Cắt 3 khối u ở trực tràng, gan và ruột non cho một bệnh nhân 76 tuổi

Rate this post

Trong quá trình phẫu thuật khối u đại tràng, các bác sĩ Trung tâm Y tế TP Móng Cái đã phát hiện khối u di căn gan, u ruột non và phẫu thuật cắt bỏ cho bệnh nhân ngay trong ca mổ.

Ngày 15/8/2022, Trung tâm Y tế TP Móng Cái tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đình K. (76 tuổi), thường trú tại phường Ninh Dương, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xuất hiện những cơn đau bụng âm ỉ vùng thượng vị kèm theo mệt mỏi, kém ăn, nhiều ngày không đại tiện.

Kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân có biểu hiện da và niêm mạc nhợt nhạt, buồn nôn, đau tức vùng thượng vị, cận lâm sàng cho thấy nhiều hình ảnh nồng độ hơi nước; Các quai ruột giãn ra chứa nhiều dịch, tăng nhu động ruột; vị trí thấp hơn có ít tự do; Hình ảnh nội soi trực tràng ống mềm cho thấy 01 polyp có cuống dài, kích thước 1,5cm, có nhiều túi thừa; Tại vị trí cách hậu môn 33cm có khối u nhỏ gây tắc ruột, chảy máu.

Trước đó, bệnh nhân có tiền sử viêm dạ dày và xuất huyết tiêu hóa 2 lần. Bệnh nhân được chẩn đoán là Khối u Đại – Polyp trực tràng lớn và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân.

Đến 11 giờ 30 phút ngày 16/8/2022, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ, sau 04 giờ phẫu thuật, bác sĩ đã cắt bỏ đoạn đại tràng dài khoảng 20cm có chứa khối u gồm các polyp nhỏ kích thước 1cm ở đại tràng. đại tràng xích ma và 01 polyp đại tràng có kích thước 3cm.

Khi phẫu thuật đã phát hiện khối u gan kích thước 3x5cm và khối u ruột non, qua hội chẩn 2 khối u này đã di căn từ đại tràng và có chỉ định cắt khối u gan và đoạn ruột non.

u-dai-trang-ruot-no.jpg
Cắt 3 khối u ở trực tràng, gan và ruột non cho một bệnh nhân 76 tuổi

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 2 đơn vị khối hồng cầu, hiện đang được hồi sức tích cực và chăm sóc phục hồi chức năng tại Khoa Cấp cứu và Khoa Ngoại. Ê kíp phẫu thuật do TTND, BSCCII Nguyễn Quốc Hùng làm trưởng đoàn; TS Vũ Thế Cầu; Bác sĩ Hoàng Xuân Sanh và các kỹ thuật viên thực hiện.

Bác sĩ Vũ Thế Cầu cho biết, bệnh nhân đã lớn tuổi, do khối u quá lớn và nhiều polyp đại tràng gây tắc ruột. Chỉ định phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng có chứa polyp và khối u của gan, ruột non là phương pháp tối ưu nhất.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng / lần, tầm soát ung thư đại tràng tại các cơ sở y tế để chẩn đoán bệnh kịp thời. Bệnh nhân vừa phẫu thuật đại trực tràng nên giữ lối sống lành mạnh, tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

Không ăn chua, cay, nước ngọt có ga. Người bệnh cần bổ sung rau xanh, trái cây và tập thể dục thường xuyên để có sức khỏe tốt, đẩy lùi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *