nữ hoàng cờ vua Susan Polgar cho biết: “Rõ ràng Carlsen đang phản đối động thái này”.

Nhưng các chuyên gia cũng cần nhà vô địch thế giới năm lần đưa ra bằng chứng. Các kiện tướng Simon Williams, Ramirez và Đại kiện tướng quốc tế Jovanka Houska cho rằng Carlsen không thể hành động như vậy. “Anh ta không thể ám chỉ Niemann đang gian lận nữa. Bạn phải đưa ra bằng chứng của mình”, cô nói.

Các cầu thủ hàng đầu phản ứng nhẹ nhàng hơn với quyết định của Carlsen. Tay vợt số tám thế giới Levon Aronian cho biết anh “hiểu quyết định của Carlsen”. “Tôi không biết tất cả những điều này,” cầu thủ người Mỹ gốc Armenia nói. “Nhưng Niemann không phải là cầu thủ ‘sạch sẽ’ nhất khi chơi trực tuyến. Đây sẽ là bài học cho Niemann.”

Tay vợt số bảy thế giới Anish Giri cho biết “rõ ràng Carlsen không có bằng chứng, nhưng anh ấy hoàn toàn tin tưởng rằng Niemann gian lận”. “Tôi chỉ không hiểu khi Carlsen nghĩ Niemann đã gian lận,” Giri nói. “Niemann đã bị cấm thi đấu vì gian lận trong các giải đấu trực tuyến. Có lẽ Carlsen cảm thấy không đáng tin cậy khi đấu với một người chơi từng gian lận như vậy.”

Carlsen từng nói rằng anh ta có thể nhanh chóng phát hiện ra một kẻ gian lận. Ông nói: “Các bước di chuyển hay độ chính xác của máy tính khác với con người.

Về việc liệu Carlsen có bị trừng phạt vì chủ động thua hay không, Arne Horvei, Giám đốc Giải Vô địch Cờ vua cho biết TV2 rằng họ đang “nghiên cứu trường hợp này, và sẽ mất nhiều thời gian”.

Carlsen’s Play Magnus Group sở hữu Cờ vua24 – Đơn vị tổ chức Giải Cờ vua Vô địch. Khi được hỏi liệu điều này có giúp Carlsen hưởng lợi từ vụ việc hay không, ông Horvei nói: “Carlsen là một cầu thủ của giải đấu và chúng tôi chỉ tập trung vào điều đó.”

Lần gần nhất Carlsen chủ động thua cũng là tại giải đấu mà anh khởi xướng tại Chessable Masters 2020, nhưng đó là một nghĩa cử cao đẹp. Trong trận đấu với Đinh Lập Nhân (Ding Liren), tuyển thủ Trung Quốc bị mất kết nối internet và thua cuộc. Trong ván đấu tiếp theo, Carlsen đã bỏ lại phía sau ở nước đi thứ tư và xin lỗi. Hành động của Carlsen đã nhận được giải thưởng fair-play của FIDE vào cuối năm đó.

Lần này, Carlsen chủ động ăn thua không còn được đón nhận như vậy.

Xuân Bình

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *